Apple iPhone 13 so với iPhone cũ hơn: Đã đến lúc để nâng cấp?

07:48, 30/01/2023

(XHTT) - Cho dù bạn đang sở hữu iPhone 8, dòng iPhone X, iPhone 11 hay iPhone 12. Dưới đây là cách dòng iPhone 13 so với những người tiền nhiệm và liệu đã đến lúc để nâng cấp.

Dòng iPhone 13 có thể đã bị thay thế bởi dòng iPhone 14, điều đó có nghĩa là giá bán thấp hơn nhưng chúng có đáng để nâng cấp nếu bạn vẫn đang sở hữu một chiếc iPhone cũ hơn không? Hãy cùng VnMedia tìm hiểu trong bài so sánh iPhone 13 và iPhone cũ hơn này để tìm câu trả lời.

IPhone 13 có phải là iPhone tốt nhất từ trước đến nay?

Về thông số kỹ thuật và tính năng, rõ ràng dòng iPhone 13 là một bước tiến đáng kể so với các iPhone trước đó. Bộ xử lý Apple A15 Bionic vẫn là bộ vi xử lý với sức mạnh tuyệt đối và việc bổ sung màn hình ProMotion 120Hz trên hai mẫu máy cao cấp nhất là một thay đổi mong chờ so với các lần lặp trước. 

 

Rõ ràng bộ vi xử lý Apple A16 Bionic trên các mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max là một bước tiến nhỏ, nhưng A15 Bionic vẫn có mặt trên các mẫu iPhone 14 và 14 Plus. Điều đó có nghĩa là hai mẫu mới hơn trong dòng iPhone 14 cấp thấp không có nhiều bản nâng cấp so với iPhone 13.

Tuy nhiên có một số tính năng bị thiếu trên iPhone 13 có thể tìm thấy trên các mẫu cũ hơn. Đáng chú ý nhất là giắc cắm tai nghe, không được tìm thấy trên iPhone kể từ iPhone 6S và 6S Plus năm 2016. Các tính năng khác như Touch ID đã được thay thế bằng công nghệ hiện đại hơn như Face ID trong các flagship mới hơn.

 

Tuy nhiên, nếu bạn đang cân nhắc nâng cấp lên iPhone 13 và có một chiếc iPhone chưa đầy 5 năm, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bản nâng cấp. Nhiều trong số này có thể là các bản nâng cấp lặp đi lặp lại hoặc nhỏ, nhưng dù sao chúng cũng là bản nâng cấp và điều đó vẫn đúng ngay cả sau khi dòng iPhone 14 lên kệ.

iPhone 13 so với iPhone 12

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại thuộc dòng iPhone 12, thì dòng iPhone 13 sẽ mang tới cảm giác rất quen thuộc. Đây là dòng iPhone đầu tiên Apple giới thiệu phiên bản mini, cung cấp cho người dùng một chiếc iPhone cực kỳ nhỏ gọn, dễ cầm nắm, sử dụng và quan trọng hơn là một tùy chọn hợp lý hơn. Vì vậy Apple đã giữ chiến lược này cho dòng iPhone 13 với một số thay đổi lớn.

 

Trên thực tế, dòng iPhone 13 là một bản cập nhật lặp đi lặp lại và không khác nhiều so với iPhone 12. Bạn thậm chí có thể không phân biệt được các mẫu iPhone này nếu các thiết bị cạnh nhau và quan sát ở mặt trước. Tuy nhiên, có một số nâng cấp đáng chú ý có thể giúp cho những người mua điện thoại mới.

Về mặt thiết kế, mọi thứ hầu như không thay đổi, ngoại trừ tai thỏ nhỏ hơn ở mặt trước. Modul camera phía sau cũng nổi bật hơn trên cả 4 model và theo đường chéo mới trên iPhone 13 mini và iPhone 13 tiêu chuẩn.

 

Về camera, camera siêu rộng trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max đã được nâng cấp từ khẩu độ ƒ/2.4 lên ƒ/1.8, nghĩa là hiệu quả ảnh chụp sẽ tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng. Trong khi đó camera trên các mẫu iPhone không phải Pro vẫn giữ nguyên. Điều đó có nghĩa ngay cả các mẫu iPhone được nâng cấp dường như cũng không có nhiều cải tiến so với các mẫu iPhone 12 (hoặc thậm chí là iPhone 11).

