Tốc độ sạc nhanh đến kinh ngạc trên OnePlus 10T

14:06, 04/08/2022

(XHTT)​​​​​​​ - Trên OnePlus 10T, nhà sản xuất cuối cùng đã mang công nghệ sạc cực nhanh của mình đến đất Mỹ. Bộ sạc 150W trên smartphone này có khả năng làm đầy pin trong vòng chưa đầy 20 phút, nhưng đó chưa phải là ưu điểm duy nhất của điện thoại.

 

Thiết kế và màn hình OnePlus 10T

Với thiết kế đảo camera hiện đại, hợp nhất với mặt trên và mặt bên của điện thoại, OnePlus 10T trông khá bắt mắt với 02 màu Đen Moonstone và Xanh ngọc bích. Trong đó, màu đen Moonstone có cấu trúc tinh thể, sáng bóng. OnePlus đã tái tạo bề mặt lớp vỏ màu Đen bằng một quy trình gọi là thủ công LDI, giúp tăng độ bám của điện thoại trong tay người dùng, chưa kể công nghệ dual-AG giúp tái tạo lớp vỏ khá ấn tượng cho cảm giác như lớp cát lấp lánh dưới ánh sáng. Trong khi đó, phiên bản màu Xanh ngọc bích có một lớp phim chuyên dụng làm cho nó trông cao cấp như gốm.

 

OnePlus sử dụng ngôn ngữ thiết kế unibody "kết cấu liền khối" đã góp phần tạo nên sự nổi bật trên OnePlus 10 Pro, với mặt sau bằng kính "được làm bằng công nghệ hàng đầu". Đây là loại kính cường lực Gorilla Glass 5 mà hãng này sẽ tích hợp trên cả mặt trước và mặt sau của OnePlus 10T.

Với công nghệ màn hình này, dòng OnePlus 10 trở nên hoàn chỉnh với phạm vi bao phủ gam màu DCI-P3 và tốc độ làm mới 120Hz động. OnePlus 10T có màn hình 6,7 inch FHD + 1080p, có thể đạt độ sáng tối đa 950 nits. Đối với các game thủ, smartphonen này cũng hỗ trợ tốc độ phản hồi cảm ứng lên đến 1.000 Hz.

Oppo và OnePlus bắt tay hợp tác với Pixelworks, nên giới chuyên môn kỳ vọng hệ thống hiệu chỉnh Delta E và hệ thống quản lý màu sẽ được trang bị cho camera cũng như màn hình của OnePlus 10T.

 

Quá trình sạc và xả pin có thể hiểu một cách đơn giản là sự di chuyển của các ion lithium giữa các điện cực âm và dương. Trong khi sạc và xả, các ion lithium sẽ di chuyển giữa điện cực âm và dương thông qua sự dẫn điện của chất điện phân. Khi các ion lithium đang hoạt động, chúng không thể quay trở lại cực dương vì quá dòng và sẽ trở thành "lithium chết", điều này khiến dung lượng của pin bị suy giảm. Do đó, điều cần thiết là phải kiểm soát dòng điện và điện áp sạc trong phạm vi hợp lý để ngăn chặn quá dòng và quá tải cũng như duy trì càng nhiều ion lithium hoạt động càng tốt để bảo vệ pin.

Qua ba năm nghiên cứu và đổi mới, Viện nghiên cứu của Oppo đã thực hiện một số thử nghiệm về hiệu suất của pin. Bằng cách liên tục tối ưu hóa độ chính xác của kiểu pin, thuật toán tình trạng pin thông minh có thể xác định dòng sạc an toàn nhất dựa trên các dung lượng pin khác nhau, bộ điều hợp sạc, điều kiện pin và các giai đoạn sạc, do đó tối đa hóa hoạt động của các ion lithium và kéo dài tuổi thọ của pin.

