Xuất hiện hiện tượng "jelly scrolling" trên đồng hồ Apple Watch Ultra

14:21, 30/09/2022

(XHTT) - Theo một số người dùng, màn hình trên mẫu đồng hồ cao cấp và đắt tiền nhất Apple Watch Ultra  xuất hiện hiện tượng “jelly scrolling”.Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ màn hình làm mới chậm hơn đáng kể ở một nửa so với nửa còn lại. Điều này tạo ra "hiệu ứng lắc lư" không ổn định khi người dùng cuộn nhanh qua nội dung trên màn hình của đồng hồ.

 

Khoảng một năm trước, khi Apple phát hành iPad mini 6, theo hướng dọc, phía bên phải của màn hình được làm mới nhanh hơn so với phía bên trái, dẫn đến hiện tượng "di chuyển thạch – jelly scrolling", khi cuộn trang văn bản có nhiều chữ, người dùng sẽ thấy các hàng chữ ngang cuộn lên không đều, giống như sóng biển vậy và gây cảm giá hoa mắt, chóng mặt. Apple nói rằng đây là "hiện tượng bình thường đối với màn hình LCD." Công ty nói thêm rằng kiểu màn hình làm mới từng dòng này gây ra một độ trễ nhỏ giữa việc làm mới của cả hai bên.

Một số người dùng chia sẻ trên trang Reddit về "hiện tượng cuộn thạch" trên Apple Watch Ultra của họ, đặc biệt khi cuộn trên màn hình thông báo hay trong video quay chậm. Một số người dùng khi đọc được những thông tin chia sẻ ở trên đã ra của hàng Apple Store để trải nghiệm sản phẩm và cho rằng có thấy hiện tượng “jelly scrolling” nhưng phiên bản đồng hồ cao cấp Apple Watch Ultra quá hấp dẫn và họ dường như bỏ qua vấn đề nhỏ này.

Việc màn hình làm mới từ trái sang phải là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nói trên. Nhiều người đánh giá đây là vấn đề của thiết kế, không phải lỗi quá lớn, giống như đã từng xuất hiện ở iPad mini.

 

Apple tuyên bố rằng "jelly scrolling" trên iPad mini 6 là hoàn toàn bình thường và vì vậy không có bản cập nhật nào được phát hành để sửa lỗi này. Tuy nhiên, có một vụ kiện tập thể được đệ trình vào tháng 2 năm nay nhằm chống lại Apple với cáo buộc công ty bán iPad mini 6 với một "lỗi đã biết". Một điều khá lạ ở Apple Watch Ultra là máy sở hữu màn hình là AMOLED chứ không phải LCD như iPad mini 6.

Người mua Apple Watch Ultra mong Apple không “thờ ơ” với hiện tượng này giống như đã từng làm với iPad Mini 6. Để sở hữu một chiếc đồng hồ cao cấp như Apple Watch Ultra, người dùng đã phải bỏ ra đến 799 USD. Họ sẽ cảm thấy ra sao với lỗi như thế này của đồng hồ. Hai yếu tố có thể làm cho hiện tượng "jelly scrolling" trên Apple Watch Ultra trở nên đáng chú ý hơn là kích thước màn hình lớn hơn và màn hình hiển thị sáng hơn.

 

Hoàng Thanh.
1