Hoa Kỳ kêu gọi đồng minh kiềm chế Trung Quốc tiếp cận nguồn vi mạch tiên tiến

15:38, 31/01/2023

(XHTT) - Nhật Bản và Hà Lan được cho là đã chịu áp lực từ phía Washington về việc kiểm soát chặt chẽ việc Trung Quốc tiếp cận nguồn cung cấp vi mạch tiên tiến.

Theo Associated Press đưa tin, Hoa Kỳ đã đồng ý một thỏa thuận với Nhật Bản và Hà Lan nhằm hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc vào các nguồn nguyên vật liệu được sử dụng để sản xuất chip máy tính tiên tiến. Hiện chưa rõ thời điểm nào 03 bên sẽ công bố thỏa thuận này.

 

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng - ông John Kirby hôm thứ Sáu tuần trước đã tuyên bố rằng, các quan chức Hà Lan và Nhật Bản đang có mặt ở Washington để tham gia vào các cuộc đàm phán do cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden - Jake Sullivan chủ trì, trong đó đề cập đến “sự an toàn và bảo mật của các công nghệ mới nổi,” cùng các vấn đề khác.

Đầu tháng này, Tổng thống Joe Biden đã gặp riêng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte để thúc đẩy kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn.

Theo hãng tin AP, vào tháng 10/2022, chính quyền của Tổng thống Biden đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để ngăn Trung Quốc có được công nghệ cao cấp của Mỹ. Mà theo chính quyền Washington tuyên bố, những công nghệ này có thể được sử dụng cho mục đích quân sự của phía Trung Quốc. Mỹ đã kêu gọi các đồng minh như Nhật Bản và Hà Lan cũng nên thực hiện theo làm cách làm này của Mỹ.

Trung Quốc đã nhiều lần gọi các biện pháp này là không công bằng và cảnh báo rằng chúng có thể phản tác dụng đối với các công ty Mỹ, đồng thời nói thêm rằng các biện pháp kiềm chế thương mại sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gây nguy hiểm cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Vào tháng 12/2022, Bắc Kinh đã đệ đơn khiếu nại chính thức lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các biện pháp hạn chế xuất khẩu mà Bắc Kinh cho rằng đe dọa lợi ích của các công ty Trung Quốc.

 

Hoàng Thanh.
1