iPhone 15 Pro Max so với iPhone 13 Pro Max: Liệu đã đến lúc nâng cấp? (Phần 2)

08:25, 29/05/2023

(XHTT) - Trong phần tiếp theo của bài viết, VnMedia sẽ cùng các bạn tìm hiểu sự khác biệt và tương đồng về hiệu suất, pin, sạc và đặc biệt về camera giữa iPhone 15 Pro Max và iPhone 13 Pro Max. Sau cùng để trả lời cho câu liệu đã đến lúc nâng cấp?

Hiệu suất 

Chip A17 Bionic của iPhone 15 Pro Max sẽ được xây dựng trên quy trình 3 nm. Các báo cáo cho biết Apple đã đặt trước các dây chuyền sản xuất, về cơ TSMC sẽ dành phần lớn công suất chỉ để sản xuất con chip này để dành riêng cho iPhone tiếp theo.

Đó sẽ là một bước nhảy nhỏ so với quy trình 4 nm của Apple A16 năm 2022 và một bước nhảy lớn hơn so với A15 5 nm, con chip đang sử dụng trên iPhone 13 Pro Max. Tuy nhiên, tất cả những thay đổi đó liệu có nhiều ý nghĩa với bạn trong khi sử đụng thực tế hay không?

 

Với chipset mới, công nghệ sản xuất tiên tiến hơn, chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi hiệu suất năng lượng tốt hơn từ Apple A17 và hiệu suất tốt hơn. iPhone 13 Pro Max đã có thời lượng pin khá tốt và 15 Pro Max sẽ đánh bại người anh em về thời lượng pin nhờ khả năng quản lý năng lượng hiệu quả hơn trên chipset mới. 

Cho đến hiện tại thì iPhone 13 Pro Max vẫn có hiệu suất hàng đầu nhưng 15 Pro Max sẽ vượt trội hơn và bỏ xa hơn để chứng minh khả năng sử dụng dài hơn trong tương lai.

Camera

iPhone 13 Pro Max đã đi sau thời đại với cảm biến camera chính 12MP, hiện tại dòng iPhone 14 đã nâng cấp cảm biến đó lên cảm biến lớn 48MP, giúp chụp ảnh được cải thiện nhiều. Vì vậy, ít nhất đây là một bản nâng cấp mà bạn sẽ nhận được khi mua iPhone 15 Pro Max, dự kiến sẽ có cùng camera chính 48MP.

 

Ngoài ra, có vẻ như 15 Pro Max sẽ có một cơ chế thu phóng mới nhờ một camera kính tiềm vọng sẽ nâng cấp khả năng thu phóng ảnh xa 3x hiện tại lên đến 5x và 6x. Điều đó sẽ hoạt động chính xác như thế nào vẫn còn là một điều bí ẩn, nhưng có khả năng iPhone 15 Pro Max có thể có zoom quang học thực sự với các thành phần chuyển động, tăng từ 3x lên 6x mà không cần cắt xén kỹ thuật số. 

Chất lượng âm thanh 

Loa của iPhone luôn được đánh giá khá tốt, đặc biệt là các mẫu Pro Max, có không gian cho các trình điều khiển và âm thanh lớn hơn. Nhờ đó âm thanh trên iPhone Pro Max thường rất lớn nhưng vẫn có độ chi tiết, thậm chí âm trầm cũng có thể nghe được. 

Điều lưu ý duy nhất là nếu âm lượng tăng lên mức tối đa, âm thanh có thể sẽ hơi méo một chút dù rất khó nhận ra điều đó. Nhiều khả năng iPhone 15 Pro Max sẽ thay đổi điều đó theo một cách nào đó. Nó có thể sẽ có âm thanh khá giống với iPhone 13 Pro Max, nhưng công nghệ âm thanh sẽ được cải tiến tốt hơn.  

Thời lượng pin và sạc 

Các mẫu Pro Max luôn có thời lượng pin tốt nhất trong các thế hệ iPhone. Với kích thước lớn nên bên trong thiết bị thường sẽ có chỗ cho một viên pin lớn. Vì vậy thời lượng pin của iPhone 13 Pro Max đến nay vẫn rất tốt và chúng ta có thể mong đợi iPhone 15 Pro Max sẽ ít nhất là tương đương về dung lượng pin hoặc lớn trội hơn. 

 

iPhone 13 Pro Max có thể thoải mái cung cấp cho bạn 1,5 ngày đến 2 ngày với mức sử dụng thông thường. iPhone 15 Pro Max cũng vậy, trừ khi có điều gì đó không ổn xảy ra. Tuy nhiên, liệu chúng ta sẽ có khả năng sạc nhanh tốt hơn không? Hi vọng rằng Apple sẽ nâng cấp lên sạc 27W có dây và 15W không dây (MagSafe) cho chiếc iPhone mới này.

So sánh thông số kỹ thuật

Hãy cùng xem thông số kỹ thuật chính của cả hai điện thoại iPhone theo bảng dưới đây. Mặc dù màn hình sẽ không thay đổi, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ thấy sự khác biệt bên trong và trong chính thiết kế của nắp máy. iPhone 15 Pro Max sẽ gọn gàng hơn một chút, đồng thời trang bị hiệu năng và công nghệ camera ấn tượng hơn.

 

Kết luận

Vậy liệu iPhone 15 Pro Max có là thiết bị đáng để nâng cấp lên nếu bạn sở hữu iPhone 13 Pro Max? Có thể, đặc biệt nếu bạn quan tâm đến những thay đổi về camera. Cảm biến 48MP là một bước tiến lớn vào năm ngoái, nhưng có thể hiểu được nếu bạn chọn từ bỏ việc mua điện thoại mới chỉ vì điều đó.

Giờ đây, chúng ta sẽ có một camera tele cải tiến, thiết kế và vật liệu chế tạo được cải thiện ... liệu những điều đó có đáng để xem xét?
Nếu bạn muốn giữ iPhone 13 Pro Max trong một thời gian nữa, chúng tôi khá chắc chắn rằng nó sẽ hoạt động hoàn toàn tốt. Miễn là vẫn bạn hài lòng với camera của thiết bị và không thích thú với Dynamic Island cải tiến.
 

Hoàng Thanh.
1