Apple mắc kẹt giữa Đài Loan và Trung Quốc, iPhone 14 series có thể chậm ra mắt

08:05, 08/08/2022

Tuần trước, chính quyền Trung Quốc đã lên tiếng phản đối trước chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ - Bà Nancy Pelosi. Trung Quốc coi đây là hành vi vi phạm chính sách "Một Trung Quốc" mà Hoa Kỳ đã tuân thủ trong 50 năm qua. Trong đó nhấn mạnh rằng, “Đài Loan là một phần của Trung Quốc và Mỹ không can dự vào lập trường đó."

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi chuyến thăm Đài Loàn của bà Pelosi là hành động "xấu xa" và "khiêu khích". Theo đó, Trung Quốc cho rằng bất chấp những quan ngại và phản đối cứng rắn, bà Pelosi nhất quyết thăm Đài Loan, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ, phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Trung Quốc.

 

 

Chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã gây ra sóng gió mới cho quan hệ song phương Mỹ - Trung chỉ chưa đầy một tuần sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trung Quốc đã tiến hành một loạt các hoạt động quân sự như điều 68 máy bay chiến đấu về phía bờ biển Đài Loan, điều tàu chiến về phía eo biển Đài Loan và gửi máy bay không người lái về phía Nhật Bản trong lúc Chủ tịch Hạ viện Mỹ đang ở Đài Loan. Trung Quốc cũng quyết định cắt đứt các cuộc đàm phán mà họ đang có với Hoa Kỳ về các chủ đề khác nhau.

Đáp lại, trong tuyên bố sau khi rời Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng Trung Quốc có thể ngăn Đài Loan tham gia các diễn đàn toàn cầu, nhưng không thể ngăn các lãnh đạo thế giới đến đây. Phát biểu tại Tokyo, Nhật Bản ngày 05/8 vừa qua, bà Pelosi tuyên bố Washington sẽ "không cho phép" Trung Quốc cô lập Đài Loan.

Đài Loan là điểm đến hợp tác của nhiều công ty công nghệ lớn của Mỹ, như Apple. Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) là xưởng đúc độc lập hàng đầu trên thế giới và coi Apple là khách hàng số một của mình. Mới đây, Apple đã chia sẻ quan điểm với các nhà cung cấp linh kiện điện tử có trụ sở tại Đài Loan, bao gồm TSMC, rằng khi vận chuyển các thiết bị và linh kiện đến Trung Quốc, họ phải tuân thủ các quy định mới của Trung Quốc bao gồm ghi nhãn nguồn cung cấp là "Đài Loan, Trung Quốc".

 

Lý do Apple đưa ra cảnh báo với các nhà cung cấp có trụ sở tại Đài Loan là bắt nguồn từ việc Trung Quốc quyết định giữ các mặt hàng do các nhà cung cấp ở Đài Loan gửi đến nhà máy Pegatron tại Tô Châu, Trung Quốc, nơi sản xuất một số sản phẩm cho các công ty Mỹ như Microsoft và Đài Loan. Các lô hàng này đang bị hải quan Trung Hoa giữ lại và tất cả các tài liệu cũng như container vận chuyển đang được kiểm tra hết sức nghiêm ngặt nhằm đảm bảo không để lọt những vi phạm mà nước này đã ra quy định.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Pegatron, Jason Chen và các Giám đốc điều hành khác từ ngành công nghiệp chip Đài Loan đã bị chụp ảnh với Chủ tịch Hạ viện Pelosi khi bà đáp chuyến bay tới Đài Loan đều đã được lưu vào “sổ đen” và khiến Trung Quốc vô cùng tức giận.

Apple chia sẻ với các nhà cung cấp của mình rằng, đây là một vấn đề cấp bách. Đặc biệt, hiện nay khi dòng iPhone 14 mới đang được lắp ráp. Hiện tại, có thông tin cho rằng, iPhone 14 không phải phiên bản Pro và iPhone 14 Max đang gặp vấn đề về màn hình cũng như ống kính máy ảnh.

Điều đáng nói là chỉ còn khoảng vài tuần nữa, các mẫu iPhone 2022  sẽ chính thức trình làng. Điều Apple cần nhất ở thời điểm này là có đủ linh kiện cho dây chuyền lắp ráp iPhone 14 series, trong khi số linh kiện này đang bị phía Hải Quan Trung Quốc từ chối cho nhập khẩu và trả lại cho nhà máy ở Đài Loan. Việc chỉ ghi "sản xuất tại Đài Loan" trên bất kỳ tờ khai nhập khẩu nào hoặc trên các thùng hàng vận chuyển có thể có thể là nguyên nhân khiến lô hàng đó bị giữ lại và từ chối đi qua hàng rào Hải Quan Trung Quốc. Ngoài ra, chủ của những lô hàng đó còn phải chịu một khoản phí nộp phạt khoảng 592 USD (13,6 triệu đồng).

Về phía Đài Loan, cơ quan quản lý của vùng lãnh thổ này cũng yêu cầu tất cả các mặt hàng xuất khẩu phải có nhãn ghi xuất xứ của lô hàng, có nghĩa là chúng cần được đóng dấu "Đài Loan" hoặc "Cộng hòa Trung Hoa".Trong khi, đó chính xác là điều mà Hải quan Trung Quốc không muốn thấy. Trong một nỗ lực để tránh gián đoạn chuỗi cung ứng, Apple đã cảnh báo các nhà cung cấp linh kiện có trụ sở tại Đài Loan nên chuẩn bị một số phương án dự phòng.

Theo giới quan sát, Apple cũng đã yêu cầu chuỗi cung ứng của mình xem xét và chỉnh sửa nhãn trên các thùng carton và mẫu đơn cho các chuyến hàng từ Đài Loan đến Trung Quốc, nếu cần thiết. Tình trạng thiếu chip và các vấn đề về chuỗi cung ứng đang là vấn đề đau đầu đối với Apple lúc này và với thời điểm khó khăn này, Apple buộc phải giữ thái độ ngoại giao.

 

Hoàng Thanh.
1