Màn hình cảm ứng có thể tự làm sạch dấu vết vân tay

07:41, 22/02/2023

(XHTT) - Mới đây, hãng sản xuất xe ô tô General Motors (GM) đã nhận được bằng sáng chế cho một phát minh mới không chỉ hữu ích cho người lái xe mà còn cải thiện trải nghiệm sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc bất kỳ thiết bị nào có màn hình cảm ứng. Bằng sáng chế bảo vệ ý tưởng của GM nhằm tạo ra một màn hình loại bỏ dấu vân tay, dầu mỡ thông qua quy trình tự làm sạch.

 

Nhiều phương tiện ngày nay có bảng điều khiển màn hình cảm ứng mà dấu vân tay của người lái có thể làm che mờ nhiều thứ. Cụ thể, khi màn hình bị che phủ bởi dấu vân tay và trong trường hợp xấu nhất, các dữ liệu quan trọng như phạm vi hiện tại của pin xe và thời điểm cần dừng sạc có thể bị che khuất. Với các phương tiện được trang bị Android Auto hoặc CarPlay cũng không tránh khỏi những phiền phức.

Theo bằng sáng chế US 11.579.340 do Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ trao cho GM có tiêu đề "Hệ thống tự làm sạch màn hình sử dụng đi-ốt phát quang phát ra ánh sáng tím vô hình", màn hình sẽ sử dụng các điểm ảnh (pixel) màu tím mà mắt người không thể phát hiện được, cùng với đó là các pixel màu đỏ, xanh lam và xanh lục. Bảng điều khiển màn hình cảm ứng cũng sẽ được phủ một chất xúc tác quang hấp thụ các bước sóng nhất định.

Các điểm ảnh màu tím sẽ được sử dụng trong chu kỳ làm sạch do người lái kích hoạt vào ban ngày hoặc tự động khi xe đỗ qua đêm. Bức xạ cực tím có trong ánh sáng mặt trời cùng với các pixel màu tím sẽ kích hoạt chất xúc tác quang trong lớp phủ màn hình, dẫn đến phản ứng hóa học phá vỡ vật liệu hữu cơ tạo ra vết ố vân tay trên màn hình. Bên cạnh dấu vân tay, quá trình này cũng sẽ làm sạch vết dầu mỡ trên kính cùng với cặn thức ăn nhanh.

 

Các thiết bị khác có thể sử dụng hệ thống làm sạch được đề cập trong bằng sáng chế miễn là màn hình LED có lớp phủ quang xúc tác và có nguồn điện để bật các đèn LED siêu nhỏ màu tím được kết hợp với bảng đèn LED. Các thiết bị khác được đề cập trong bằng sáng chế bao gồm "máy tính, máy tính bảng, thiết bị di động, tivi, máy rút tiền và thiết bị gia dụng."

Nếu tính năng tự làm sạch trên màn hình cảm ứng của GM trở thành hiện thực, bằng sáng chế này có thể được cấp phép cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh và sử dụng trên màn hình cảm ứng của smartphone trong tương lai. Hiện tại, hầu hết các màn hình điện thoại thông minh đều có lớp phủ oleophobic giúp giảm dấu vân tay để lại trên các tấm kính của smartphone.

 

Hoàng Thanh.
1