Apple sẽ chế tạo hệ thống bảo vệ màn hình cho iPhone hoặc iPad gập?

09:30, 17/03/2023

(XHTT) - Apple đã làm việc trong nhiều năm để tìm cách giảm thiểu thiệt hại do iPhone bị rơi

 

Một trong những nỗi sợ hãi của những người sở hữu smartphone có thể gập lại là khi mở ra, đó là một vùng kính lớn sẽ lộ ra và nếu không may sơ sảy, toàn bộ màn hình bên trong cùng với màn hình bên ngoài có thể bị hỏng. Apple đã làm việc trong nhiều năm để tìm cách giảm thiểu thiệt hại do iPhone bị rơi. Như vào năm 2014, họ đã nhận được bằng sáng chế cho một hệ thống sử dụng động cơ rung bên trong để khi nhỡ bị rơi, nó tiếp đất bằng lưng thay vì đập màn hình xuống.

Gần đây, Apple đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế với Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ (USPTO) với tiêu đề "Thiết bị hiển thị tự co lại và kỹ thuật để bảo vệ màn hình bằng cách sử dụng tính năng phát hiện giọt nước." Apple hình dung việc sử dụng các cảm biến bên trong một thiết bị có màn hình gập lại hoặc có thể cuộn lại sẽ phát hiện ra cái gọi là "gia tốc thẳng đứng so với mặt đất" để xác định xem thiết bị này có đang rơi hay không. Nếu đúng như vậy, thiết bị có thể đóng hoặc rút lại một phần để bảo vệ "màn hình mỏng manh không bị chạm đất".

 

Ứng dụng bằng sáng chế của Apple cũng cho biết thêm, ngay cả khi màn hình gập xuống một góc dưới 180 độ cũng có thể rất hữu ích vì lúc này các cạnh của thiết bị sẽ chạm đất thay vì màn hình. Màn hình có thể cuộn được sẽ tự động thu lại màn hình nếu thiết bị đang rơi với tốc độ vượt quá một số giới hạn định trước.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của hãng TF International nhận định rằng một chiếc iPad với màn hình gập lại có thể được phát hành vào năm 2025. Vào năm 2021, ông Kuo đã từng nói về một chiếc iPhone có thể gập lại sẽ ra mắt vào năm 2023 và 20 triệu chiếc sẽ được bán ra. Tuy nhiên, ngay cả những người mách nước đáng tin cậy nhất cũng có thể mắc sai lầm.

Thông tin mới nhất từ chuyên gia Kuo cho biết thêm rằng, một chiếc iPad với màn hình gập lại có thể có chân đế làm từ sợi carbon. Điều này có thể cho phép người dùng chống đỡ thiết bị ở một góc thuận lợi hơn và thoải mái xem các nội dung trên màn hình mà không cần phải dùng đến tay.

 

Hoàng Thanh.
1