Doanh số máy tính bảng toàn cầu đang trên đà suy giảm?

15:55, 02/08/2022

(XHTT) - Doanh số máy tính bảng đã có một giai đoạn phát triển rực rỡ, đó là khi dịch bệnh Covid-19 phát triển mạnh, nhu cầu học tập và làm việc trực tuyến gia tăng. Tuy nhiên, trong những quý gần đây, thị trường máy tính bảng đã dần trở lại “bình thường”.

Thực tế cho thấy, nhu cầu máy tính bảng đã giảm vào khoảng cuối năm 2021, khi đại dịch đã được kiểm soát ở nhiều nơi, tuy nhiên, các nhà sản xuất lớn đã có vị trí tốt hơn trên thị trường và doanh số cũng không mấy sụt giảm.

 

Các chuyên gia cho rằng, thị trường máy tính bảng đã dần ổn định, nhưng đại dịch vẫn có thể bùng phát trở lại, suy thoái kinh tế kéo theo lạm phát, cùng cuộc chiến giữa Nga và Ukraine…là những nguyên nhân hàng đầu tác động đáng kể nên doanh số của thiết bị này.

Thị trường máy tính bảng đi ngang hay đi xuống trong Quý 2?

Theo ước tính của công ty phân tích thị trường Strategy Analytics, lượng máy tính bảng xuất xưởng trên toàn thế giới giảm khá mạnh, khoảng 15% trong khoảng thời gian từ quý 2 năm ngoái đến quý 2 năm nay. Công ty Dữ liệu Quốc tế (IDC) đưa ra mức tăng rất nhỏ của mặt hàng này là 0,15% trong khoảng thời gian nói trên.

 

Có một sự khác biệt khá lớn giữa doanh số bán hàng máy tính bảng hàng quý của Apple. Trong khi, Strategy Analytics đưa ra con số là 40,5 triệu chiếc, thì IDC là thông báo là 38,9 triệu chiếc. Mặc dù cả hai công ty phân tích thị trường này đều xếp Apple ở vị trí nhà cung cấp số 1.

Apple đã xuất xưởng tổng cộng 12,6 hoặc 14,8 triệu chiếc iPad trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2022, chiếm 31 hoặc 38% thị phần,  giảm từ 2,9 hoặc 7% về doanh số bán hàng so với cùng kỳ năm ngoái.

Rõ ràng là rất khó có thể đưa ra kết luận chính xác từ những dữ liệu không rõ ràng như vậy, nhưng Apple chắc chắn đã xoay sở để đối đầu với những yếu tố gây gián đoạn doanh thu và có được vị thế tốt hơn so với các đối thủ trong ngành. Không những thế, Apple cũng không phát hành bất cứ sản phẩm máy tính bảng nào mới trong quý này.

Samsung, Lenovo và Android không hoạt động tốt

Mặc dù gần đây đã thông tin cho rằng, dòng Galaxy Tab S8 cao cấp của Samsung khá thành công về mặt thương mại và đứng vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng về doanh số bán hàng trên thị trường máy tính bảng toàn cầu, tuy nhiên thực tế đã ghi nhận sự sụt giảm lô hàng hai con số của thiết bị này kể từ quý 2/2021, trong khi dòng Tab S7 vẫn có chỗ đứng trên thị trường.

Sự sụt giảm doanh số của Samsung Galaxy Tab góp phần vào mức giảm tổng thể cả năm của máy tính bảng chạy hệ điều hành Android, tương đương 21%. Trong khi, doanh số của dòng máy tính bảng chạy hệ điều hành của Google giảm xuống dưới 50%, đây là sự sụt giảm lớn lần đầu tiên trong một thập kỷ qua. Các thiết bị chạy iPadOS đang cận kề với mức sụt giảm nguy hiểm là 38%.

 

Trong khi đó, Windows đã được hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng về "máy tính bảng cao cấp và có thể tháo rời", tiếp đến là sản phẩm của Apple và ở mức độ thấp hơn là Samsung. Nói cách khác, có khả năng dòng Tab S8 thực sự bán rất chạy trong quý 2 năm nay, trong khi các phiên bản tầm trung và giá rẻ lại cho thấy sự sụt giảm doanh số đáng kể.

Chủ đề gây tranh cãi chính là IDC đưa ra con số máy tính bảng xuất xưởng tăng 27% lên 5,5 triệu chiếc, trong khi Strategy Analytics lại có con số 19%, tương đương 3,4 triệu chiếc.

Có khả năng con số trước đây đã được ước tính sai bao gồm số liệu bán hàng của hãng Prime Day 2022. Trong khi đó, Lenovo chắc chắn phải chịu sự suy giảm chung về mức độ phổ biến của máy tính bảng giá rẻ đến trung cấp, trong khi Huawei và nhóm nhà sản xuất máy tính bảng giá rẻ như Xiaomi, Oppo, Vivo và Realme đã hoạt động trên cả mong đợi.

Huawei có thể là một lý do khác khiến tổng doanh số máy tính bảng Android suy giảm, nhưng hiện hãng này đang tăng cường sự hiện diện của mình ở các thị trường như Nga với một loạt các thiết bị đang được hỗ trợ bởi hệ điều hành HarmonyOS.

 

Hoàng Thanh.
1