Apple có đến 8 trong số 10 smartphone bán chạy nhất thế giới năm 2022

15:21, 09/03/2023

(XHTT) - Có những ngày Apple chỉ bán hai hoặc 3 mẫu iPhone khác nhau cùng một lúc. Con số đó đã tăng đều đặn trong những năm qua khi toàn bộ ngành công nghiệp di động đang ngày càng ưu tiên sự đa dạng và lựa chọn sản phẩm. Hiện có tổng cộng tám thiết bị cầm tay iOS được gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino ở Hoa Kỳ lưu hành trên thị trường.

Số 8 cũng là số lượng iPhone phổ biến nhất trên toàn thế giới vào năm 2022, tăng từ con số 7 chiếc vốn đã rất ấn tượng vào năm 2021. Các biến thể 13 Pro và 13 Pro Max mà Apple đã ngừng sản xuất sau khi ra mắt dòng iPhone 14, vẫn nằm trong danh sách 10thiết bị di động bán chạy nhất của năm.

 

Không có gì ngạc nhiên khi thương hiệu duy nhất khác xuất hiện trong báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research mới nhất là Samsung, mặc dù giống như năm 2021, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đã không thể biến các mẫu Galaxy tiên tiến nhất (và đắt nhất) của mình thành những siêu phẩm ngang tầm iPhone.

Thiết bị di động của Apple vẫn dẫn đầu

Phiên bản iPhone 13 tiêu chuẩn là sản phẩm di động thành công nhất năm 2022, theo sau ở một khoảng cách khá xa là iPhone 13 Pro Max và iPhone 14 Pro Max. Mặc dù khá giống nhau, nhưng iPhone 12 tiêu chuẩn được theo sát hơn bởi 12 Pro Max cỡ lớn và phiên bản iPhone 13.

 

Mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn rõ ràng đang tỏ ra kém phổ biến hơn đáng kể so với phiên bản tiền nhiệm của nó, khi chỉ chiếm vị trí thứ bảy trong số mười thiết bị cầm tay hàng đầu năm 2022, nhưng đó thực sự là một dấu hiệu rất đáng khích lệ đối với tình hình tài chính của Apple.

iPhone 14 Pro Max rõ ràng đã có một khởi đầu mạnh mẽ hơn nhiều so với iPhone 13 Pro Max khi dẫn đầu bảng xếp hạng doanh số bán hàng trên toàn thế giới vào tháng 9, 10 và 11 năm 2022, trước khi tụt xuống vị trí thứ 2 vào tháng 12. iPhone 14 Pro Max cũng là một thiết bị đắt hơn đáng kể so với iPhone 14 tiêu chuẩn và chắc chắn sẽ tạo ra lợi nhuận lớn hơn cho Apple.

Apple cũng có thể rất hài lòng với doanh số bán hàng năm 2022 của iPhone 12 và iPhone SE 3 ít sinh lợi hơn, cả hai đều có đóng góp quan trọng của riêng mình vào tổng số 8 thiết bị của Apple lọt vào danh sách 10 smartphone hàng đầu thế giới.

iPhone 12 kết thúc năm với thành tích thực sự không cao và tụt xuống dưới top 20 trong bảng xếp hạng những thiết bị di động hàng đầu trong kỳ nghỉ lễ cuối năm ngoái, trong khi iPhone SE (2022) đang chứng tỏ khả năng phục hồi gần như đáng ngạc nhiên, điều này có thể giải thích tại sao Apple không vội vàng phát hành phiên bản thứ tư của thiết bị nhỏ gọn và có giá cả phải chăng này.

Đâu là smartphone Galaxy phổ biến nhất?

Rất ngạc nhiên khi Galaxy A12 ở vị trí thứ 6 của bảng xếp hạng năm 2021 và Galaxy A51 cũng trong top 10 smartphone của năm 2020.

 

Khoảng thời gian này, Galaxy A13 đứng ở vị trí thứ 4 chung cuộc, trong khi Galaxy A03 thậm chí còn khiêm tốn hơn và được xếp ở vị trí thứ 10 và dòng Galaxy S22 cao cấp lại không có tên trong bảng xếp hạng này.

Điều đáng thất vọng đối với nhà cung cấp smartphone số 1 thế giới là ngay cả những mẫu máy tầm trung như Galaxy A53 5G hiện nay cũng kém thành công hơn nhiều so với những chiếc iPhone Pro Max siêu cao cấp. Mặc dù vậy, các phiên bản Galaxy giá rẻ của Samsung vẫn chiến thằng smartphone của đối thủ Xiaomi.

Cuộc đua smartphone tốt và bán chạy nhất năm 2022 lại chỉ thuộc về Apple và Samsung, khi có đến 10 thiết bị đứng đầu thế giới.

 

Hoàng Thanh.
1