iPhone 15 Pro Max sẽ có bố cục camera mới

15:31, 18/05/2023

(XHTT) - Thời gian gần đây, có khá nhiều tin đồn về việc iPhone 15 Pro Max sẽ sở hữu camera tele kiểu kính tiềm vọng nhằm tăng phạm vi thu phóng từ 3x (lần) lên 5-6x. Theo một tin đồn mới, Apple sẽ thay đổi cách bố trí camera để phù hợp với ống kính mới.

 

Như bạn có thể đã biết, ống kính tele được sử dụng để chụp các vật thể ở xa. Cũng giống như camera trên iPhone 14 Pro Max, camera tele sử dụng nhiều thành phần thấu kính và được sắp xếp dọ theo một trục chung. Điều đáng nói là phải có một khoảng cách cụ thể giữa các yếu tố phía trước và phía sau trong thấu kính, nên để tăng khả năng thu phóng, khoảng cách đó phải được tăng lên, nhưng không gian của một chiếc điện thoại thông minh lại khá hạn chế. Nếu bạn tăng khoảng cách đó vượt quá một điểm nhất định để tăng hệ số thu phóng, bạn sẽ có một ống kính dài nhô ra khỏi điện thoại và về mặt thẩm mỹ như vậy là không đạt.

Đó là lý do tại sao những điện thoại thông minh Android tốt nhất như Galaxy S23 Ultra sử dụng một ống kính đặc biệt được gọi là ống kính kính tiềm vọng. Để thiết lập ống kính này, nhà sản xuất phải giải quyết vấn đề độ sâu bằng cách sử dụng lăng kính và gương để bẻ cong ánh sáng, cũng như tăng phạm vi của chúng.

Nhưng, cái gì cũng có sự đánh đổi. Trong trường hợp này, thấu kính kính tiềm vọng chiếm nhiều không gian theo chiều ngang hơn.

Đó là lý do tại sao, có tin đồn về việc Apple sẽ thay đổi vị trí đặt camera trên iPhone 15 Pro Max. Cụ thể, ống kính góc siêu rộng và ống kính tele sẽ hoán đổi vị trí cho nhau.

 

Ống kính góc siêu rộng sẽ được di chuyển lên trên cùng của dãy camera và ống kính tele sẽ ở giữa đèn flash và thiết bị LiDAR.

Một YouTuber có tên là Vadim Yuryev đã giải thích rằng vị trí camera trên iPhone 15 Pro Max đang được hoán đổi vì ống kính tiềm vọng cần thêm không gian. Nó không thể đi xuống vì đó là nơi chứa pin và nó không thể đi sang bên phải vì máy quét LiDAR.

Vì vậy, cách bố trí camera trên iPhone 15 Pro Max có vẻ không mấy khác biệt khi nhìn từ xa.

Thay đổi này cũng giải thích tại sao iPhone 15 Pro sẽ không có camera kính tiềm vọng, do kích thước hiện tại của phiên bản này không cho phép. Trong khi, dòng iPhone 16 Pro năm tới có thể sẽ lớn hơn để có thể trang bị ống kính kính tiềm vọng.

 

Hoàng Thanh.
1