Samsung là nhà sản xuất smartphone số 1, nhưng thị phần phân khúc cao cấp thuộc về Apple

16:04, 11/07/2022

(XHTT) - Theo dữ liệu mới nhất từ ​​International Data Corporation, Samsung vẫn là nhà cung cấp smartphone hàng đầu trong quý 1/2022 khi phát hành 73,6 triệu thiết bị cầm tay ra thị trường. Con số này là giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ chiếm 23,4% thị phần toàn cầu. Xếp ngay sau Samsung là Apple.

Apple đã bán được 56,5 triệu chiếc iPhone từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, chiếm 18% thị phần smartphone toàn cầu. Không giống như Samsung, Apple đã có thể đạt mức tăng hàng năm 2,2% trong các lô hàng và đây là công ty duy nhất cho thấy sự tăng trưởng thị phần smartphone ổn định trong 03 tháng đầu năm.

Cũng theo IDC, Xiaomi ở vị trí thứ ba sau khi xuất xưởng 39,9 triệu điện thoại trong quý đầu tiên, chiếm 12,7% thị phần. Oppo và Vivo đứng thứ tư và thứ năm trong quý đầu tiên của năm 2022 với số lượng smartphone xuất xưởng lần lượt là 27,4 triệu và 25,3 triệu chiếc. Cả hai công ty này đều cho thấy ​​sự sụt giảm doanh số smartphone so với cùng kỳ năm trước lần lượt là Oppo giảm 27% và của Vivo giảm 28%.

 

Đáng chú ý, thị phần quý 1 của Oppo là 8,7% trong khi thị phần của Vivo là 8,1%. Số smartphone phát hành ra thị trường thuộc về một số nhà sản xuất khác là 91,4 triệu chiếc.

Số liệu thống kế của IDC cho thấy, tổng số smartphone xuất xưởng trên toàn cầu trong quý 1 năm nay đã giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện đã là ba quý liên tiếp với lượng smartphone xuất xưởng giảm. Trong tháng 2 vừa qua, chỉ có 314,1 triệu chiếc smartphone được bán ra trong quý đầu tiên của năm nay, ít hơn 3,5% so với dự đoán của nhà nghiên cứu

Quý đầu tiên của năm ngoái có ​​344,7 triệu chiếc smartphone được xuất xưởng trên toàn thế giới, điều đó có nghĩa là số lượng xuất xưởng trong quý đầu tiên của năm nay đã giảm hơn 30 triệu điện thoại.

Giám đốc nghiên cứu của IDC, bà Nabila Popal cho rằng, vấn đề trong chuỗi cung ứng linh kiện, cùng cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng smartphone trên toàn cầu. Cũng theo bà Nabila, nhu cầu của người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng bởi những vấn đề kinh tế và lạm phát toàn cầu.

Nhu cầu về smartphone giảm do lo ngại về lạm phát và bất ổn về kinh tế

Theo các chuyên gia nghiên cứu, tâm lý người tiêu dùng ở nhiều nơi trên thế giới, và đặc biệt là Trung Quốc vẫn khá tiêu cực với những lo ngại nặng nề về lạm phát và bất ổn kinh tế, làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng. Chưa kể chi phí linh kiện và chi phí vận chuyển tăng cao, cùng các đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát kéo dài ở Thượng Hải dẫn đến viêc đóng cửa nhà máy sản xuất iPhone lại càng làm cho thị trường smartphone thêm ảm đạm.

Cùng với đó, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine kéo dài cũng ảnh hưởng đến nhu cầu smartphone của người dân ở 2 quốc gia này. Với tất cả những bất ổn kể trên, hầu hết các nhà sản xuất smartphone đang áp dụng một chiến lược sản xuất cũng như kinh doanh thận trọng hơn cho năm 2022.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, hiện nhu cầu về smartphone giảm là tạm thời và một khi nền kinh tế ổn định, nhu cầu về smartphone sẽ tăng trở lại.

Sở dĩ, Samsung và Apple vượt trội hơn so với các đối thủ vì họ có thể điều hướng chuỗi cung ứng tốt hơn. Trong khi đó, không có nhiều thay đổi từ quý đầu tiên của năm 2021 đến quý đầu tiên của năm 2022. Năm nhà sản xuất hàng đầu trong quý 1/2022 cũng đứng vị trí số 1 của cùng kỳ năm ngoái, thậm chí các vị trí khác trên bảng xếp hạng của năm nay cũng trùng khớp với năm ngoái.

Hiện Apple sở hữu một con số khổng lồ, đó là chiếm 62% thị phần smartphone cao cấp trong 03 tháng đầu năm. Đó là thị phần cao nhất của Apple đạt được kể từ quý 1/2017. Cũng tại thị trường smartphone cao cấp, Apple vẫn có vị trí vượt trội trong 8 quý liên tiếp, mặc dù thị phần của công ty giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Hãng Counterpoint coi smartphone cao cấp là những thiết bị có giá từ 400 USD trở lên.

 

Hoàng Thanh.
1