VNPT cung cấp phần mềm tuyển sinh THPT trực tuyến cho ngành Giáo dục và Đạo tạo An Giang

13:44, 16/01/2023

(XHTT) - An Giang tổ chức thẩm định phần mềm tuyển sinh vào lớp 10 đáp ứng dịch vụ công trực tuyến trong ngành GD-ĐT, năm học 2023-2024.

Quang cảnh buổi họp thẩm định phần mềm tuyển sinh trực tuyến

Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang đã tổ chức thẩm định phần mềm tuyển sinh vào lớp 10 do VNPT tại địa bàn tỉnh An Giang cung cấp.

Theo đó, sau thời gian triển khai thí điểm, ngành GD-ĐT tỉnh An Giang quyết tâm thực hiện công tác tuyển sinh THPT năm học 2023-2024 bằng hình thức trực tuyến, nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân, tăng cường tính công khai, minh bạch; nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với dịch vụ công trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Tính đến thời điểm hiện tại, danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GD&ĐT có một số thủ tục mang tính đặc thù chuyên môn của ngành khó thực hiện trên cổng dịch vụ công.

Cụ thể như tuyển sinh THPT, thi tốt nghiệp THPT, cấp học bổng và hỗ trợ kinh phí mua phương tiện, đồ dùng học tập dùng riêng cho người khuyết tật học tại cơ sở giáo dục; đề nghị miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền đóng học phí đối với người học tại cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học…

Do đối tượng học sinh, hồ sơ được giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn thực hiện tại trường, yêu cầu nhiều thông tin về chuyên môn cần độ chính xác cao, triển khai trong cùng một thời điểm với số lượng lớn nên việc nộp hồ sơ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công tỉnh khó thực hiện.

Vì vậy, ngành GD-ĐT tỉnh An Giang sử dụng phần mềm riêng đảm bảo đáp ứng dịch vụ công trực tuyến (tuyển sinh THPT), sử dụng phần mềm thi của Bộ GD&ĐT (đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT).

Theo lộ trình, ngành GD&ĐT đề nghị đơn vị cung cấp phần mềm tích hợp, kết nối với hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh để đồng bộ dữ liệu Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT An Giang, giai đoạn đầu của chuyển đổi số mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tin tưởng công tác tuyển sinh đầu cấp đáp ứng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh An Giang sẽ đạt được thành công mới, nâng cao tỉ lệ hồ sơ áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4.

Là Tập đoàn Viễn thông – CNTT top đầu Việt Nam, VNPT đã tận dụng và phát huy hiệu quả hơn các thế mạnh về hạ tầng, công nghệ, đội ngũ lao động công nghệ cao… để không ngừng nâng cấp, mở rộng hệ sinh thái vnEdu và một trong số đó là sản phẩm hệ thống Tuyển sinh đầu cấp (vnEdu Enrollment).

Được đội ngũ kỹ sư của VNPT bắt tay xây dựng vào giữa năm 2019, năm học 2019-2020, vnEdu Enrollment được triển khai cho hơn 200 trường học và cơ sở giáo dục tại hai tỉnh là Nghệ An và Long An. Đến mùa tuyển sinh năm học 2020-2021, với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, cả hệ thống chính trị và người dân đồng lòng với các chính sách hạn chế tiếp xúc, tụ tập đông người, ngành giáo dục cũng phải đối mặt với vô vàn khó khăn, chính trong giai đoạn này, vnEdu Enrollment đã được triển khai rộng khắp các tỉnh TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Nghệ An, Bắc Kan, Bến Tre…. với trên 1000 trường học, cơ sở giáo dục tham gia, vừa đảm bảo vận hành thông suốt cho hệ thống giáo dục, vừa đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội.

vnEdu Enrollment được ứng dụng các nền tảng công nghệ hiện đại bậc nhất đảm bảo khả năng đáp ứng nhanh, dễ dàng nâng cấp và mở rộng. Cùng với đó là công nghệ Blockchain trong việc lưu trữ và xử lý thông tin hồ sơ tuyển sinh: xác minh thông tin học tập, đảm bảo an toàn bảo mật cho hồ sơ; Ứng dụng LiveChat, AI trong công tác hỗ trợ người dùng tiếp cận và thao tác trên hệ thống.

vnEdu Enrollment đi vào hoạt động tạo điều kiện cho người dân và các cơ sở giáo dục kết nối với nhau, giúp cho cha mẹ học sinh giảm bớt việc đi lại; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh trong quá trình đăng ký tuyển sinh, bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan; bảo đảm quyền lợi của học sinh tham gia tuyển sinh theo đúng tuyến.

Với việc hơn 1.000 trường học đang sử dụng, tăng 500% so với năm trước cùng với các phản hồi tích cực từ các trường, cho thấy vnEdu Enrollment có nhiều tiềm năng để ứng dụng mạnh mẽ vào thực tiễn cuộc sống.

Theo các chuyên gia giáo dục, so với phương thức tuyển sinh truyền thống, vnEdu Enrollment đáp ứng được đa dạng yêu cầu nghiệp vụ tuyển sinh khác nhau của các trường, các trung tâm giáo dục tại các tỉnh thành trên cả nước, thay thế hồ sơ giấy, giảm thiểu thời gian cũng như công sức đi lại của phụ huynh và học sinh.

Sau khi thực hiện tuyển sinh, nhà trường có thể phân lớp tự động, đẩy dữ liệu vào hệ thống quản lý nhà trường của VNPT, làm dữ liệu đầu vào cho các công tác quản lý tiếp theo. Điều này giúp tiết kiệm công sức và tăng tính chuyên nghiệp, hiệu quả trong công việc của đội ngũ giáo viên, đồng thời chuẩn hóa dữ liệu xuyên suốt hệ thống, từ khâu đầu vào.

Nằm trong hệ sinh thái giáo dục của VNPT, đã được triển khai rộng khắp 63 tỉnh thành trên cả nước; việc có được dữ liệu toàn diện về học sinh, quá trình học tập của học sinh liên thông - xuyên suốt toàn bộ các cấp học, cũng là cơ sở để VNPT Enrollment tạo nên nền tảng vững chắc - toàn vẹn đáp ứng cho ngành giáo dục.

Tính năng ưu việt của vnEdu Enrollment:

Với phụ huynh học sinh: dễ dàng tra cứu thời gian tuyển sinh, tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, tài liệu hồ sơ cần có; xem các văn bản liên quan đến kỳ tuyển sinh; tạo, chỉnh sửa và nộp hồ sơ trực tuyến; nhận thông báo trên thiết bị thông minh; quản lý danh sách hồ sơ; tra cứu thông tin hồ sơ

Với Sở giáo dục: việc khởi tạo kỳ Tuyển sinh đầu cấp; Cấu hình tuyến tuyển sinh; Thiết lập hội đồng; Quản lý hồ sơ; Thống kê, báo cáo… trở nên nhanh chóng, đơn giản, chính xác và minh bạch.

Với Phòng giáo dục: các tính năng như chỉnh sửa tuyến tuyển sinh; thiết lập hội đồng; quản lý hồ sơ; thống kê báo cáo… giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.

Với nhà trường: các tính năng chỉnh sửa cấu hình kỳ tuyển sinh cho nhà trường; thiết lập hội đồng; xử lý hồ sơ; quản lý hồ sơ; cấu hình phân lớp tự động; phân lớp hồ sơ trúng tuyển; thống kê báo cáo… góp phần thay thế hoàn toàn các phương pháp tuyển sinh truyền thống.

 

P.V.
1