Nokia sẽ đưa internet 4G lên mặt trăng vào cuối năm nay

15:04, 31/03/2023

(XHTT) - Theo CNBC, vào cuối năm nay, Nokia hy vọng sẽ ra mắt mạng Internet 4G trên mặt trăng một phần để giúp các cơ quan vũ trụ thực hiện những khám phá mới, đồng thời cũng để tạo tiền đề cho sự hiện diện của con người trên hành tinh này. Mạng 4G này sẽ được phóng vào không gian bằng tên lửa SpaceX trong vài tháng tới.

 

Kỹ sư của Nokia, Luis Maestro Ruiz De Temino đã chia sẻ về kế hoạch này vào tháng trước tại sự kiện Thế giới Di động toàn cầu (MWC) ở Barcelona, Tây Ban Nha. Mạng Internet 4G sẽ có một trạm cơ sở được trang bị ăng-ten và được lưu trữ trong tàu đổ bộ mặt trăng Nova-C; trạm thứ hai được thiết kế bởi Intuitive Machines, mà theo tự mô tả mình là "công ty thám hiểm không gian từ đầu đến cuối cung cấp khả năng tiếp cận mặt trăng, dịch vụ dữ liệu mặt trăng, tính di động cực cao của mặt trăng, v.v."

Một kết nối LTE sẽ được tạo ra giữa tàu đổ bộ và xe tự hành chạy bằng năng lượng mặt trời. Tên lửa SpaceX sẽ nhường chỗ cho tàu đổ bộ mặt trăng có hệ thống đẩy giúp nó tiếp cận bề mặt mặt trăng. Nokia nói rằng hệ thống mạng này đã được xây dựng để đáp ứng các điều kiện khắc nghiệt trong không gian. Công nghệ này sẽ đáp xuống miệng núi lửa Shackleton gần cực nam của mặt trăng. Đưa mạng lên mặt trăng sẽ là một phần trong sứ mệnh Artemis 1 của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), vốn gắn liền với chuyến đi bộ đầu tiên trên mặt trăng của các phi hành gia Hoa Kỳ kể từ năm 1972.

 

Nokia cho biết mục tiêu của việc triển khai mạng Internet 4G trên mặt trăng là để chứng minh rằng các mạng trên mặt đất cũng có thể được thiết lập để phục vụ nhu cầu liên lạc trên không trung trong tương lai. Hệ thống mạng này sẽ cho phép các phi hành gia giao tiếp với nhau và thực hiện nhiệm vụ điều khiển từ xa như điều khiển xe thám hiểm mặt trăng từ xa, truyền video và dữ liệu thời gian thực về trái đất.

Công ty mạng Phần Lan trước đây đã nói rằng, mạng mặt trăng sẽ "cung cấp khả năng liên lạc quan trọng cho nhiều ứng dụng truyền dữ liệu khác nhau, bao gồm các chức năng điều khiển và chỉ huy quan trọng, điều khiển từ xa máy bay mặt trăng, điều hướng thời gian thực và truyền phát video độ phân giải cao."

Nhà phân tích chính tại của hãng Moor Insights & Strategy, Anshel Sag nói rằng, năm 2023 sẽ là một mục tiêu lạc quan về thời điểm có thể khởi động dự án mạng Internet 4G trên mặt trăng. Chia sẻ với hãng CNBC, ông Sag cho biết, nếu phần cứng đã sẵn sàng và được xác thực như hiện tại, thì rất có thể họ có thể ra mắt công nghệ này vào năm 2023 mà không gặp phải bất kỳ trở ngại hay chậm trễ nào. "

SpaceX là một Tập đoàn được thành lập bởi Giám đốc điều hành Tesla và chủ sở hữu Twitter - ông Elon Musk.

 

Hoàng Thanh.
1