Thay đổi lớn nhất là việc bổ sung màn hình ProMotion 120Hz trên các mẫu iPhone 13 Pro và 13 Pro Max. Tính năng này trước đây chỉ dành riêng cho các mẫu máy cao cấp nhất trong dòng iPad Pro và tần số quét cao hơn sẽ tạo ra sự khác biệt trong quá trình sử dụng hàng ngày khi so sánh với iPhone 12 Pro và 12 Pro Max. Thao tác cuộn sẽ mượt mà hơn và trò chơi sẽ chơi tốt hơn, miễn là chúng hỗ trợ tốc độ khung hình cao hơn. Tuy nhiên, mẫu iPhone tiêu chuẩn và mini vẫn duy trì màn hình 60Hz giống nhau.

 

Cả 4 mẫu iPhone của dòng iPhone 13 đều có pin lớn hơn so với người tiền nhiệm. Dung lượng lưu trữ của mẫu cơ sở cũng đã được tăng gấp đôi và các mẫu Pro cung cấp dung lượng lưu trữ lên tới 1TB. Điện thoại iPhone 13 cũng nhanh hơn với chip A15 Bionic mới, nhưng bạn sẽ không nhận thấy nhiều sự khác biệt so với A14 Bionic có trong iPhone 12, bất chấp những gì Apple quảng cáo. 

Không thể phủ nhận, iPhone 13 có rất nhiều nâng cấp nhưng không có gì bạn cần ngay nếu đang sở hữu iPhone 12. Tuy nhiên, nếu thực sự muốn thực hiện bước nhảy vọt bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền thông qua chính sách đổi iPhone cũ lấy iPhone mới. 

iPhone 13 so với iPhone 11

Với dòng iPhone 11, Apple lần đầu tiên ra mắt các phiên bản Pro và Pro Max. iPhone 11 Pro và 11 Pro Max có phần cứng giống hệt nhau với điểm khác biệt duy nhất là kích thước màn hình là 5,8 inch so với 6,5 inch, tất nhiên bao gồm cả dung lượng pin. Mặt khác, iPhone 11 tiêu chuẩn có màn hình với độ phân giải thấp hơn và ít camera sau hơn so với các phiên bản Pro có thêm ống kính tele.

 

Được cung cấp sức mạnh bởi Apple A13 Bionic và 4GB RAM, dòng iPhone 11 vẫn đủ mạnh để mang lại hiệu năng mượt mà với iOS 16 và sử dụng tất cả các tính năng phần mềm mới. Có một vài điểm khác biệt chính khiến iPhone 13 trở nên tốt hơn.

Điện thoại iPhone 13 đi kèm với màn hình OLED mang lại trải nghiệm hiển thị tốt hơn so với màn hình LCD của iPhone 11. Trong trường hợp của 13 Pro và 13 Pro Max, màn hình ProMotion 120Hz thậm chí còn là một bước tiến lớn hơn.

Bạn cũng sẽ nhận được hiệu năng tốt hơn, nhiều tính năng camera hơn, thời lượng pin được cải thiện và độ bền tốt hơn với dòng iPhone 13. Tuy nhiên, trải nghiệm phần mềm sẽ không thay đổi và camera của iPhone 11 là quá đủ tốt ngay cả trong năm 2022.

Trừ khi bạn cần vi xử lý, camera mới nhất và tốt nhất, bạn vẫn có thể giữ lại để sử dụng iPhone 11 lâu hơn. 

iPhone 13 so với iPhone XS, XS Max và XR

iPhone XS và XS Max đã mang đến nhiều thay đổi từ iPhone X trước đó cho dòng phổ thông. Mặc dù cách đặt tên đã bị loại bỏ sau dòng sản phẩm này, nhưng các phiên bản S là một bản cập nhật lặp lại của các mẫu trước đó. Nó tích hợp bộ xử lý mới nhất, A12 Bionic, tăng RAM và giới thiệu tùy chọn lưu trữ 512GB cao hơn. 

