Vi phạm bằng sáng chế của Nokia, Oppo và OnePlus bị cấm bán hàng ở Đức

15:40, 10/08/2022

(XHTT) - Nokia sở hữu một số bằng sáng chế về công nghệ 5G thiết yếu. Tuy nhiên, mới đây, Oppo và OnePlus bị phát hiện sử dụng công nghệ này mà không trả bất cứ khoản phí cấp phép nào. Việc làm này của hai nhà sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc bị coi là vi phạm luật nên các sản phẩm của hai thương hiệu này đi kèm với công nghệ 5G bị buộc tạm dừng bán hàng ở Đức.

Theo báo cáo của trang WinFuture, công ty viễn thông Phần Lan Nokia (không phải là công ty HMD Global chuyên sản xuất điện thoại mang nhãn hiệu Nokia) đã thắng hai vụ kiện bằng sáng chế chống lại Oppo và OnePlus. Một tòa án quận Mannheim của Đức đã phát hiện ra rằng, Oppo đã trang bị các công nghệ thuộc quyền sở hữu của Nokia cho điện thoại 5G của mình. Như vậy, những smartphone này của Oppo được xem là bất hợp pháp khi bán ra thị trường. OnePlus cũng đã có hành vi vi phạm tương tự như Oppo. Được biết, Oppo và OnePlus là có cùng một công ty mẹ, nên có rất nhiều thiết bị của 2 hãng này sở hữu chung một nền tảng công nghệ.

 

 Năm 2018, Oppo đã đồng ý trả phí bằng sáng chế cho Nokia, nhưng hợp đồng đó đã hết hạn và các cuộc đàm phán sau đó đã đổ vỡ. Oppo đã cố gắng kháng cáo phán quyết của tòa án nhưng không thành công.

Hiện tại, Oppo và OnePlus đã ngừng bán thiết bị ở Đức và các trang web của họ  hiện không có bất kỳ điện thoại nào. OnePlus và Oppo không phải là những nhà sản xuất smartphone lớn ở Đức với chưa đầy 5% thị phần. Vì vậy, lệnh cấm này cũng không ảnh hưởng nhiều đến doanh số bán hàng của 2 thương hiệu này, nhưng chắc chắn họ cũng không muốn mang tiếng mình là kẻ trộm bằng sáng chế và đổ trách nhiệm này thuộc về Nokia.

Giám đốc truyền thông của OnePlus, - ông Spenser Blank đã xác nhận với kênh The Verge rằng,doanh số bán hàng đã bị dừng lại ở Đức và cáo buộc Nokia đòi phí cao một cách vô lý.

Oppo cũng đưa ra một giọng điệu tương tự và đổ lỗi cho Nokia về "phí gia hạn hợp đồng cao một cách bất hợp lý" đối với các bằng sáng chế.

Theo Oppo và OnePlus, tranh chấp này sẽ không ảnh hưởng đến các điện thoại hiện tại và hai công ty có thể sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ phần mềm.

 

Hoàng Thanh.
1