Vi phạm quy định về hình ảnh người dùng, Google phải trả 100 triệu USD

08:03, 19/09/2022

(XHTT) - Google đã lập ra một quỹ trị giá 100 triệu USD để chi trả cho những người có liên quan đến thỏa thuận chia sẻ ảnh trên nền tảng Google Photos.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng không phải ai cũng được chia số tiền trong khoản quỹ 100 triệu USD của Google, mà người đó phải là cư dân của bang Illinois, Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 01/5/2015 đến ngày 25/4/2022 và đã xuất hiện trong hình ảnh được chia sẻ trên nền tảng Google Photos trong khoảng thời gian đó.

 

Nếu đủ điều kiện, bạn có thể truy cập vào www.googlebipaset Payment.com và gửi khiếu nại tập thể trước ngày 24/9 để chống lại Google, khi mọi thứ được thông qua, bạn có thể nhận được một khoản tiền bồi thường nằm trong quỹ trị giá 100 triệu USD của Google. Trang web lưu ý rằng tên của vụ kiện là Rivera..., Google. Các thành viên của nhóm kiện tập tể dự kiến ​​sẽ được nhận một khoản thanh toán trong khoảng từ 200 đến 400 USD cho mỗi người.

Cụ thể, nội dung trang web tuyên bố rằng " trong khoảng thời gian từ ngày 01/5/2015 đến ngày 25/4/2022, nếu đang là cư dân của bang Illinois, Hoa Kỳ  và bạn xuất hiện trong một bức ảnh trên Google Photos, bạn có thể được nhận khoản thanh toán từ một vụ kiện tập thể. "

Theo đơn kiện, công cụ Face Grouping của Google Photos đã vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học của bang Illinois (BIPA). Công cụ này đã thu thập và lưu trữ thông tin chi tiết về khuôn mặt của mọi người mà không đưa ra thông báo cũng như nhận được sự đồng ý của những người trong ảnh.. Google chưa bao giờ thông báo cho người dùng về cách dữ liệu cá nhân của họ sẽ được sử dụng như thế nào, ít nhất là về mặt pháp lý. Vào tháng 5 vừa qua, Google đã đồng ý bồi thường với tổng trị giá lên tới 100 triệu USD.

Như vậy là Google đã sai. BIPA yêu cầu các công ty thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học của các cư dân Illinois, bao gồm các chi tiết đặc biệt về khuôn mặt của một người, phải nhận được thông báo bằng văn bản gửi tới người đó. Cụ thể, người đó phải được thông báo mục đích của việc thu thập dữ liệu là gì, nó sẽ được lưu trữ trong bao lâu và khi nào thì dữ liệu sẽ bị hủy vĩnh viễn.

 

Google đã không có sự chuẩn bị cho vấn đề này. Phát biểu với CNET về công cụ Face Groupings, đại diện của Google cho rằng hãng đã áp dụng thuật toán sắp xếp hình ảnh của cùng một người theo hình thức nhận dạng khuôn mặt. Tuy nhiên, công cụ này chỉ hiện thị với người đó và chỉ có người đó mới có thể dễ dàng tắt chứ năng này nếu muốn. Được biết, sẽ có môt cuộc điều trần sẽ diễn ra vào ngày 28/9 tới đây,  các thành viên trong nhóm sẽ nhận được các khoản thanh toán của họ bắt đầu trong vòng 90 ngày sau khi tòa án bang Illinois đưa ra phán quyết cuối cùng và tất cả các kháng cáo đã được xử lý.

Theo SEOHost.net, có 1,4 triệu cư dân Illinois đủ điều kiện để nộp đơn yêu cầu. Các luật sư của nguyên đơn giải thích rằng những người nộp đơn đủ điều kiện sẽ nhận được khoản chi trả bằng nhau trong quỹ 100 triệu USD của Google khi tòa án tuyên án phí và các chi phí khác, chiếm tới 40% trên tổng số tiền nói trên. Số tiền chi trả thực tế sẽ phụ thuộc vào số lượng người gửi đơn khiếu nại hợp lệ.

Google không phải là công ty công nghệ duy nhất buộc phải trả các khoản thanh toán khổng lồ do BIPA của Illinois. Năm ngoái, TikTok đã thanh toán 92 triệu USD trong khi Snapchat chỉ trong tháng này đã đồng ý giải ngân 35 triệu USD cho các vi phạm BIPA. Facebook cũng đã buộc phải đồng ý rằng tính năng gắn thẻ ảnh của họ vi phạm quy định của BIPA và phải thanh toán số tiền lên đến 650 triệu USD.

 

Hoàng Thanh.
1