Doanh số smartphone trên toàn thế giới suy giảm, Samsung buộc phải cắt giảm sản lượng

10:59, 05/08/2022

(XHTT) - Theo Reuters đưa tin, các nhà máy sản xuất smartphone của Samsung tại Việt Nam đã phải hoạt động cầm chừng do doanh số bán của thiết bị này trên toàn cầu sụt giảm mạnh.

Lý giải cho vấn đề nói trên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, do người dùng đã không còn mạnh tay mua sắm các dòng smartphone mới, nên mặt hàng này tồn kho một số lượng lớn, dẫn đến nhà sản xuất phải sản xuất nhỏ giọt và tìm cách thanh lý bớt số lượng lớn hàng tồn kho thông qua các chiêu thức giảm giá. Hiện các nhà bán lẻ lớn của Hoa Kỳ như Best Buy và Target đang hy vọng doanh số bán hàng smartphone sẽ tăng trở lại khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nền kinh tế thoát khỏi tình trạng suy yếu và người dân lại có nhu cầu mua sắm như trước đây.

 

Được biết, các kho hàng ở California đang chất đầy quần áo, đồ điện tử, đồ nội thất và các hàng hóa khác từ khắp Thái Bình Dương. Samsung gần đây cho biết họ kỳ vọng doanh số bán smartphone đạt được chỉ số trung bình và tăng trưởng lên 01 con số vào nửa cuối năm nay. Nhà máy Samsung tại Thái Nguyên, Việt Nam sản xuất 100 triệu chiếc điện thoại mỗi năm. Hai nhà máy sản xuất smartphone của Samsung ở Việt Nam chịu trách nhiệm cho một nửa sản lượng smartphone hàng năm của hãng này.

Theo một số công nhân của nhà máy Samsung tại nhà máy Thái Nguyên chia sẻ với Reuters, việc kinh doanh không tốt. Năm ngoái vào thời điểm này, việc kinh doanh đang bùng nổ. Nhưng hiện tại, những nhân viên này nói rằng họ chưa bao giờ thấy sản lượng điện thoại thông minh giảm xuống mức thấp như vậy với một số dây chuyền lắp ráp chỉ hoạt động 03 ngày/tuần, giảm 50% so với 06 ngày/tuần như trước đây. Các dây chuyền khác hoạt động 04 ngày/tuần và không phải làm thêm giờ.

Trong báo cáo của mình, Reuters đã chia sẻ, có thể một số dòng smartphone của Samsung có thể đã được chuyển đến các nhà máy khác ở Ấn Độ và / hoặc Hàn Quốc. Tuy nhiên, Samsung vẫn chưa thực hiện bất kỳ việc cắt giảm việc làm nào tại Việt Nam mặc dù các hãng công nghệ khác đã bắt đầu thông báo sa thải nhân viên. Những công ty đó bao gồm nhà sản xuất phần mềm và phần cứng Microsoft, nhà bán lẻ Best Buy (bán hàng công nghệ cao), ứng dụng truyền thông xã hội TikTok và Twitter, nhà cung cấp nội dung trực tuyến Netflix, nhà môi giới trực tuyến Robinhood và ứng dụng trò chuyện âm thanh Clubhouse.

 

Tin tức này xuất hiện chỉ 06 ngày trước khi Samsung dự kiến ​​tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới tiếp theo của mình (Unpacked), trong đó hãng dự kiến ​​sẽ ra mắt Samsung Galaxy Z Fold 4 và Samsung Galaxy Z Flip 4.

Mặc dù đây là bộ đôi smartphone gập khá đắt tiền và khó tiếp cận đến số đông khách hàng khi suy thoái kinh tế toàn cầu đang đến gần, Samsung vẫn dự kiến ​​sẽ xuất xưởng tổng cộng 10 triệu chiếc cho hai mẫu Galaxy Z có thể gập lại.

Dữ liệu kinh tế chỉ ra một cuộc suy thoái sắp xảy ra ở Hoa Kỳ, điều không tốt cho doanh số bán điện thoại thông minh

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ, đo lường giá trị của hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ở các bang và được mua bởi người dùng cuối đã giảm trong 02 quý liên tiếp, đây thường là dấu hiệu của một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Thêm vào đó là việc tăng lãi suất ngắn hạn lên 150 điểm do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ điều hành để làm chậm lạm phát và chúng ta có thể thấy sự sụt giảm nhiều hơn nữa trong sản xuất điện thoại thông minh sắp tới.

Lạm phát cao hơn cũng khiến người Mỹ phải cắt giảm chi tiêu cho các thiết bị điện tử tiêu dùng đắt tiền, bao gồm cả điện thoại thông minh. Vẫn có những người đam mê có thể mở hầu bao để mua một chiếc điện thoại mới trong ngân sách của họ. Những người khác có thể vẫn duy trì phiên bản điện thoại mà mình đang dùng hoặc hạ cấp từ một mẫu hàng đầu xuống một mẫu giá cả phải chăng hơn. Samsung đã phát hành dòng Galaxy A để đáp ứng tốt trong điều kiện này. Các điện thoại Galaxy A tầm trung có camera tốt, màn hình lớn, pin lớn và mức giá nhỏ hơn.

 

Hoàng Thanh.
1