 

iPhone XS Max có phần cứng giống như người anh em nhỏ hơn, nhưng Apple cũng lần đầu tiên thiết kế màn hình 6,5 inch khổng lồ cho iPhone, vượt qua ngưỡng 6 inch trước đó. Máy cũng có pin lớn hơn và cung cấp thời lượng pin tốt hơn.

Do giá của dòng sản phẩm hàng đầu cao hơn nên Apple đã giải quyết vấn đề đó bằng cách giới thiệu thêm chiếc iPhone XR. Mẫu iPhone này cung cấp hiệu năng hàng đầu và có rất nhiều tùy chọn đầy màu sắc. Tuy nhiên, chất lượng thiết kế và cụm camera không tốt bằng các mẫu cao cấp hơn, điều này cho phép Apple giữ mức giá tương đối thấp. Tuy nhiên, cách tiếp cận này khác với các điện thoại hiện đại như iPhone SE hoặc iPhone 13 mini.

iPhone XS, XS Max và XR đã được 4 năm vào thời điểm này, nhưng một số người dùng có chi phí hạn chế có thể muốn giữ lại sử dụng lâu hơn một chút. Tin vui là bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ tính năng nào của iOS 16 với các thiết bị này vì cả hai đều được cung cấp bởi con chip A12 của Apple. Con chip này kết hợp với RAM lên tới 4GB, cũng sẽ giúp mọi thứ hoạt động trơn tru.

Tất nhiên, dòng iPhone 13 tốt hơn về mọi mặt và chắc chắn là một bản nâng cấp xứng đáng. Nhưng nếu bạn tò mò về những điều lớn lao được đồn đại mà Apple dành cho những chiếc flagship năm 2023 của mình, thì không có lý do gì mà bạn không thể tiếp tục sử dụng dòng XS thêm một năm nữa.

iPhone 13 so với iPhone X

iPhone X được giới thiệu cùng với dòng iPhone 8 vào năm 2017 để kỷ niệm 10 năm iPhone. iPhone X là một cuộc cách mạng đối với Apple giống như chiếc iPhone đầu tiên, giới thiệu một cuộc đại tu thiết kế hoàn chỉnh với màn hình tai thỏ và gần như không viền. Yếu tố thiết kế này đã có mặt trong mọi iPhone cho đến nay, ngoại trừ iPhone SE.

 

Bên cạnh những thay đổi về thiết kế, iPhone X đi kèm với phần cứng tương tự như iPhone 8 Plus với camera kép 12MP phía sau, Apple A11 Bionic, RAM 3GB và dung lượng lưu trữ lên đến 256GB. Máy vẫn đủ điều kiện để nâng cấp lên iOS 16 nhưng sẽ bỏ lỡ các tính năng cụ thể chỉ khả dụng trên các thiết bị chạy bộ xử lý mới hơn.

Bạn cũng có thể nhận thấy một chút chậm chạp trên bộ xử lý A11 Bionic đã cũ, đặc biệt nếu chạy các ứng dụng và trò chơi đòi hỏi khắt khe trên điện thoại của mình.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng iPhone X có lẽ đã đến lúc nâng cấp. Những cải tiến mà bạn sẽ thấy trong mọi thứ, từ camera đến màn hình và hiệu năng hàng ngày sẽ rất đáng chú ý.

iPhone 13 so với iPhone 8, 8 Plus trở lên

Nếu vẫn có dòng iPhone 8 hoặc thậm chí là điện thoại cũ hơn của Apple, có lẽ đã đến lúc nâng cấp. iPhone 8 và 8 Plus đã được 5 năm tuổi là những chiếc flagship cuối cùng của Apple có thiết kế iPhone cổ điển với viền lớn và cảm biến dấu vân tay Touch ID. 

 

Màn hình 4,7 inch và 5,5 inch của iPhone 8 và 8 Plus là rất nhỏ so với tiêu chuẩn ngày nay, với iPhone 13 mini là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn duy trì cùng một kích thước nhỏ gọn. Tiếc rằng thiết kế mini nhỏ hơn đã bị Apple loại bỏ khỏi dòng iPhone 14, mặc dù iPhone 13 mini vẫn có sẵn.

