Kết nối điện thoại thông minh với vệ tinh trở nên dễ dàng hơn?

14:47, 20/03/2023

(XHTT) - Theo đề xuất mới của Ủy Ban truyền thông liên bang Hoa Kỳ (FCC), việc kết nối giữa điện thoại thông minh và hệ thống vệ tinh sẽ ngày càng trở nên dễ dàng hơn.

Có thể thấy, càng ngày việc smartphone kết nối với hệ thống vệ tinh càng trở nên phổ biến hơn. Apple đã ra mắt phiên bản dịch vụ như vậy của riêng mình và thậm chí còn có tin đồn rằng Samsung cũng đang chuẩn bị các kế hoạch tương tự. Nếu các hãng sản xuất smartphone lớn trên thế giới đi theo hướng này, thì cuộc chơi sẽ ngày càng phát triển mạnh và vượt xa những ý tưởng ban đầu.

 

Ngay từ thời điểm mới ra mắt, dịch vụ kết nối smartphone với vệ tinh là một sự lựa chọn đáng giá, nhất là với những người dùng thường xuyên di chuyển đến các khu vực xa xôi hẻo lánh. Ngay cả những chuyến đi nằm trong kế hoạch thì đôi khi thảm họa cũng có thể ập đến bất cứ lúc nào, nên tốt hơn cả là bạn nên có sự chuẩn bị để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Việc ứng dụng một giải pháp như vậy có thể hỗ trợ được nhiều người không rơi vào tuyệt vọng, sợ hãi và cứu sống họ

Để đưa giải pháp smartphone kết nối vệ tinh vào ứng dụng rộng rãi không phải là điều dễ dàng, vì bên cạnh việc chi phí tốn kém còn là rất nhiều khâu phải chuẩn bị. Tuy nhiên, mới đây, Ủy Ban truyền thông liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã đưa ra một số đề xuất giúp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc mà các nhà sản xuất smartphone gặp phải nếu muốn kết nối vệ tinh. Về bản chất, giải pháp kết nối vệ tinh sẽ cho phép các nhà mạng di động hợp tác với các nhà khai thác vệ tinh để cung cấp vùng phủ sóng ở những khu vực mà sóng di động không tồn tại.

Đương nhiên, các bên phải xây dựng một số quy tắc có liên quan. Các nhà cung cấp dịch vụ di động sẽ phải chuẩn hóa các tiêu chí kết nối, như quá trình này liên quan đến việc sử dụng các vệ tinh quỹ đạo phi địa tĩnh và nhận hợp đồng thuê từ các chủ sở hữu quang phổ trên mặt đất. Điều đó có nghĩa là sau khi hoàn tất mọi thủ tục, điện thoại sẽ có thể hoạt động trong khu vực nhất định mà không gặp sự cố.

 

Hiện tại, dòng điện thoại thông minh iPhone 14 của Apple có khả năng thực hiện được tính năng này. Được biết, quá trình này rất phức tạp và tốn kém, đó là lý do tại sao nó được kỳ vọng sẽ trở thành một dịch vụ cao cấp trong tương lai.

Apple là một ví dụ điển hình về cách vượt qua một trong hai rào cản lớn khi triển khai kết nối điện thoại với vệ tinh, đó là: truyền dữ liệu, cũng như về số lượng iPhone có thể kết nối. Yếu tố khác nữa là đường ngắm tới vệ tinh kết nối.

Hiện tại, FCC đang chờ ý kiến ​​đóng góp của giới chuyên môn cũng như người dùng về đề xuất của mình. Nếu mọi thứ diễn ra theo kế hoạch, điều này sẽ cho phép người dùng tiếp cận các dịch vụ khẩn cấp một cách đáng tin cậy hơn, nếu cần. Nhưng cho đến khi thời điểm đó trở thành hiện thực, bạn hãy đảm bảo giữ an toàn cho bản thân mình.

Tháng 11/2022, dòng iPhone 14 của Apple bắt đầu có thể kết nối với vệ tinh ở hai Quốc gia là Mỹ và Canada, Apple cho biết sẽ đưa tính năng này sang nhiều quốc gia khác vào cuối năm nay.

Nếu bạn đang đi tới một nơi nào đó có thể không được phủ sóng di động và Wi-Fi, hãy tạo ID y tế của bạn, thêm liên hệ khẩn cấp và dùng thử bản trình diễn SOS khẩn cấp trước khi đi.

Về cơ chế hoạt động, người dùng cần cầm thiết bị và hướng lên iPhone lên bầu trời, sau đó iPhone 14 sẽ tự động dò tìm tín hiệu vị trí của vệ tinh để kết nối. Trong quá trình kết nối, người dùng cần phải giữ nguyên vị trí trong thời gian ngắn để việc kết nối được diễn ra hoàn tất.

 

Hoàng Thanh.
1