Thiết bị di động của Huawei có thể theo dõi vấn đề hạt nhân Mỹ và hơn thế nữa

08:30, 25/07/2022

(XHTT) - Trong nhiều năm, Huawei được cho là có quan hệ với chính phủ Trung Quốc và công ty này đặt thiết bị theo dõi trong điện thoại cũng như thiết bị viễn thông để thu thập dữ liệu cá nhân. Mặc lãnh đạo công ty Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc nói trên, nhưng tin đồn vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Vào năm 2018, Chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu các đồng minh của mình không sử dụng thiết bị mạng 5G của Huawei.


Phát hiện dấu hiệu khả nghi trong thiết bị Huawei?

Huawei là hãng dẫn đầu thế giới về cung cấp thiết bị cho ngành viễn thông, trong đó có thiết bị 5G. Những hoạt động này của Huawei đã gặp phải sự phản đối quyết liệt của Chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chỉ một số nước quan tâm đến cảnh bảo này từ Hoa Kỳ, trong đó có Anh. Ban đầu, Chính phủ Anh cũng phớt lờ trước các cảnh báo của Mỹ nhưng cuối cùng nước này cũng cấm Huawei tham gia vào hoạt động phát triển mạng 5 của mình.

Năm 2020, Phó Chủ tịch Ken Hu của Huawei đã chia sẻ với các nhà lãnh đạo viễn thông về khả năng của 5G
Năm 2020, Phó Chủ tịch Ken Hu của Huawei đã chia sẻ với các nhà lãnh đạo viễn thông về khả năng của 5G

Mới đây, kênh CNN đã đưa ra một báo cáo được tiến hành từ thời của Chính quyền của cựu Tổng thống Obama, trong đó Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành kiểm tra các trạm thu phát sóng di động ở gần các khu căn cứ quân sự của Hoa Kỳ nằm ở khu vực nông thôn miền Trung Tây của nước này. Tại đây, FBI đã phát hiện thiết bị của Huawei đặt trên đỉnh những trạm thu phát sóng di động có chứa thiết bị theo dõi và làm gián đoạn hoạt động liên lạc của Bộ Quốc Phòng cũng như hạn chế hoạt động của thiết bị Bộ chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, Cơ quan Giám sát vũ khí hạt nhân của nước này đang sử dụng.

Một cựu nhân viên của FBI tham gia cuộc điều tra cho biết, vấn đề liên quan đến Huawei khá nhạy cảm, trong đó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động, chỉ huy và kiểm soát vấn đề hạt nhân của Hoa Kỳ. Điều này là vô cùng tồi tệ.

Như một số bài báo đã đưa tin, trong nhiều năm qua, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở khu vực nông thôn của Hoa Kỳ có xu hướng sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei vì giá thành rẻ hơn và nhiều thương vụ mua bán được trợ cấp bởi Quỹ  Dịch vụ Chung của FCC (Ủy Ban truyền thông liên bang Hoa Kỳ - Ủy ban này hoạt động dựa trên những khoản phí do các nhà mạng cung cấp).

Năm 2021, FCC đã chi 1,9 tỷ USD từ quỹ của mình để "tách và thay thế" toàn bộ thiết bị của Huawei và ZTE ra khỏi các mạng nông thôn ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chi phí để hoàn thành nhiệm vụ này đã lên tới 5,6 tỷ USD và các nhà mạng ở nông thôn muốn được hoàn trả vì đã chi số tiền cần thiết để tháo lắp và thay thế thiết bị của hai hãng Trung Quốc. Nếu Quốc hội Mỹ không đồng ý giải ngân số tiền còn thiếu, các nhà cung cấp dịch vụ di động ở khu vực nông thôn sẽ chỉ nhận lại 40% số tiền mà họ đã bỏ ra.

Thiết bị Huawei được phát hiện là một mối đe dọa lớn đến vấn đề an ninh quốc gia

Kết quả của cuộc điều tra này hiện vẫn chưa được Chính phủ Mỹ công bố công khai, nhưng đã có hơn chục nguồn tin liên hệ với kênh CNN. Vấn đề đặt ra ở đây là liệu FBI có xác định được thiết bị của Huawei hay ZTE thu thập và gửi những dữ liệu gì về cho Chính phủ Trung Quốc. Trong khi phía Trung Quốc một mực phủ nhận về nỗ lực do thám Hoa Kỳ, còn hãng Huawei bác lại thông tin của CNN rằng, thiết bị của họ không thể hoạt động trong bất kỳ dải tần nào đã được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ kiểm soát.

Nhưng sự phủ nhận của Huawei lại một lần nữa gặp phải sự phản ứng dữ đôi khi nhiều nguồn tin nói với CNN rằng, không nghi ngờ gì về việc thiết bị Huawei được phát hiện có khả năng chặn lưu lượng di động thương mại và liên lạc quân sự. Thiết bị này cũng có thể làm gián đoạn liên lạc của Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, cho phép Trung Quốc có được thông tin chi tiết về kho vũ khí hạt nhân sẵn có của Hoa Kỳ.

Trong suốt 2 nhiệm kỳ nắm quyền tổng thống, ông Obama đã rất cảnh giác với Huawei và đã cho tiến hành điều tra để thu thập chứng cứ về hành vi do thám của công ty này tại đất nước Hoa Kỳ. Đến nhiệm kỳ của ông Donald Trump, lúc này Huawei sắp trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới thì Hoa Kỳ cắt quyền truy cập vào chuỗi cung ứng công nghệ của mình khiến Huawei mất khả năng sử dụng phần mềm và ứng dụng của Google.

 

Cũng trong thời của ông Trump, Huawei đã không thể sở hữu những con chip tiên tiến nhờ một quy tắc xuất khẩu mới do Bộ Thương mại Hoa Kỳ ban hành. Huawei buộc phải phát triển hệ điều hành của riêng mình và hiện sử dụng chip Qualcomm đã được sửa đổi để chỉ chạy trên mạng 4G. Để ngăn đơn vị thành viên là Honor hứng chịu chung số phận bị các nước tẩy chay như mình, Huawei đã bán công ty này với giá 15 tỷ USD.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ bắt đầu một cuộc điều tra khác về Huawei vào năm 2021 sau khi ông Joe Biden trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng.

Mặc dù vẫn là công ty hàng đầu về cung cấp thiết bị viễn thông trên toàn cầu, nhưng khi nói đến điện thoại thông minh, Huawei lại là cái bóng cũ của mình. Hãng này đã không còn là một trong sáu nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới.

 

Hải Linh.
1