Apple sẽ thay đổi những gì trên Siri của iOS 17?

16:15, 05/06/2023

(VnMedia) - Dường như cuộc chiến của trợ lý kỹ thuật số giữa Siri của Apple và Google Assistant của Google chưa bao giờ kết thúc. Trong một vài lần “so găng” gần đây, Siri có phần lép vế hơn so với Google Assistant. Apple sẽ phải làm gì để Siri vượt qua đối thủ, nhất là khi phần mềm iOS 17 sắp ra mắt?

 

Trong hầu hết tất cả các bài kiểm tra mà các chuyên gia công nghệ thực hiện, bất cứ khi nào trợ lý kỹ thuật số Siri của Apple đối đầu với Google Assisstant, trợ lý Google đánh bại Siri khi hiểu các truy vấn cũng như các tác vụ và đưa ra kết quả chính xác hơn. Điều đáng nói là Apple đã có lợi thế về thời gian khi giới thiệu Siri trên iPhone 4s vào năm 2011.

Theo chuyên gia Mark Gurman của trang Bloomberg, Apple sẽ đưa Siri vượt qua Google theo một cách rất riêng. Thay vì sử dụng cụm từ đánh thức "Hey Siri" để kích hoạt Siri, trong iOS 17, người dùng sẽ chỉ cần nói "Siri" để trợ lý ảo này sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ, yêu cầu và truy vấn. Để mọi thông tin trở nên rõ ràng, người dùng sẽ phải đợi đến sự kiện dành cho các nhà phát triển của Apple, đó là sự kiện WWDC, nhưng ngay từ tháng 11 năm ngoài, chuyên gia Gurman đã đề cập đến vấn đề này.

Tuy nhiên, thay đổi trên của Siri cũng không phải là điều mới mẻ với Google Assisstant. Mặc dù ứng dụng di động Cortana không còn được Microsoft hỗ trợ, nhưng vào năm 2018, công ty đã thay đổi cụm từ đánh thức "Hey Cortana" thành "Cortana". Và tất nhiên, Alexa của Amazon được kích hoạt bằng cách nói "Alexa". Trợ lý Google được triệu tập bằng cách nói "Ok Google". Nhưng xem xét rằng "Google" là một động từ bên cạnh việc là một danh từ, chúng ta có thể không thấy Google đi theo con đường này.

 

Gurman trước đây đã nói rằng, Apple cần sử dụng hai từ để đánh thức Siri vì nó làm tăng khả năng nhận được tín hiệu. "Sự phức tạp liên quan đến việc Siri có thể hiểu cụm từ số ít 'Siri' bằng nhiều giọng và phương ngữ khác nhau. Việc có hai từ - 'Hey Siri' - làm tăng khả năng hệ thống bắt tín hiệu đúng cách", Gurman viết.

Ngoài việc loại bỏ "Hey" khỏi "Hey Siri", Apple có thể thông báo thay đổi giao diện của Siri trong iOS 17. Từ tháng 4 vừa qua, có chuyên gia đã đề cập rằng, trong iOS 17, giao diện Siri sẽ chuyển từ cuối màn hình sang tính năng Dynamic Island. Nếu cả 04 mẫu iPhone 15 dự kiến ​​sẽ có hệ thống thông báo, đa nhiệm, thay đổi hình dạng, thì việc chuyển đổi trên sẽ thành hiện thực. Nó sẽ ngăn Siri chặn một số phần dưới của màn hình iPhone và sắp xếp hợp lý các phản hồi của trợ lý.

Sự kiện WWDC 2023 sẽ diễn ra vào đêm nay ngày 05/6 theo giờ Việt Nam, bạn có thể theo dõi sự kiện trực tuyến trên ứng dụng của Apple, bằng cách nhấn vào tab WWDC ở cuối màn hình. Hoặc, bạn có thể xem trực tiếp từ kênh Apple trên YouTube.

 

Hoàng Thanh.
1