10 thủ thuật hữu ích dành cho người dùng iPhone

15:03, 23/12/2022

(XHTT) - Bộ phận Hỗ trợ của Apple thường phát hành các video có gợi ý và thủ thuật về cách sử dụng iPhone. Mới đây, một video dài 5 phút 24 giây đã được phát hành chứa 10 thủ thuật dành cho người dùng iPhone. Đây là những mẹo hữu ích cho thấy một số điều thú vị mà người dùng có thể áp dụng với thiết bị cầm tay chạy iOS của mình.

 

Thủ thuật đầu tiên trong danh sách chỉ cho bạn cách nâng chủ thể khỏi nền của ảnh. Tiện ích này có sẵn cho những người dùng iPhone chạy iOS 16 trở lên. Chạm nhanh vào đối tượng trên ảnh, nhấc ngón tay lên khi bạn bắt đầu nhìn thấy một đường viền xung quanh đối tượng. Xuất hiện lựa chọn “Sao chép” phía trên chủ thể. Truy cập ứng dụng hỗ trợ tính năng này, chẳng hạn như Tin nhắn, rồi dán vào. Gửi nó với hiệu ứng tiếng vang để có giao diện thú vị hơn.

Bạn có thể tùy chỉnh nhiều hơn nữa màn hình khóa trên Apple iPhone của mình nếu thiết bị đang chạy iOS 16 trở lên. Khi ở chế độ chỉnh sửa, hãy vuốt sang trái trên màn hình khóa để chọn từ nhiều kiểu ảnh khác nhau.

Bạn đã bao giờ quên mật khẩu Wi-Fi của mình chưa? Với iPhone chạy trên iOS 16 trở lên, hãy nhấn vào Cài đặt > Wi-Fi . Tìm tên mạng Wi-Fi bạn sử dụng và nhấn nút thông tin ở bên phải tên mạng đó. Đó là biểu tượng có chữ "i" bên trong một vòng tròn. Bạn sẽ thấy mật khẩu được ẩn bằng dấu hoa thị. Sử dụng Face ID hoặc Touch ID để xem mật khẩu thực của tài khoản Wi-Fi mà bạn đang sử dụng.

Để thực hiện thủ thuật thay thế văn bản sẽ giúp bạn không phải gõ các cụm từ thường dùng. Chuyển đến Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím > Thay thế văn bản. Ở góc trên cùng bên phải của màn hình, hãy nhấn vào nút "thêm" (nó trông giống như một dấu cộng). Nhập một cụm từ vào trường cụm từ rồi nhập phím tắt bạn muốn sử dụng. Nhấn vào Lưu ở phía trên bên phải màn hình. Bất cứ khi nào bạn gõ phím tắt trong Tin nhắn và thêm dấu cách, toàn bộ cụm từ sẽ xuất hiện trong tin nhắn.

Để chuyển Chế độ năng lượng thấp sang Trung tâm điều khiển, người dùng có thể nhanh chóng kích hoạt tính năng này. Để thực hiện, hãy đi tới Cài đặt > Trung tâm điều khiển. Cuộn xuống Chế độ năng lượng thấp và nhấn vào nút "thêm" màu xanh lá cây. Nếu iPhone của bạn có Face ID, bạn có thể truy cập Trung tâm điều khiển bằng cách vuốt xuống từ góc trên cùng bên phải. Trên iPhone có Touch ID, hãy vuốt lên từ cuối màn hình. Nhấn vào biểu tượng Chế độ năng lượng thấp để bật tính năng này.

Bạn có thể chọn nhiều ảnh để thêm vào các ứng dụng khác, hãy chạm giữ ảnh và kéo nó đi trong khi vẫn giữ nó. Với một ngón tay khác, hãy làm tương tự với một bức tranh khác. Nhấn vào bao nhiêu ảnh mà bạn muốn thêm vào ngăn xếp. Trong khi vẫn giữ ngăn xếp, hãy chuyển sang ứng dụng được hỗ trợ mà bạn muốn thêm ảnh vào. Kéo ngón tay của bạn đến vị trí mà bạn muốn ảnh di chuyển và thả ngón tay ra.

 

Nếu bạn muốn chụp ảnh một cách nhanh chóng, có một cách để truy cập máy ảnh từ màn hình khóa. Chỉ cần vuốt sang trái và giao diện người dùng máy ảnh sẽ xuất hiện. Bạn có thể nhanh chóng chụp một bức ảnh mà không cần mở khóa màn hình.

Tiện ích Live Text cho phép bạn nhấn vào một số điện thoại nhìn thấy trong ảnh và gọi cho số đó. Nhấn vào một địa chỉ email và bạn có thể gửi email đến địa chỉ đó. Bạn có thể đã biết điều này. Nhưng bạn có biết rằng Live Text có thể được sử dụng để dịch tài liệu, menu hoặc biển báo không? Trong khi sử dụng camera của iPhone, hãy đặt kính ngắm phía trên văn bản mà bạn muốn dịch. Nhấn vào biểu tượng Văn bản trực tiếp ở phía dưới bên phải của màn hình và trường Dịch thuật ở phía dưới bên trái của màn hình. Văn bản sẽ tự động dịch sang ngôn ngữ bạn đã đặt cho iPhone của mình.

Nếu cần quét tài liệu, bạn có thể sử dụng ứng dụng Ghi chú (Note) trên iPhone của mình. Trong khi tạo hoặc xem Ghi chú trong ứng dụng, hãy nhấn vào biểu tượng camera phía trên khu vực từ gợi ý. Từ menu bật lên, nhấn "Quét tài liệu". Đặt tài liệu vào kính ngắm và nó sẽ tự động quét. Nếu bạn cần quét các trang bổ sung, hãy lặp lại quy trình. Chạm vào Lưu ở dưới cùng bên phải của màn hình để lưu nó. Sau đó bạn có thể chia sẻ nó với bất cứ ai.

Mẹo cuối cùng đưa bạn đến bức ảnh đầu tiên trong album ảnh. Khi đang ở trong ứng dụng ảnh để xem album, hãy chạm vào cạnh trên cùng của màn hình để chuyển đến ảnh đầu tiên của album đó. Nếu bạn muốn quay lại ảnh gần đây nhất, hãy nhấn vào tab Thư viện ở phía dưới bên trái của màn hình.

 

Hoàng Thanh.
1