Trung Quốc cấm các lô hàng từ nhà sản xuất chip nhớ Micron Technology của Hoa Kỳ

14:02, 22/05/2023

(XHTT) - Hoa Kỳ đã dùng các biện pháp để cấm hoặc ngăn chặn phạm vi hoạt động của các điện thoại cũng như thiết bị mạng đến từ các nhà sản xuất như Huawei và ZTE do lo đến sự an toàn, an ninh của mình . Mới đây, Trung Quốc cũng đã đáp trả các chính sách cấm vận của Hoa Kỳ lên các nhà sản xuất smartphone của mình bằng cách cấm nhà sản xuất chip nhớ Micron Technology của Hoa Kỳ hoạt động tại nước mình.

 

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), Micron được coi là "rủi ro an ninh quốc gia" đối với Trung Quốc. Đây chính xác là từ mà Mỹ đã dùng để ám chỉ Huawei và ZTE.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố rằng, họ "kiên quyết phản đối các hạn chế không có cơ sở trên thực tế." Động thái chống lại Micron từ phía Trung Quốc được xem là sự trả đũa đối với các quy tắc xuất khẩu của Hoa Kỳ được đưa ra vào năm 2020 nhằm ngăn chặn một số loại chip được sản xuất bằng công nghệ của Mỹ và sau đó được chuyển đến Trung Quốc.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ nói thêm rằng, "Chúng tôi sẽ trực tiếp thảo luận với chính phủ Trung Quốc để trình bày chi tiết quan điểm của chúng tôi và làm rõ hành động của họ. Chúng tôi cũng sẽ cùng với các đối tác, các bên liên quan cùng bắt tay giải quyết những vấn đề sai lệch trong thị trường chip do phía chính phủ Trung Quốc đưa ra.”

Sáng nay, đại diện công ty Micron Technology có trụ sở tại  Idah, Hoa Kỳ đã đưa ra tuyên bố, trong đó nói rằng họ đã biết về quyết định của Bắc Kinh và đang xem xét các bước tiếp theo. "Chúng tôi mong muốn tiếp tục tham gia vào các cuộc thảo luận với chính quyền Trung Quốc." Năm ngoái, Micron đã tạo ra 11% trong số 30,8 tỷ USD doanh thu từ việc bán DRAM, bộ nhớ flash NAND và ổ đĩa thể rắn ở Trung Quốc.

 

Các khách hàng lớn nhất của Micron tại Trung Quốc là Lenovo, Xiaomi, Inspur Electronics Information, ZTE, Coolpad, China Electronics Corp và Oppo. Hưởng lợi từ lệnh cấm của Trung Quốc lên Micron sẽ là các nhà cung cấp chip nhớ của Hàn Quốc gồm Samsung Electronics và SK Hynix. Tập đoàn công nghệ bộ nhớ Yangtze của Trung Quốc cũng có thể được bổ sung doanh thu với lệnh cấm Micron ở Trung Quốc.

Văn phòng Đánh giá An ninh mạng của Trung Quốc thuộc Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) hồi tháng 3 cho biết, họ đang điều tra Micron và hôm nay, đã đưa ra tuyên bố cho biết Micron đã không vượt qua được cuộc đánh giá an ninh mạng. Do đó, chip của Micron không thể được sử dụng bởi các nhà khai thác viễn thông, ngân hàng, công ty cấp nước và các công ty khác. CAC cho biết việc xem xét Micron của họ cho thấy "những rủi ro an ninh mạng nghiêm trọng, gây rủi ro bảo mật đáng kể cho chuỗi cung ứng cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Trung Quốc và an ninh quốc gia của quốc gia đông dân thứ 2 thế giới này."

 

Hoàng Thanh.
1