Snapdragon 8 Gen 2 khác biệt gì so với Snapdragon 8 Gen 1?

10:49, 17/11/2022

(XHTT)​​​​​​​ - Qualcomm vừa ra mắt chip Snapdragon 8 Gen 2 mới, dự kiến ​​sẽ cung cấp năng lượng cho hầu hết các smartphone hàng đầu vào năm 2023. Snapdragon 8 Gen 2 được đánh giá là con chip ấn tượng, mang lại những cải tiến lớn về cả hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng.

 

Để so sánh Snapdragon 8 Gen 2  vừa ra mắt với Snapdragon 8 Gen 1 từ năm ngoái, chúng ta có thể xem bảng tóm tắt dưới đây:

 

 

Mặc dù, cả Snapdragon 8 Gen 2 và 8 Gen 1 đều được sản xuất bằng công nghệ 4nm, Qualcomm sẽ không còn phụ thuộc vào nút quy trình 4LPX kém hơn của Samsung mà chuyển sang sản xuất nút 4NP của TSMC. Đây cũng chính là nút mà Apple đang sử dụng trong chip A16 Bionic của mình và đây là một thay đổi rất hứa hẹn.

Hiệu suất CPU Snapdragon 8 Gen 2

Về mặt CPU, Qualcomm cho biết, Snapdragon 8 Gen 2 có hiệu năng tốt hơn tới 35% và tiết kiệm điện năng tới 40%, và mặc dù phần lớn điều này sẽ được cảm nhận trong các tác vụ đa luồng, tuy nhiên đây là những con số lớn mà chúng ta hiếm khi thấy trong bản cập nhật chip hàng năm.

Hiệu năng GPU của Snapdragon 8 Gen 2

Vẫn là thiết kế CPU 8 nhân, nhưng lần này, nhân Prime thậm chí còn chạy nhanh hơn với tốc độ lên tới 3,2 GHz và cấu hình được điều chỉnh, thay vì ba nhân hiệu năng, giờ đây con chip này có bốn nhân trong số đó, trong khi các nhân hiệu quả lại giảm từ bốn xuống còn ba.

 

ISP Snapdragon 8 thế hệ thứ 2

Trong con chip này có một loạt cải tiến với Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP), hiện hỗ trợ các cảm biến mới của Sony và Samsung với độ phân giải lên tới 200MP (độ phân giải này được đồn sẽ có trên camera của "Galaxy S23 Ultra").

Con chip mới này cũng có hỗ trợ quay video 8K, 4K120 và 720p960, nhưng công nghệ này có được khai thác hay không lại phụ thuộc vào các nhà sản xuất điện thoại. Tất cả những chỉ số này nghe có vẻ siêu ấn tượng, vì vậy người dùng có thể hy vọng vào những trải nghiệm tuyệt vời trên thiết bị tương lai.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, modem Snapdragon X70 mới hiện được trang bị bộ xử lý AI riêng, giúp tăng tốc độ và vùng phủ sóng 5G tốt hơn. Giờ đây, với hỗ trợ Dual Active SIM, người dùng có thể có hai SIM chạy mạng 5G cùng một lúc.

Trước đó, người dùng đã thấy một vài kết quả điểm chuẩn bị rò rỉ từ con chip Snapdragon 8 Gen 2 mới này với những chỉ số rất ấn tượng.

Điện thoại Snapdragon 8 Gen 2

Những thiết bị đầu tiên được trang bị con chip mới này sẽ ra mắt vào cuối năm nay gồm:

Dòng Samsung Galaxy S23

Vivo X90 Pro Plus

Xiaomi 13 và 13 Pro

Oppo Find X6 Pro

OnePlus 11

Motorola X40 (hay còn gọi là Edge 40 Pro)

dòng iQOO 11

Red Magic 8 Pro

ZTE Axon 50 Ultra

Nubia Z50 Pro

 

Hoàng Thanh.
1