Nền tảng mạng xã hội Twitter định giá còn 1/2 giá trị kể từ khi về tay tỷ phú Elon Musk

11:00, 27/03/2023

(XHTT) - Tháng 10/2022, Tỷ phú Elon Musk đã chi ra 44 tỷ USD để mua lại Twitter và hiện nay nền tảng mạng xã hội này được định giá ở mức 20 tỷ USD. Như vậy, ông Musk đã lỗ khoảng hơn một nửa số tiền khi đầu tư mua Twittter.

Định giá mới này dựa trên các khoản trợ cấp vốn chủ sở hữu mà Twitter đã thực hiện cho các nhân viên chủ chốt. Nhưng Elon không muốn thoái vốn khỏi Twitter và trong một email gửi cho nhân viên, ông này viết: "Tôi thấy một con đường rõ ràng, nhưng khó khăn, để đạt được mức định giá lớn hơn 250 USD." Để điều đó xảy ra, định giá của Twitter sẽ phải tăng hơn 10 lần so với giá trị hiện tại mà Musk đã đặt trên nền tảng này.

 

Tất nhiên, mức giá trên chỉ là con số do Elon Musk tính toán và định giá, còn thực tế thị trường đôi khi lại có sự khác biệt lớn. Theo tờ The Street, tỷ phú Musk có thể đã phá giá Twitter để giới thiệu các nhân vật tài năng quan trọng bằng các khoản trợ cấp vốn cổ phần có lợi nhuận rất lớn. Điều này sẽ giúp Twitter giữ lại những nhân sự mà họ không thể để mất. Trước đó, ông Musk đã sa thải những nhân viên quan trọng của Twitter. Các khoản tài trợ vốn chủ sở hữu mới sẽ được trao trong bốn năm và họ sẽ được phép bán cổ phần mà mình nắm giữ tại các sự kiện thanh khoản "cứ sau sáu tháng, dựa trên định giá của bên thứ ba."

Số lượng nhân viên Twitter giảm mạnh dưới thời Musk

Khi Musk tiếp quản Twitter, công ty có 7.500 nhân viên và ông này đã cắt giảm xuống còn một nửa chỉ trong một ngày vào tháng 11 năm ngoái. Những ở lại được yêu cầu làm việc nhiều ngày hơn hoặc rời khỏi công ty. Theo báo cáo của kênh CNBC, Twitter chỉ còn 1.300 nhân viên vào cuối tháng 01/2023. Chính Musk đã đính chính báo cáo nói rằng, có khoảng 2.300 nhân viên đang tích cực làm việc tại Twitter.

Ngay sau cuộc “thanh trừng” tại Twitter, ông Mush đã chia sẻ, "Trong tương lai, để xây dựng một nền tảng Twitter 2.0 đột phá và thành công trong một thế giới ngày càng cạnh tranh, chúng ta sẽ cần phải cực kỳ chăm chỉ. Điều này có nghĩa là phải làm việc nhiều giờ với cường độ cao. Chỉ có hiệu suất vượt trội mới đạt được mục tiêu đề ra. Nếu bạn chắc chắn rằng mình muốn trở thành một phần của Twitter mới, vui lòng nhấp vào đồng ý trên liên kết bên dưới. Bất kỳ ai không làm như vậy trước 5 giờ chiều ngày mai sẽ nhận được ba tháng trợ cấp thôi việc."

Kể từ khi Musk tiếp quản Twitter, trang mạng xã hội này đã  gây ra không ít các cuộc tranh cãi khi chào đón cả những thông tin sai lệch, các dòng tweet phân biệt chủng tộc và cả các ngôn từ kích động thù địch. Điều này không thể mang lại cho các nhà quảng cáo sự an tâm mà họ cần để tiếp tục hợp tác với Twitter. Được biết, quảng cáo chiếm 91% doanh thu của Twitter trong quý 2/2022 và kể từ đó cho đến nay, các báo cáo về doanh thu không được tiết lộ. Vì Twitter không còn là công ty đại chúng nên Musk không còn phải công khai dữ liệu tài chính nữa.

Trong một email gửi tới nhân viên Twitter, Musk kêu gọi họ xem Twitter như một "công ty khởi nghiệp nghịch đảo". Ông ấy nói rằng, những thay đổi căn bản phải được thực hiện để tránh phá sản và nói rằng công ty có thể chìm trong đen tối ngay sau quý thứ 2 năm nay.

Musk đặt nhiều hy vọng vào lợi nhuận của Twitter trong quý 2/2023

Trong một dòng trạng thái chia sẻ vài ngày trước, ông Musk nói, "T(w)itter đang có xu hướng mất khoảng 03 tỷ USD/năm (doanh thu giảm khoảng 1,5 tỷ USD + trả nợ khoảng 1,5 tỷ USD) và có 1 tỷ USD tiền mặt. Tình hình cực kỳ tồi tệ. Bây giờ các nhà quảng cáo đang quay trở lại, có vẻ như chúng tôi sẽ hòa vốn trong quý 2 năm nay."

Đầu tháng này Twitter bị mất điện. Trong một dòng chia sẻ giải thích tình hình, ông Musk gọi nền tảng này là "dễ vỡ". Ông ấy cho biết, "một" thay đổi API (giao diện lập trình ứng dụng) nhỏ có sự phân nhánh lớn. Ngăn xếp mã cực kỳ dễ vỡ mà không có lý do chính đáng và cuối cùng sẽ cần viết lại hoàn toàn." Nói về API, Musk đã ngăn các ứng dụng Twitter của bên thứ ba như Tweetbot và Twitterrific truy cập vào nền tảng Twitter.

Phía Tweetbot cũng đã bày tỏ quan điểm như sau: "Tweetbot đã tồn tại hơn 10 năm, chúng tôi luôn tuân thủ các quy tắc API của Twitter. Nếu có một số quy tắc hiện có mà chúng tôi cần tuân thủ, chúng tôi rất sẵn lòng làm như vậy, nếu có thể, nhưng chúng tôi cần biết nó là gì..."

Trên thực tế, ông Musk muốn những người sử dụng ứng dụng Twitter của bên thứ ba sử dụng ứng dụng của chính Twitter để thay thế.

 

Hoàng Thanh.
1