Lo ngại nhu cầu chip thấp, xưởng đúc TSMC cắt giảm tới 50% đơn đặt hàng

15:50, 03/11/2022

(XHTT) - Công ty TNHH sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) được biết đến là xưởng đúc lớn nhất thế giới  với các bạn hàng là  Apple, Qualcomm, Nvidia, MediaTek, Intel... Trong đó, Apple là khách hàng lớn nhất của TSMC và chịu trách nhiệm đến 25% doanh thu của xưởng đúc này.

 

Theo United Daily News (UDN), TSMC đã cắt giảm tới 50% đơn đặt hàng từ các đối tác lớn nói trên. Đây là các công ty góp phần vào chuỗi cung ứng của TSMC và vận chuyển những linh kiện như tấm silicon dùng để sản xuất chip. Do vị thế không hề “bé nhỏ” của xưởng đúc trong làng công nghệ thế giới, nên thông tin trên gây sốc với nhiều người, qua đây cũng có thể hiểu nhu cầu về chip cho các thiệt bị đang giảm mạnh. Các nguồn tin của UDN cũng cho biết, sự sụt giảm đơn đặt hàng đối với chuỗi cung ứng của TSMC diễn ra trong bối cảnh công ty đã thực hiện cắt giảm chi tiêu.

 

TSMC kỳ vọng các khách hàng của mình sẽ tiếp tục giảm lượng chip tồn kho hiện có xuống mức thấp nhất trong quý đầu tiên của năm 2023. Bên cạnh đó, công ty này đang tập trung phát triển chip có nút quy trình 3nm cho các đối tác lớn. Giám đốc điều hành của TSMC -  Tiến sĩ C.C. Wei cho biết, xưởng đúc này đã nhận được gấp đôi số lượng băng từ cho nút quy trình 3nm mà họ đang tập trung phát triển so với các công nghệ trước đây. Cuốn băng là thiết kế cuối cùng do một khách hàng của TSMC thực hiện và được gửi đến xưởng đúc để sản xuất.

Có thể thấy, nút quy trình trên mỗi con chip càng thấp (ví dụ như nút 3nm thấp hơn nút 5nm hiện đang rất phổ biến trên các các chip được trang bị cho các smartphone hàng đầu) thì các bóng bán dẫn được sử dụng trong quá trình sản xuất chip càng nhỏ. Điều đó cho phép nhiều bóng bán dẫn hơn được sử dụng bên trong một con chip và điều đó rất quan trọng. Thông thường, số lượng bóng bán dẫn được sử dụng bên trong chip càng lớn thì chip càng mạnh và tiết kiệm năng lượng.

Cụ thể hơn, phiên bản iPhone X năm 2018 được cung cấp sức mạnh bởi chipset A11 Bionic do TSMC xây dựng bằng cách sử dụng nút quy trình 10nm của nó. Con chip đó chứa 4,3 tỷ bóng bán dẫn. Các mẫu iPhone 14 Pro 2022 được cung cấp năng lượng bởi A16 Bionic cũng do TSMC sản xuất bằng cách sử dụng nút quy trình 5nm nâng cao mà một số người gọi là 4nm. Con chip này chứa đựng khoảng 16 tỷ bóng bán dẫn.

 

Đại diện của Công ty TSMC cho rằng, sự sụt giảm về nhu cầu chip bắt đầu diễn ra từ quý trước, đang kéo dài sang quý hiện tại và sẽ còn tiếp tục trong quý đầu tiên của năm 2023. Nếu những thông tin nói trên là chính xác, điều đó cho thấy TSMC đã rơi vào tình trạng khó khăn như thế nào, ngay cả nhu cầu về chip sử dụng nút quy trình 3nm tiên tiến cũng sụt giảm như thế nào. UDN cũng lưu ý rằng, sản lượng trung bình hàng tháng để sản xuất chip 3nm dự kiến ​​là 44.000 tấm đĩa bán dẫn (wafer) và hiện con số này đã  giảm còn 34.000 tấm wafer mỗi tháng.

Các đơn đặt hàng từ Apple và Intel sụt giảm được cho là những nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm sản xuất chip 3nm. Nhưng điều này sẽ thay đổi vào cuối năm sau khi TSMC bắt đầu sản xuất chip A17 Bionic cho iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra. Cả hai mẫu điện thoại này sẽ được cung cấp năng lượng bởi A17 Bionic 3nm trong khi iPhone 15 và iPhone 15 Plus sẽ sử dụng A16 Bionic năm nay.

 

Hoàng Thanh.
1