Bạn sẽ nhận được hiệu năng tốt hơn nhiều với điện thoại mới. Màn hình được cải thiện rất nhiều, đặc biệt nếu bạn sở hữu mẫu iPhone 13 Pro có tần số quét 120Hz. Mặc dù camera của iPhone 8 rất xuất sắc vào thời điểm đó, nhưng lại thiếu tất cả các tính năng phần cứng và phần mềm mới nhất có sẵn trên các điện thoại mới hơn, bao gồm cả hỗ trợ 5G.

Nhưng có một điều bạn không phải lo lắng là phần mềm. Mọi iPhone trở lại dòng iPhone 6S đều đủ điều kiện để nâng cấp lên iOS 15 và hầu hết các tính năng mới, ngoại trừ những tính năng dựa trên phần cứng. Tuy nhiên, trong khi Apple làm rất tốt việc tối ưu hóa phần mềm cho các điện thoại cũ, thì bạn chắc chắn sẽ thấy một số sự chậm chạp với bộ xử lý A11 Bionic của iPhone 8 và 3GB RAM. Mặt khác, iOS 16 tương thích với các điện thoại cũ như iPhone 8 và 8 Plus.

Không có gì ngạc nhiên khi dòng iPhone 13 tốt hơn dòng iPhone 8 và những chiếc iPhone cũ hơn về mọi mặt. Nếu bạn đang muốn nâng cấp thì bây giờ là thời điểm tốt nhất để làm điều đó vì giá đang thấp hơn bao giờ hết.

Còn iPhone 14 thì sao?

Chắc chắn những chiếc iPhone mới nhất thời điểm này là dòng iPhone 14 mới mang đến trải nghiệm iPhone mới nhất và tốt nhất. Mặc dù điều đó chắc chắn đúng với iPhone 14 Pro và 14 Pro Max, nhưng nếu bạn đang cân nhắc nâng cấp lên các mẫu iPhone không phải Pro, mọi thứ sẽ phức tạp hơn một chút.

iPhone 14 và 14 Plus sử dụng bộ vi xử lý giống như các mẫu iPhone 13. Hai mô hình cơ sở gần như giống hệt nhau, với model mới hơn hầu như không chứng minh được mức chênh lệch giá 100 USD. Vì vậy lời khuyên là bạn nên chọn iPhone 13 nếu nâng cấp từ iPhone cũ hơn.

Đối với iPhone 13 mini, không có sản phẩm nào tương đương trong dòng sản phẩm mới hơn. Nó đã được thay thế bằng iPhone 14 Plus lớn hơn nhiều, về cơ bản chỉ là một chiếc iPhone 14 với màn hình lớn hơn. Chiếc iPhone nào phù hợp với bạn rõ ràng phụ thuộc vào kích thước bạn muốn, dù vậy tin vui là Apple vẫn bán iPhone 13 mini cho những người yêu thích điện thoại nhỏ gọn.

iPhone 13 so với iPhone cũ hơn: Có nên nâng cấp?

Nếu bạn có một chiếc iPhone cũ hơn iPhone 11 có lẽ đã đến lúc cân nhắc nâng cấp. Bạn vẫn có thể giữ lại dòng iPhone XS thêm một năm nữa vì A12 Bionic có thể xử lý tất cả các tính năng phần mềm mới mà bạn có với iOS 16. Tuy nhiên các thiết bị iPhone 13 mang lại những cải tiến đáng kể so với các điện thoại như XS trở về sau.

Mọi thứ có vẻ khó hơn một chút với iPhone 11 và thậm chí còn hơn thế với dòng iPhone 12. Cả hai phạm dòng sản phẩm vẫn cực kỳ hiệu quả và sẽ chạy trơn tru trong hơn một hoặc hai năm. Trừ khi có bất kỳ tính năng mới nào của iPhone 13 đặc biệt hấp dẫn, còn không thì không cần thiết phải nâng cấp.

 

Hoàng Thanh.
1