Tại Mỹ: 25% người dùng Android đang cân nhắc chuyển sang iPhone?

10:11, 17/08/2022

(XHTT) - Đã có báo cáo thống kê, khoảng 49% người dùng thiết bị di động Android muốn chuyển sang iOS. Mới đây, số liệu này đã có chút thay đổi và con số giảm xuống chỉ còn khoảng 25%.

Sân chơi của các nhà sản xuất thiết bị Android ngày càng đông đúc, trong khi Samsung trình làng dòng smartphone gập thì các hãng cũng nhanh chóng tham gia vào mảng sản phẩm này và người dùng cũng như giới chuyên môn đang chờ đợi một chiếc iPhone gập của Apple.

 

Cuối năm 2021, hãng dịch vụ tài chính J.P.Morgan đã nhận định rằng, phiên bản iPhone SE giá rẻ có thể thu hút hơn một tỷ người dùng thiết bị Android. Thông tin này có thể khiến các nhà sản xuất smartphone Android không khỏi lo lắng. Mới đây, công ty bảo mật Beyond Identity đã khảo sát 1.003 người Mỹ để tìm hiểu về vấn đề này.

Theo một báo cáo tháng 4, iOS đã liên tục giành được thị phần quan trọng trong 04 năm qua, mặc dù Android vẫn chiếm 69,74% thị phần sản phẩm di động. Điều khá thú vụ mà báo cáo cũng chỉ ra rằng, các thị trường khác nhau, người dùng cũng có sở thích khác nhau và ở một số khu vực như Châu Phi, giá iPhone cao có thể là một lý do khiến mọi người chuyển sang sử dụng các smartphone Android thay thế. Theo báo cáo đó, iOS chiếm 54% thị phần ở các thị trường Bắc Mỹ và Châu Đại Dương.

Beyond Identity cũng đã bổ sung thêm ý kiến khác cho cuộc tranh luận và lưu ý rằng bảo mật là một trong những yếu tố quyết định chính khi nói đến cuộc chiến hệ điều hành.

Rõ ràng, 25% người dùng Android tại Hoa Kỳ đang xem xét chuyển sang iOS và lý do đằng sau sự chuyển đổi tiềm năng này là có khoảng 49% trong số họ  cho rằng, sử dụng iPhone sẽ an toàn hơn.

Có thể thấy, đã có khá nhiều báo cáo chỉ ra các lỗ hổng bảo mật của Android, mặc dù các sản phẩm của Apple cũng không tránh khỏi những kẻ xâm nhập. Báo cáo hôm nay cho biết, mặc dù hơn 40% trong cả hai nhóm đã trải qua các cuộc tấn công hoặc lừa đảo từ các phần mềm độc hại, nhưng nhiều người dùng Apple cho biết "chưa bao giờ gặp phải bất kỳ vi phạm bảo mật nào dưới bất kỳ hình thức nào". Nhưng nếu chẳng may dính phải phần mềm độc hại, thì người dùng iOS có khả năng khôi phục đầy đủ dữ liệu của họ cao hơn 20% so với các hệ điều hành khác.

 

Khi chủ sở hữu của các điện thoại thông minh Apple và Samsung cao cấp nhất hiện nay được hỏi về nhận thức của họ về bảo mật, người dùng iPhone 13 Pro Max có nhiều khả năng nói rằng đó là thiết bị cầm tay an toàn nhất mà họ từng sử dụng. Mặc dù vậy, một người dùng iOS trung bình chỉ cảm thấy an toàn hơn một chút so với người dùng Android (76% so với 74%).

Như đã đề cập trước đây, gần một phần tư số người trả lời khảo sát đều chuyển sang Apple. Phiên bản hệ điều hành mới nhất của gã khổng lồ vùng Cupertino - iOS 16 là thứ đang thu hút một lượng lớn người dùng Android mua iPhone vì nó bao gồm nhiều tính năng bảo mật để bảo vệ mọi người khỏi phần mềm gián điệp.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng người dùng Apple quan tâm đến vấn đề an toàn hơn và thực hiện các biện pháp như sử dụng mã pin sáu chữ số thay vì mã pin 04 chữ số để mở khóa thiết bị, chưa kể họ còn sử dụng nhận dạng khuôn mặt và theo dõi vị trí. Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra ở đây là người dùng iOS thường quá thoải mái và đánh mất điện thoại thường xuyên hơn người dùng Android.

Hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận rằng cả  Apple và các nhà cung cấp Android đều tạo ra những chiếc điện thoại thông minh tuyệt vời, nhưng điều thú vị là các báo cáo chỉ ra rằng, phần mềm iOS 16 có thể là động lực đằng sau việc chuyển đổi hàng loạt của người dùng Android.

 

Hoàng Thanh.
1