Tính năng phát hiện sự cố của iPhone đang làm khó các dịch vụ khẩn cấp của Nhật Bản

09:22, 31/01/2023

(XHTT) - Có hàng trăm câu chuyện ý nghĩa về các chức năng khẩn cấp của Apple đã được chia sẻ trên các diễn đàn trong thời gian gần đây. Từ việc người dùng tránh được các cơn trụy tim có thể dẫn đến tử vong, cho đến trường hợp được giải cứu ở vùng núi tuyết Alaska… đều nhờ tính năng khẩn cấp của Apple.

 

Tính năng phát hiện sự cố được Apple phát hành gần đây và khả dụng trên iPhone 14, iPhone 14 Pro, Apple Watch Series 8, Apple Watch SE (thế hệ 2) và Apple Watch Ultra. Bên cạnh những khả năng thật sự hữu ích thì tính năng khẩn cấp của Apple cũng đang gửi cảnh báo giả đến các dịch vụ bảo mật khẩn cấp trên toàn thế giới. Vấn đề này đã được báo cáo trên phạm vi toàn cầu và mới đây, sự việc đã xảy ra tại Nhật Bản.

Từ ngày 16/12/2022 đến ngày 23/01/2023, Sở cứu hỏa Kita-Alps ở Nagano, Nhật Bản đã báo cáo 134 báo động giả. Trong số đó có trường hợp liên quan đến hệ thống phát hiện va chạm của iPhone 14 đã tắt trong khi người dung đang trượt tuyết xuống dốc.

Mặc dù, các Sở cứu hỏa của Nhật Bản đang thực hiện nhiều hoạt động cứu hộ, nhưng khả năng ai đó tự bốc cháy khi đang trượt tuyết là khá thấp và tất cả các tín hiệu đều phải được kiểm tra phòng trường hợp có một tín hiệu thật trong số đó.

Theo thống kế, có tổng số 919 cuộc gọi đến các dịch vụ cứu hộ của Nhật Bản trong cùng một khoảng thời gian thì có đến 15% trong số đó là cuộc gọi giả. Có thể thấy, những cảnh báo sai này đã gây căng thẳng như thế nào cho các dịch vụ khẩn cấp vốn đã rất bận rộn.

 

Một yếu tố khác cũng kích hoạt tính năng phát hiện va chạm là khi người dùng trải nghiệm trên các tàu lượn siêu tốc. Điều đáng nói nữa là trong khi đi tàu lượn siêu tốc hoặc xuống dốc trượt tuyết với tốc độ cao, người dùng không thể nghe thấy âm báo và đồng hồ đếm ngược trước khi tính năng Phát hiện va chạm bắt đầu gọi các dịch vụ khẩn cấp.

Apple cho biết họ sẽ hợp tác chặt chẽ với các dịch vụ khẩn cấp trên toàn thế giới để thử và khắc phục sự cố. Để tắt tính năng này, bạn hãy đăng nhập vào mục Cài đặt > SOS khẩn cấp > "Gọi sau sự cố nghiêm trọng" và tắt tính năng.

 

Hoàng Thanh.
1