TSMC dừng sản xuất chip đồ họa GPU cho công ty Trung Quốc

10:59, 24/10/2022

(XHTT) - Mới đây, TSMC được cho là đã tạm dừng sản xuất chip GPU 7nm cho công ty khởi nghiệp Biren Technology của Trung Quốc. Vậy nguyên nhân do đâu?

Công ty TNHH sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) được biết là xưởng đúc lớn nhất thế giới chuyên sản xuất chip dựa trên thiết kế của các công ty như Apple, Qualcomm, Nvidia, MediaTek… Trong đó, Apple là khách hàng lớn nhất của TSMC và chiếm khoảng 25% doanh thu của công ty.

TSMC hiện đang sản xuất các chip mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng như Apple A16 Bionic được trang bị cho iPhone 14 Pro và Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1 được sử dụng trên các điện thoại Android cao cấp mới hơn bao gồm Samsung Galaxy Z Fold 4, Galaxy Z Flip 4 và Motorola Edge 30 Ultra. Theo Bloomberg, TSMC đã tạm ngừng sản xuất chip cho công ty khởi nghiệp Biren Technology của Trung Quốc.

 

Lý do ngừng sản xuất chip cho Biren Technology là do TSMC đang tuân thủ theo các quy định của Hoa Kỳ về việc cung cấp chip cho công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, các sản phẩm của Biren đòi hỏi các chip đồ họa cao cấp hơn bộ xử lý đồ họa A100 (GPU) của Nvidia. Phía Hoa Kỳ đang cố gắng giữ những con chip tiên tiến khỏi tầm với của các công ty đến từ Trung Quốc.

Tháng 9 vừa qua, Hoa Kỳ đã ra lệnh yêu cầu Nvidia ngừng vận chuyển chip A100 đến Trung Quốc để ngăn chặn những rủi ro mà các sản phẩm của công ty có trụ sở tại Trung Quốc có thể được sử dụng hoặc chuyển hướng sang 'mục đích quân sự'. " Theo Nvidia, A100 được sử dụng để "cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu có hiệu suất cao nhất trên thế giới chuyên về các ứng dụng AI, phân tích dữ liệu và máy tính hiệu suất cao (HPC)."

Bộ Thương mại Hoa Kỳ vào tháng trước đã bày tỏ quan điểm, đó là "giữ các công nghệ tiên tiến không rơi vào tay kẻ xấu." Trung Quốc gọi đây là "cuộc phong tỏa công nghệ". Đồng thời, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc - Shu Jieting nói rằng, "Mỹ tiếp tục lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để hạn chế xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến chất bán dẫn sang Trung Quốc, điều mà Trung Quốc kiên quyết phản đối."

Công ty Biren có mức định giá vào đầu năm nay là  2,7 tỷ USD. Công ty thiết kế bộ vi xử lý BR100 và BR104 hoạt động với các mô hình cũng như thuật toán AI, Machine Learning để cạnh tranh với các GPU do Nvidia và AMD thiết kế.

Bản thân TSMC không dám khẳng định chip của Biren có tuân theo các quy định của Hoa Kỳ hay không nhưng họ đã quyết định tạm dừng sản xuất chúng. Về phía Biren tất nhiên cho rằng, chip AI của họ không không nằm trong các điều khoản hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ. Người phát ngôn của TSMC đã đưa ra một tuyên bố rằng, xưởng đúc tuân thủ tất cả các quy tắc liên quan. Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (BIS) đã công bố các hạn chế mới nhất dành cho mặt hàng chất bán dẫn vào ngày 07/10 vừa qua.

GPU BR100 của Biren được cho là nhanh hơn 2,8 lần so với GPU NVIDIA A100

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, "mặc dù BIS không thể nắm chắc về các hành động của đối tác, nhưng chúng tôi hy vọng tất cả các công ty sẽ tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Kể từ khi ban hành quy tắc vào ngày 7/10/2022, BIS đã thực hiện một số biện pháp tiếp cận mạnh mẽ để các đối tác hiểu và tuân thủ. "

 

 

Một trong những chip GPU mà TSMC sẽ sản xuất cho công ty Biren là GPU BR100 được sản xuất bằng nút quy trình 7nm của TSMC và có 77 tỷ bóng bán dẫn trong mỗi chipset. Với thiết kế cấu trúc này, GPU BR100 được cho là nhanh hơn 2,8 lần so với A100 của Nvidia.

Những thay đổi về quy tắc xuất khẩu đã được Hoa Kỳ áp dụng trước đây nhằm hạn chế việc phân phối công nghệ chip sang Trung Quốc. Một quy định hạn chế về xuất khẩu được Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố vào năm 2020 ngăn cản các xưởng đúc sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip tiên tiến và chuyển những con chip này cho Huawei. Sau này, thiết bị viễn thông của Huawei bị phía Hoa Kỳ xem là rủi ro đến vấn đề bảo mật, an ninh quốc gia và Huawei phải từ bỏ chip xử lý ứng dụng (AP) Kirin 5G của riêng mình. Các thiết bị cầm tay hàng đầu hiện tại của Huawei là Mate 50 và Mate 50 Pro được trang bị Snapdragon 8+ thế hệ 1. Mặc dù đây là chipset AP di động hàng đầu hiện nay của Qualcomm, nhưng con chip được bán cho Huawei đã được tinh chỉnh để ngăn nó hoạt động với 5G mạng lưới.

 

Hoàng Thanh.
1