Tesla chọn TSMC thay Samsung để sản xuất một lượng lớn chip 4nm

15:39, 23/12/2022

(XHTT) - Vào tháng 11 vừa qua, có nguồn tin cho biết, hãng Tesla đã đặt xưởng đúc chip hàng đầu thế giới TSMC sản xuất một lượng lớn chip cho mình, chứ không phải là Samsung.

Được biết, đơn hàng của Tesla là dành cho chip 4nm được lên kế hoạch sử dụng trong hệ thống tự lái của ô tô Tesla trong tương lai.

 

Mới đây, trang  DigiTimes Asia đã cung cấp bằng chứng cho thấy, thỏa thuận đã được thực hiện giữa Tesla và TSMC, như vậy Tesla trở thành một trong những khách hàng lớn thứ bảy của TSMC. Theo thông tin, Tesla đã đặt hàng chip 4nm tại cơ sở mới của TSMC ở bang Arizona, Hoa Kỳ và dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất số lượng lớn vào năm 2024.

Một năm trước, TSMC đã khởi xướng kế hoạch xây dựng một nhà máy trên đất Mỹ, ngay sau kế hoạch của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đó là đưa sản xuất công nghệ chủ chốt trở lại Mỹ. Nhà máy được hoàn thành vào cuối năm ngoái và hơn 250 người Mỹ đã được thuê để làm việc trong cơ sở này.

CEO của Apple - Tim Cook cho biết, vào đầu tháng này Apple có kế hoạch mua chip 3nm được sản xuất tại cơ sở TSMC Arizona. Theo thông tin mới nhất, những con chip này sẽ được sản xuất bắt đầu từ năm 2024, cũng là mốc thời gian cho những con chip 4nm đầu tiên dành cho xe Tesla.

Các chuyên gia và nhà phân tích trong ngành cho rằng, những thỏa thuận nói trên là một đòn giáng mạnh vào Samsung và ở một mức độ nào đó sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty đến từ Hàn Quốc đối với mảng sản xuất chip trong vài năm tới. Tuy nhiên, đầu năm nay, Tesla đã chọn Samsung làm nhà cung cấp camera cho hệ thống tự lái Vision, vì vậy đây không phải là tin xấu đối với nhà sản xuất điện thoại thông minh nổi tiếng này.

 

Hoàng Thanh.
1