Thông số kỹ thuật OnePlus 10T

Dưới đây là danh sách tất cả các thông số kỹ thuật quan trọng của OnePlus 10T vừa được ra mắt tại thị trường Mỹ :

Màn hình OLED màu 6,7 inch, với độ phân giải 1080p và tốc độ làm mới 60Hz-120Hz

Bộ vi xử lý Snapdragon 8+ thế hệ 1 mới nhất

RAM LPDDR5 8 GB / 12 GB / 16 GB

Bộ nhớ 128 GB / 256 GB UFS 3.1

Modem 10 Gigabit X65 5G

Bộ 03 camera gồm ống kính 50 MP, siêu rộng 8 MP, máy ảnh macro 2 MP

Máy ảnh selfie 16 MP

Pin 4800mAh

Sạc nhanh 150W (bộ sạc trong hộp), tốc độ sạc 0-100% trong 19 phút

Công nghệ 150W SUPERVOOC và ghi lại tuổi thọ pin

Do các thuật toán giám sát sạc và tuổi thọ pin được gọi chung là Battery Health Engine (BHE), nên pin trên OnePlus 10 có công suất 150W có thể trải qua 1600 chu kỳ sạc lại đầy đủ, sau chu kỳ này thì pin chỉ còn giữ lại 80% dung lượng.

 

Con số này cao gấp đôi những gì hiện có trên pin của iPhone 13 Pro Max hoặc Oppo Find X5 Pro. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn sạc điện thoại từ lúc cạn đến lúc đầy mỗi ngày, thì pin sau 20 phút sạc sẽ giữ được ít nhất 80% dung lượng trong hơn bốn năm.

Công nghệ Battery Health Engine dựa trên chip quản lý pin độc quyền của OnePlus và tiếp cận giải pháp từ hai phía gồm thuật toán tình trạng pin thông minh và Công nghệ chữa lành pin.

Công nghệ chữa lành pin

Các thuật toán kiểm soát tốc độ sạc khá ổn và tốt, nhưng công nghệ chữa lành pin mới cũng tăng cường tuổi thọ pin. OnePlus đã có thể tối ưu hóa công thức điện phân theo cách loại bỏ các điện cực xấu do chu kỳ sạc đầy và phóng điện liên tục tạo ra, thay vào đó tạo ra một lớp màng bền được gọi là giao diện điện phân rắn.

Pha điện phân rắn, còn được gọi là SEI, được hình thành bởi phản ứng khử của một lượng nhỏ dung môi phân cực trong chất điện phân trong khi sạc và xả pin lithium-ion. SEI được phân bố trên bề mặt của điện cực âm và dương, có tác dụng bảo vệ vật liệu điện cực khỏi bị hư hại do các phân tử dung môi gây ra và cải thiện hiệu suất chu kỳ sạc của điện cực. Công nghệ chữa lành pin giúp pin liên tục sửa chữa SEI trong chu kỳ sạc và xả, giúp SEI ổn định và bền hơn theo thời gian. Hơn nữa, công nghệ này làm giảm thiệt hại cho các điện cực do sạc và xả, do đó nâng cao hiệu suất của pin và kéo dài tuổi thọ của pin.

OnePlus 10T có đi kèm với bộ sạc nhanh 150W không?

Bỏ qua những khó chịu do hệ thống sạc 110V cổ xưa và không hỗ trợ tốc độ sạc SuperVOOC, OnePlus vẫn cung cấp một cục sạc 150W, giúp pin 4800mAh của OnePlus 10T có thể sạc từ 1% -100% chỉ trong 19 phút, tốc độ sạc nhanh nhất hiện có trên smartphone.

 

Có người dùng đo được 23 phút, nhưng ở trạng thái pin của OnePlus 10T cạn kiệt hoàn toàn. Như vậy, có sự chênh lệch 4 phút ở đây, nhưng vẫn không phải là cái gì đó quá to tát, đặc biệt là khi OnePlus trang bị bộ sạc mạnh mẽ cho thiết bị của mình.

 Máy ảnh OnePlus 10T

Trong khi các thông số kỹ thuật của bộ camera OnePlus 10T không mấy ấn tượng so với các cảm biến 108MP hoặc 64MP mà Samsung đang sử dụng như trên dòng Galaxy S22 của mình, OnePlus lại tập trung vào tối ưu hóa và các thuật toán chụp ảnh tính toán như Super HD.

 

Hoàng Thanh.
1