Cập nhật iOS 16 mới cho phép kết nối vệ tinh trên dòng iPhone 14

14:14, 08/11/2022

(XHTT) - Trong sự kiện "Far out" (ra mắt loạt sản phẩm mới) vào tháng 9 vừa qua, Apple đã gây chú ý lớn khi giới thiệu tính năng kết nối với vệ tinh của cả 4 mẫu iPhone 14.

Với tính năng này, người dùng dòng iPhone 14 có thể gửi tin nhắn tới các dịch vụ hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp mà khu vực đó lại không có dịch vụ di động hoặc kết nối Wi-Fi. Khi dòng điện thoại iPhone 14 được phát hành, người dùng đang chờ một bản cập nhật hỗ trợ tính năng kết nối vệ tinh mà Apple cho biết sẽ diễn ra vào khoảng tháng 11 này.

 

Mới đây, Apple đã đề cập lại tính năng này trên một trang web hỗ trợ của hãng với một tuyên bố, “ Để sử dụng dịch vụ SOS khẩn cấp qua kết nối vệ tinh, bạn cần phải sở hữu dòng iPhone 14. Đồng thời, máy cũng yêu cầu cập nhật lên phần mềm iOS 16 mới vào tháng 11 này”. Được biết, đó không thể là iOS 16.1 vì bản cập nhật đó đã được phát hành vào tháng 10. Mark Gurman của kênh Bloomberg đã tuyên bố rằng, một bản phát hành iOS 16.2 sẽ xuất hiện vào khoảng giữa tháng 12 tới đây.

Apple sẽ sớm phổ biến bản cập nhật iOS cho phép các mẫu iPhone 14 kết nối với vệ tinh để cầu cứu viện trường hợp khẩn cấp

Theo trang MacRumors, người dùng iPhone 14 series sẽ phải đợi bản cập nhật dành cho tính năng hỗ trợ kết nối các dịch vụ khẩn cấp qua vệ tinh có trên bản cập nhật iOS 16.1.1 mà Apple đang thử nghiệm. Bản cập nhật này bao gồm một bản sửa lỗi để khắc phục các sự cố liên quan đến kết nối Wi-Fi và một bản sửa lỗi khác cho sự cố liên quan đến khung quảng cáo SKAdNetwork của Apple. Trong khi kỳ nghỉ lễ cuối năm đang đến gần, Apple có thể mong muốn dịch vụ kết nối SOS qua vệ tinh của mình sẽ có sẵn cho người dùng cài đặt để tiện cho việc di chuyển.

Trang hỗ trợ của Apple gợi ý rằng nếu bạn đang trong trường hợp khẩn cấp, hãy cố gắng gọi trợ giúp ngay cả khi không có kết nối di động. Nếu không thể thực hiện cuộc gọi, bước tiếp theo là nhắn tin cho các dịch vụ khẩn cấp qua vệ tinh. Trong trường hợp khẩn cấp yêu cầu, bạn nhấn vào mục soạn nội dung tin nhắn khẩn cấp qua vệ tinh. Bạn cũng có thể gửi tin nhắn tới các dịch vụ khẩn cấp ở địa phương, sau đó nhấn Dịch vụ khẩn cấp. Tiếp đến, nhấn vào "Báo cáo khẩn cấp".

Bạn sẽ được yêu cầu trả lời các câu hỏi đơn giản về trường hợp khẩn cấp của mình. Bạn cũng có thể yêu cầu những người liên hệ trong trường hợp khẩn cấp được thông báo và cho biết vị trí của bạn cũng như trường hợp khẩn cấp bạn đang gặp phải.

Kết nối vệ tinh cũng là một lựa chọn không tồi

Apple giải thích, "Khi bạn đã kết nối, iPhone của bạn sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện bằng tin nhắn với những người ứng cứu khẩn cấp bằng cách chia sẻ thông tin quan trọng như Thẻ bảo hiểm y tế và thông tin liên hệ khẩn cấp của bạn (nếu đã thiết lập chúng), câu trả lời bảng câu hỏi khẩn cấp, vị trí của bạn (bao gồm cả độ cao ) và thời lượng pin còn lại cho iPhone của bạn. " Nếu đang ở bên ngoài khoảng không và có thể nhìn thấy bầu trời, tin nhắn của bạn có thể được chuyển đi trong vòng chưa đầy 15 giây. Nếu tín hiệu gặp phải các vật cản như tán cây hoặc sức gió nhẹ hoặc trung bình, có thể mất hơn một phút để tin nhắn được gửi đi.

Hãy nhớ rằng để SOS khẩn cấp qua vệ tinh hoạt động, bạn phải ở nơi không có sóng di động và Wi-Fi. Và các tin nhắn văn bản được gửi bằng SOS khẩn cấp qua vệ tinh được mã hóa, có nghĩa là chỉ người gửi và người nhận tin nhắn mới biết họ nói gì. Kết nối vệ tinh sẽ được duy trì ngay cả khi màn hình iPhone của bạn bị khóa. Và nếu bạn bị hạn chế tầm nhìn, iPhone sẽ cho biết bạn cần rẽ sang trái hay rẽ sang phải.

Như vậy, Apple dự kiến ​​sẽ tung ra bản cập nhật iOS cho phép người dùng iPhone 14 kết nối với hệ thống vệ tinh để thông báo trường hợp khẩn cấp ngay trong năm nay. Apple cho biết dịch vụ này sẽ miễn phí trong hai năm đầu tiên và công ty có kế hoạch thu phí cho tính năng này ngay sau đó.

 

Hoàng Thanh.
1