Dòng Galaxy S24 của Samsung sẽ có nâng cấp lớn vệ hiệu năng

14:41, 07/03/2023

(XHTT) - Theo các chuyên gia công nghệ, chipset Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 (hiện vẫn chưa được công bố) sẽ cung cấp năng lượng cho dòng Galaxy S24 của Samsung vào năm tới.

 

Theo đó, chipset Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 sẽ có thể tăng 15% tốc độ xung nhịp với lõi hiệu suất cao X-4 so với vi xử lý Snapdragon 8 Gen 2 được trang bị trên dòng Galaxy S23 . Phiên bản chipset được sử dụng trên dòng Galaxy S23 có lõi X-3 được ép xung chạy ở tốc độ 3,36 GHz.

Điều đó có nghĩa là lõi X-4 trên Snapdragon 8 Gen 3 có thể có tốc độ xung nhịp 3,70 GHz. Cho đến khi các thông số kỹ thuật được công bố chính thức, các chuyên gia công nghệ chưa thể khẳng định dòng Galaxy S24 cũng sẽ được hưởng lợi từ mức tăng 15% hiệu năng của chipset tương lai này. Tuy nhiên, lõi X-4 sẽ đưa phiên bản chip Galaxy lên 3,86GHz. Cũng theo các chuyên gia, tốc độ xung nhịp của chip Snapdragon 8 Gen 3 sẽ cao hơn so với chipset Apple A17 Bionic được tích hợp trong iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra ra mắt vào cuối năm nay.

Với tốc độ xung nhịp X-4 tăng 15%, hiệu suất của Snapdragon 8 Gen 3 sẽ có một bước nhảy vọt so với sự cải thiện được thấy ở thế hệ chip hiện tại. Được biết, Qualcomm sẽ gắn bó với cấu hình lõi 1-4-3 được tìm thấy trên chip hiện tại.

 

Với cấu hình lõi 1-4-3, chip Snapdragon 8 Gen 3 sẽ giống như phiên bản tiền nhiệm của nó, một lõi hiệu suất cao, bốn lõi hiệu suất và ba lõi hiệu suất. Snapdragon 8 Gen 1 thế hệ đầu tiên có cấu hình 1-3-4 với một lõi hiệu suất thấp hơn và một lõi hiệu suất bổ sung. Sự khác biệt là tốc độ xung nhịp trong lõi hiệu năng cao đã tăng 6,6% giữa hai thế hệ chip đầu tiên so với mức 15% sẽ có trên phiên bản chip sắp tới.

Theo dự đoán của các chuyên gia, con chip sắp tới có thể được sản xuất bằng nút quy trình 4nm của TSMC thay vì chuyển sang 3nm. Việc sản xuất chip của Apple được cho là sẽ sử dụng nút quy trình 3nm của TSMC trong năm nay, điều đó có nghĩa là Snapdragon 8 Gen 3 có thể được sản xuất bằng nút 4nm trừ khi Qualcomm chuyển sang đối tác Samsung Foundry để sản xuất chipset. Trước đây, Qualcomm đã chuyển đổi qua lại giữa các đối tác và năng suất 3nm của Samsung Foundry được cho là đã được cải thiện, vì vậy đó có thể là lý do để lựa chọn.

 

Hoàng Thanh.
1