Samsung tìm được hướng đi mới cho mảng sản xuất chip

15:13, 26/07/2022

(XHTT) - Bất chấp những quảng bá rầm rộ của Samsung về Exynos 2200 có GPU AMD, nhưng các smartphone Galaxy 22 đi kèm với chip nội bộ này vẫn không gây được mấy ấn tượng. Trên thực tế, chúng còn bị chỉ trích nặng nề vì đã hạn chế hiệu suất của các flagship S22 để tránh hiện tượng quá nhiệt. Các báo cáo gần đây cho thấy Samsung đang cân nhắc lại chiến lược chip của mình và theo Business Korea, một cựu chuyên gia chip của Apple sẽ đầu quân cho hãng điện tử Hàn Quốc này.

Theo những tin đồn trước đó, Samsung đã tạo ra một nhóm Dream Platform One hùng hậu gồm 1.000 thành viên để phát triển một con chip chỉ dành cho điện thoại Galaxy của riêng mình. Chiến lược trước đây của công ty là thiết kế chip để có thể bán cho các nhà sản xuất điện thoại Android khác như Google và Xiaomi.

 

Với cách tiếp cận đó, Samsung đã vạch ra một mối quan hệ mua bán giữa bộ phận sản xuất chip và bộ phận di động của mình. Samsung hiện được cho là đã quyết định sao chép phương pháp sản xuất chip của Apple, có nghĩa là các vi xử lý Exynos giờ đây sẽ được sản xuất dành riêng cho điện thoại Galaxy. Dự kiến, con chip này sẽ được tân trang lại vào năm 2025.

Samsung thu hút được chuyên gia của Apple

Theo báo cáo mới đây, Samsung đã bổ nhiệm cựu nhân viên của Apple, Kim Woo-pyeong làm giám đốc Trung tâm giải pháp bao bì mới được thành lập gần đây và đặt trong khuôn viên của Device Solution America (DSA). Kim dường như đến từ Hàn Quốc và làm việc tại Texas Instruments và Qualcomm trước khi chuyển đến Apple vào năm 2014, nơi ông này đã làm việc trong 9 năm.

Báo cáo cá nhân này khá sơ sài về vai trò cũng như chuyên môn của ông Kim, nhưng qua đó lại đề cập đến mối quan hệ khá bất ngờ giữa Apple và Samsung, vì hai hãng này được cho là sử dụng công nghệ của nhau, chưa kể một số công nghệ mà Apple cáo buộc là Samsung đánh cắp của mình. Trước đó, Samsung đã “săn lùng” Luc Julia, người từng làm việc trên dự án “trợ lý ảo Siri” vào năm 2012.

Báo cáo cũng không đề cập chính xác về việc Kim sẽ làm việc trong mảng chipset di động Exynos.Tuy nhiên, Apple không chỉ sản xuất bộ vi xử lý Bionic cung cấp năng lượng cho iPhone mà còn cả chip cho Mac và Watch, cũng như chip băng thông siêu rộng U1. Vì vậy, vai trò của ông Kim tại Samsung vẫn còn là một ẩn số. Biết đâu, ông này chỉ nắm giữ mảng đóng gói chip của Samsung.

Samsung gần đây đã bắt đầu sản xuất chip bằng công nghệ sản xuất 3nm mà hãng cho biết sẽ cung cấp hiệu suất tốt hơn 23% và hiệu suất năng lượng được cải thiện 45% so với quy trình 5nm.

 

Hoàng Thanh.
1