Bí mật đằng sau việc Samsung phát hành bản cập nhật cho các smartphone “cổ”

15:38, 23/08/2022

(XHTT) - Thêm 5 điện thoại Samsung cũ nhận được bản cập nhật bất ngờ và lý do đằng sau việc làm này là gì?

Mặc dù giới chuyên môn khuyến nghị chỉ sử dụng điện thoại được cập nhật bảo mật thường xuyên, nhưng vẫn có nhiều người dùng giữ các thiết bị đã không còn được nhà sản xuất hỗ trợ phần mềm. Tuy nhiên, đôi lúc các nhà cung cấp cũng tung ra các bản cập nhật cho các thiết bị không còn được hỗ trợ thường xuyên, thường là để giải quyết các lỗ hổng nghiêm trọng và đó là điều mà Samsung dường như đang làm hiện nay đối với một loạt các điện thoại cũ.

 

Samsung hiện đang cung cấp phần mềm tốt nhất theo tiêu chuẩn Android. Một số điện thoại Samsung tốt nhất gần đây sẽ nhận được hỗ trợ bảo mật lên đến 5 năm và 4 bản cập nhật hệ điều hành.

Các điện thoại Galaxy cũ nhất vẫn nhận được bản cập nhật hàng tháng là Galaxy Fold và Galaxy Note10 năm 2019 và Galaxy S10 Lite đầu năm 2020. Các thiết bị cũ hơn, chẳng hạn như Galaxy S10 và Galaxy Note 9 của 2018 sẽ nhận được bản cập nhật hàng quý và một loạt các thiết bị tầm trung được phát hành từ năm 2018 đến năm 2019 sẽ nhận được bản cập nhật bảo mật hai năm một lần. Vì vậy, các smartphone của Samsung được phát hành vào năm 2018 sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật phần mềm từ nhà sản xuất.

Nếu vẫn đang sử dụng một chiếc smartphone có thể nói là cổ lỗ, thì không biết là nên vui hay buồn. Samsung đã tung ra một bản cập nhật cho Galaxy S7 và S8 và Galaxy J7 2015 đã ngừng hoạt động và không được hỗ trợ vài ngày trở lại đây để sửa lỗi GPS. Vài ngày sau, Galaxy Note 8 cũng nhận được một bản cập nhật bất ngờ để hỗ trợ GPS.

Trang web Galaxy Club của Hà Lan báo cáo (thông qua SamMobile) rằng, Samsung hiện đang gửi bản cập nhật cho nhiều điện thoại cũ hơn và bị bỏ rơi, bao gồm Galaxy S5 Neo năm 2015, Galaxy Alpha 2014, dòng Galaxy S6 và Galaxy A7 (2018).

Mặc dù không ai có thể biết rằng bản cập nhật mang lại hiệu quả ra sao cho các bản sửa lỗi về kết nối và độ ổn định của GPS. Mức độ khẩn cấp mà Samsung đang triển khai các bản cập nhật dường như cho thấy có thể có những vấn đề phát sinh nghiêm trọng, chẳng hạn như một lỗ hổng bảo mật cần được xử lý nhanh chóng.

Các bản cập nhật mới không bao gồm bản vá bảo mật mới nhất và để cài đặt bản cập nhật, người dùng nên chuyển đến ứng dụng Cài đặt và nhấn Cập nhật phần mềm.

Về số người thực sự đang sử dụng các thiết bị cũ hơn này, có lẽ là một con số đáng kể, nếu không Samsung đã không nhất thiết cần phải phát hành các bản cập nhật này. Theo số liệu thống kê của Statista, 40% điện thoại Android đang chạy các phiên bản hệ điều hành cũ hơn không còn được hỗ trợ. Có hơn 3 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên thế giới, có nghĩa là 1,2 tỷ trong số đó dễ bị tấn công và Samsung là hãng bán điện thoại thông minh hàng đầu thế giới với doanh số lớn nhất, nên có thể dễ dàng nhận định rằng hàng triệu điện thoại Samsung đang hoạt động không được hỗ trợ.

 

Hoàng Thanh.
1