Smartphone gập sẽ trở thành xu hướng phổ biến?

15:44, 21/07/2022

(XHTT) - Theo Tiến sĩ TM Roh, chủ tịch và người đứng đầu mảng Kinh doanh Trải nghiệm Di động của Samsung, tương lai của ngành điện thoại thông minh sẽ thuộc về smartphone gập. Hiện một loạt thiết bị cầm tay có thể gập lại đang nhận được sự chú ý từ người dùng toàn cầu.

Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng chuộng các thiết bị có thiết kế kiểu nắp gập như Galaxy Z Flip 3 và sắp tới Galaxy Z Flip 4. Hiện, Galaxy Z Flip 3 có giá từ 999 USD trở lên, một mức giảm giá khá mạnh so với mức giá 1.380 USD cho phiên bản cơ bản của Z Flip 2. Samsung được cho là sẽ không mạnh tay khi định giá Galaxy Z Flip 4, vì có nguồn tin cho rằng máy sẽ giả xuống còn 899 USD.

 

Trong khi Galaxy Z Flip có thể gấp gọn để vừa vặn trong túi của người dùng và mở ra thành một chiếc điện thoại dài và mỏng 6,7 inch. Theo nghiên cứu về người dùng smartphone gập của Samsung, người dùng Flip thích sở hữu một thiết bị được xây dựng để tự thể hiện bản thân, từ phong cách màu sắc cho đến khả năng chụp ảnh với chế độ Flex. Trong khi đó, với những người dùng Galaxy Z Fold lại yêu thích khả năng đa nhiệm của màn hình được tăng gấp đôi kích thước, họ có thể trải nghiệm các ứng dụng hiệu quả và hoàn thành các tác vụ nhanh hơn.

Với sự kiện Unpacked tiếp theo diễn ra vào ngày 10/8 tới đây, lãnh đạo Tập đoàn Samsung cho rằng, điều đáng xem không phải là thiết bị có những công nghệ gì mới mà là người dùng có thể trải nghiệm những gì từ thiết bị mới. Với Samsung, khách hàng chính là nguồn cảm hứng để công ty tập trung phát triển những ý tưởng mới sáng tạo cho thiết bị cầm tay có thể gập lại của mình.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, lãnh đạo Tập đoàn Samsung có lý do để có những chia sẻ lạc quan về tương lai của smartphone gập.Vì những tín hiệu tích cực từ thị trường, cùng với các đối tác như Google và Microsoft không ngừng mở rộng hệ sinh thái để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Mục tiêu của Samsung là đưa Galaxy Z Flip 4 trở thành một chiếc điện thoại phổ thông, điều có vẻ khả thi hơn so với Galaxy Z Fold 4. Có thể thấy, giá bán chính lý do để Samsung xem xét đến việc phiên bản thiết bị cầm tay có thể gập lại vào dòng Galaxy A giá bình dân của mình. Nhưng dựa trên doanh số bán hàng năm ngoái, phiên bản nắp gập đang được người tiêu dùng yêu thích nhất.

Các lô hàng smartphone gập tăng 300% vào năm 2021

Smartphone gập hiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dùng, đó là điều không thể phủ nhận. Từ việc thật khó để biết thương hiệu smartphone nào có tầm ảnh hưởng nhất, thì dựa vào doanh số bán hàng, giới chuyên môn đã gọi tên được dòng thiết bị nào có được sự quan tâm nhất của người dùng. Từ những con số thống kê của các hãng nghiên cứu thị trường, hàng loạt các hãng sản xuất smartphone từ ban đầu coi dòng thiết bị gập là thứ yếu, thì nay với sự thành công của Samsung đã tập trung đầu tư phát triển cho mảng thiết bị này. Được biết, Apple cũng đã nghiên cứu phát triển một phiên bản iPhone gập.

 

Theo số liệu thống kế, năm 2021 có khoảng 10 triệu chiếc smartphone gập được xuất xưởng Năm ngoái, 10 triệu chiếc điện thoại có thể gập lại đã được xuất xưởng, tăng 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Những con số như vậy khiến nhiều nhà sản xuất smartphone đứng ngồi không yên.

Theo người đứng đầu mảng Kinh doanh Trải nghiệm Di động, Samsung đang đạt đến thời điểm mà các smartphone gập dần trở nên phổ biến và khẳng định vị thế lớn hơn trong thị trường điện thoại thông minh nói chung. Liệu “miếng bánh” smartphone gập sẽ bị chia sẻ ra sao? Câu trả lời là của tương lai khi mà có nhiều nhà sản xuất lớn tham gia vào cuộc chơi này. Còn hiện nay, sân chơi vẫn do Samsung nắm thế chủ đạo.

 

Hoàng Thanh.
1