Tin vui cho những ai dự định mua iPhone 14 Pro hoặc 14 Pro Max

07:48, 07/12/2022

(XHTT) - Cuối cùng tình trạng khan hiếm iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đã được tháo gỡ và đây cũng là tin vui cho những ai chưa mua được bộ đôi flagship này.

Trước đó, do một số sự cố xảy ra tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất của Foxconn ở Trịnh Châu, Trung Quốc, nhà máy này đã dự kiến sản xuất ít hơn 6 triệu mẫu iPhone 14 Pro trong quý này so với kế hoạch. Nguyên nhân là do thiếu công nhân đứng ở các dây chuyền lắp ráp.

 

Một loạt sự cố, bắt đầu từ cuộc phong tỏa dịch bệnh COVID mà Chính phủ Trung Quốc ban hành, khiến công nhân đã không chịu nổi tình trạng tù túng và phải bỏ chạy khỏi khuôn viên Foxconn.

Foxconn được biết đến là công ty nộp thuế và sử dụng lao động lớn nhất Trung Quốc, đừng trước tình thế khó khan và không đảm bảo hợp đồng sản xuất dòngiPhone 14 với Apple đã đưa ra một kế hoạch tiền thưởng để giữ chân công nhân. Nhưng bạo lực nhanh chóng nổ ra ở Trấn Châu khi các công nhân xung đột với nhân viên bảo vệ về các quy định cách ly nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh COVID của nhà máy, cùng với đó, nhiều công nhân mới cho rằng, hợp đồng ký kết giữa họ và Foxconn đã bị đánh tráo khái niệm về chế độ lương thưởng như tiền thưởng bị trì hoãn quá 30 và 60 ngày, không giống như những gì mà lãnh đạo nhà máy của  Foxconn đã hứa.

Foxconn sau đó đã xin lỗi công nhân vì đã vô tình đưa cho họ những hợp đồng sai. Nhưng công ty cũng đã trả lương cho 20.000 công nhân nghỉ việc và rời khỏi khuôn viên để ngăn chặn bạo lực lặp lại. Tất cả sự bất ổn nói trên đã khiến Apple phải thừa nhận rằng việc sản xuất dòng iPhone 14 Pro trong quý IV sẽ không đạt được kỳ vọng. Một tháng trước, Apple cho biết: "Hiện tại, chúng tôi cho rằng các lô hàng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ thấp hơn so với chúng tôi dự đoán trước đây và khách hàng sẽ phải chờ đợi lâu hơn để nhận được sản phẩm mới của họ."

 

Hôm nay, một nguồn tin của Foxconn chia sẻ với trang Reuters rằng, nhà máy Trịnh Châu chịu trách nhiệm sản xuất khoảng một nửa số iPhone được phát hành trên toàn thế giới trong năm nay, sẽ quay trở lại sản xuất đầy đủ vào cuối tháng này hoặc đầu tháng sau. Foxconn cũng thông báo rằng doanh thu trong tháng 11 đã giảm 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái và đổ lỗi cho những chính sách kiểm soát dịch bệnh COVID ở Trịnh Châu.

Trong một tuyên bố, Foxconn cho biết: "Hiện tại, tình hình dịch bệnh nói chung đã được kiểm soát với so với tháng 11 là khoảng thời gian bị ảnh hưởng nặng nề nhất". Nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới của Apple cho biết, họ đã tuyển dụng công nhân mới và đang "khôi phục năng lực sản xuất trở lại bình thường". Và đây là một tin vui cho những ai dự định mua iPhone 14 Pro hoặc iPhone 14 Pro Max mới vào đầu năm sau.

Thời gian chờ đợi những thiết bị cầm tay đắt tiền nhất của Apple đang ở "mức độ cực cao" ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc. Những tình trạng không vui ở nhà máy Foxconn tại Trịnh Châu đã tạm thời  được  giải quyết.

Trước  đó, Apple rất muốn chuyển nhà máy sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc, trong khi nhà máy Foxconn ở Ấn Độ không đủ lớn để bù đắp cho sản lượng iPhone được lắp ráp tại Trung Quốc.

Bên cạnh Ấn Độ, Apple được cho là đang tìm cách chuyển một số dây chuyền sản xuất sang Việt Nam và Mexico. Bất cứ nơi nào Apple đi tới, họ sẽ cần xây dựng một chuỗi cung ứng có thể cung cấp nguồn cung với số lượng và chất lượng mà Apple cần. Đồng thời, Apple cũng sẽ cần tìm một địa điểm có lực lượng lao động dày dạn kinh nghiệm.

 

Hoàng Thanh.
1