Đồng hồ thông minh Apple Watch có thể dự đoán mức độ đau của bệnh nhân mắc bệnh hồng cầu hình liềm?

10:49, 20/03/2023

(XHTT) - Theo MyHealthyApple, đồng hồ thông minh Apple Watch đang được sử dụng trong một nghiên cứu để dự đoán mức độ đau của một trong số những căn bệnh đau đớn nhất mà người bệnh gặp phải, đó là bệnh hồng cầu hình liềm (SCD).

Với một bệnh nhân đau mãn tính lâu năm, chỉ có bác sỹ mới hiểu được cơn đau và mức độ đau của họ. Nhưng nếu có một dụng cụ đo mức độ cơn đau để người bệnh tự biết về chúng thì thật là tuyệt vời. Để có được một thiết bị cá nhân như vậy không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch đang được tiến hành nghiên cứu để đưa vào ứng dụng dự đoán mức độ đau của một trong số những căn bệnh đau đớn nhất, là bệnh hồng cầu hình liềm (SCD).

 

Với căn bệnh này, các tế bào hồng cầu của một người có hình dạng khác thường. Thay vì hình tròn, chúng có hình lưỡi liềm khiến máu khó lưu thông trong cơ thể. Do đó, những người bị căn bệnh SCD có nguy cơ bị thiếu máu mãn tính, đột quỵ và khủng hoảng tắc mạch (VOC). Trong đó, nếu người bệnh lên cơn đau dữ dội, dẫn đến có nguy cơ đột quỵ thì cần phải nhập viện ngay.

Apple Watch được sử dụng đê dự đoán mức độ đau

Các nhà nghiên cứu của Đại học Duke tại bang Bắc Carolina, Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc khảo sát các bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên khi được đưa vào Bệnh viện SCD Day của Đại học Duke. Có hai mục tiêu mà các nhà nghiên cứu hướng đến, đó là họ muốn xem liệu Apple Watch có thể dự đoán mức độ đau ở những bệnh nhân nhập viện vì bệnh hồng cầu hình liềm hay không. Đồng thời, họ cũng muốn tạo và nghiên cứu các thuật toán học máy cho Apple Watch được thiết kế để dự đoán điểm đau của đột quỵ và khủng hoảng tắc mạch (VOC)

Nghiên cứu đã sử dụng mẫu Apple Watch Series 3 và tiến hành từ tháng 7 đến tháng 9/2021. Nghiên cứu này sử dụng ba mô hình máy học khác nhau (hồi quy logistic đa thức, tăng cường độ dốc và rừng ngẫu nhiên) và rừng ngẫu nhiên (tên tiếng Anh là Random forest là một phương pháp thống kê mô hình hóa bằng máy (machine learning statistic) dùng để phục vụ các mục đích phân loại, tính hồi quy và các nhiệm vụ khác bằng cách xây dựng nhiều cây quyết định (Decision tree) có kết quả tốt nhất vì nó dự đoán mức độ đau với mức độ chính xác 84,5%. Các nhà nghiên cứu giải thích cách thức tiến hành nghiên cứu: "Dữ liệu được thu thập từ Apple Watch bao gồm nhịp tim, sự thay đổi nhịp tim (được tính toán) và lượng calo. Điểm đau và các dấu hiệu sinh tồn được thu thập từ hồ sơ y tế điện tử."

Giúp các bác sĩ cải thiện phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh hồng cầu hình liềm

Người tham gia nghiên cứu trung bình đeo Apple Watch trong 2 giờ 17 phút, cho phép các nhà nghiên cứu thu thập 15.683 điểm dữ liệu. Kết luận của báo cáo nêu rõ "Hiệu suất mạnh mẽ của mô hình trong tất cả các số liệu xác nhận tính khả thi và khả năng sử dụng dữ liệu được thu thập từ một thiết bị không xâm lấn như Apple Watch, để dự đoán điểm đau trong VOC. Đây là một phương pháp mới và khả thi, đồng thời có chi phí thấp mang lại lợi ích cho các bác sĩ lâm sàng và những người mắc bệnh hồng cầu hình liềm trong việc điều trị VOC.

 

 

Một số bác sĩ tin rằng cách tốt nhất để ngăn mức độ đau tăng lên là cho dùng thuốc giảm đau trước khi cơn đau vượt quá tầm kiểm soát. Nếu quá trình thử nghiệm tiếp tục cho thấy Apple Watch có thể dự đoán mức độ đau ở bệnh nhân SCD mắc VOC, thì các bác sĩ có thể cảm thấy chắc chắn khi cho bệnh nhân đủ thuốc giảm đau dựa trên mức độ đau mà họ được dự đoán sẽ trải qua dựa trên dữ liệu từ Apple Watch.

Apple Watch đang được xem là công cụ được đưa vào nghiên cứu thử nghiệm để hỗ trợ theo dõi đến sức khỏe người bệnh của Đại học Duke, trong đó tập trung thử nghiệm theo dõi các vấn đề về đường huyết không xâm lấn và có vẻ như kết quả mang lại khá khả quan. Tháng trước, chuyên gia Mark Gurman của Bloomberg đã chia sẻ về quá trình thử nghiệm công nghệ này của Apple đã đạt được 'những cột mốc quan trọng'. Đây có thể là một giải pháp giúp tiết kiệm tiền, đồng thời giảm đau đớn cho người bệnh, vì nó sẽ thay thế quy trình hiện tại được bệnh nhân tiểu đường áp dụng để đo mức đường huyết trước mỗi bữa ăn.

Để xác định lượng insulin cần tiêm trước khi ăn, bệnh nhân tiểu đường lấy một cây kim nhỏ được gọi là lưỡi chích để lấy giọt máu ở đầu ngón tay, sau đó phết lên que thử dùng một lần và đặt vào một chiếc máy bỏ túi được gọi là máy đo đường huyết. Những que thử này không chỉ đắt tiền mà đối với một số người, việc lấy những giọt máu cần thiết cho mỗi lần thử nghiệm là rất khó khăn.

 

Hoàng Thanh.
1