Lý do không nên cài đặt iOS 17 Beta trên iPhone

10:39, 08/06/2023

(XHTT) - Thật hấp dẫn khi cài đặt phiên bản iOS beta và bắt đầu tận hưởng sớm các tính năng mới nhất của Apple. Nhưng đây là lý do tại sao bạn nên giữ lại phiên bản iOS hiện tại.

Apple đã tung ra bản beta đầu tiên của iOS 17 ngay sau khi công bố tại WWDC 2023 và bạn có thể tự hỏi liệu có an toàn để cài đặt nó trên iPhone của mình hay không? Trên thực tế không phải ai cũng có thể truy cập phiên bản đó vào lúc này, nhưng nếu bạn có thể thì nên đợi thêm một thời gian nữa.

Có nhiều lý do tại sao Apple không cung cấp các bản dựng beta sớm cho công chúng, thay vào đó hạn chế chúng cho các nhà phát triển và người thử nghiệm beta. Vì vậy, hãy xem lý do tại sao bạn không nên cài đặt iOS 17 beta trên iPhone của mình ngay bây giờ.

Beta dành cho nhà phát triển là gì?

Bản beta dành cho nhà phát triển của bản cập nhật iOS là bản dựng thử nghiệm ban đầu của phần mềm, chủ yếu dành cho nhà phát triển sử dụng. Mục đích chính của bản dựng dành cho nhà phát triển là để đảm bảo các nhà phát triển ứng dụng có thể truy cập vào phần mềm mới nhất và tối ưu hóa ứng dụng của họ trước khi phát hành công khai lần cuối.

 

Nó cũng phục vụ như một cách để Apple khắc phục các lỗi và trục trặc để đảm bảo quá trình triển khai diễn ra suôn sẻ và ổn định.

Đây là cách Apple triển khai phần mềm của mình:

  • Bản phát hành đầu tiên của bất kỳ phiên bản iOS nào được cung cấp độc quyền cho các nhà phát triển để thử nghiệm.
  • Sau một hoặc nhiều bản dựng beta dành cho nhà phát triển, Apple sẽ phát hành bản dựng beta công khai mới cho người dùng tham gia chương trình Apple Beta Software.
  • Sau nhiều tuần thử nghiệm bản công khai, Apple sẽ bắt đầu tung ra bản dựng ổn định cuối cùng của iOS.

Apple đã phát hành bản beta dành cho nhà phát triển cho iOS 17 vào ngày 5 tháng 6 năm 2023, tại WWDC 2023, bản beta công khai dự kiến phát hành vào tháng 7 và phiên bản chính thức của thiết bị sẽ ra mắt vào mùa thu. Vì vậy, đây là tất cả những lý do bạn nên bỏ qua bản beta hoàn toàn và đợi cho đến khi bản phát hành cuối cùng.

Các vấn đề về hiệu suất và độ ổn định

Nếu muốn dùng thử iOS 17 sớm nhất, bạn cần hiểu rằng iOS 17 beta hiện tại không phù hợp để sử dụng trên thiết bị chính của mình. Chắc chắn nó có thể hoạt động tốt trong hầu hết các phần, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không nhận thấy các vấn đề về hiệu suất và độ ổn định trên thiết bị khi sử dụng hàng ngày.

 

Các sự cố mà bạn có thể gặp phải có thể bao gồm từ việc hết pin nhanh đến chạy chậm khi chuyển đổi giữa các ứng dụng cùng nhiều vấn đề khác. Trong đó lỗi hao pin điện thoại là một trong những vấn đề phổ biến nhất với các bản dựng beta. Do đó bạn không nên cài đặt bản dựng beta sớm trên iPhone chính của mình.

Một số người dùng có thể báo cáo rằng họ không gặp phải bất kỳ sự cố nào liên quan đến hiệu suất hoặc pin nhưng xin lưu ý rằng các sự cố về độ ổn định này phụ thuộc rất nhiều vào model iPhone mà bạn đang sử dụng. Nếu những chiếc iPhone mới ít gặp vấn đề hơn thì những chiếc iPhone cũ hơn thường có xu hướng gặp nhiều vấn đề hơn.

Ứng dụng không được hỗ trợ

Khi bạn cập nhật iPhone của mình lên phần mềm beta mới nhất mới được cung cấp trong vài ngày, bạn có thể gặp phải sự cố tương thích với một số ứng dụng nhất định.

Ví dụ các ứng dụng quen thuộc mà bạn hay sử dụng như ứng dụng ngân hàng, ứng dụng tính toán, ứng dụng camera có thể sẽ gặp sự cố về khả năng tương thích. Nếu gặp trường hợp đó bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đợi đến bản phát hành cuối cùng để các nhà phát triển ứng dụng cập nhật ứng dụng của họ.

 

Mặc dù các ứng dụng phổ biến có thể hoạt động tốt, nhưng một số ứng dụng chưa được cập nhật thường xuyên có thể gặp sự cố khi khởi chạy hoặc gặp phải các sự cố liên quan đến độ ổn định. Tất nhiên, bạn sẽ không muốn bất kỳ ứng dụng nào mình thường sử dụng bị ảnh hưởng bởi điều này. Đây chính xác là mục đích của các bản dựng beta dành cho nhà phát triển, như đã đề cập trước đó.

Các nhà phát triển ứng dụng có thể sử dụng phần mềm mới nhất và kiểm tra xem ứng dụng của họ có hoạt động như dự kiến hay không. Nếu không, họ có thể dành thời gian và sửa lỗi mà không phải lo lắng về xếp hạng của App Store. Điều này giúp họ tránh được các sự cố tương tự sau khi Apple cung cấp phần mềm cho công chúng.

Có thể mất tất cả dữ liệu của mình

Mặc dù sự cố này không chỉ xảy ra với các bản dựng beta nhưng nó phổ biến hơn trong các bản cập nhật beta. Khi bạn đang cập nhật iPhone của mình lên một phiên bản phần mềm mới, đặc biệt là phần mềm beta, luôn có một rủi ro nhỏ là bạn sẽ biến thiết bị của mình thành cục gạch và mất tất cả dữ liệu trong quá trình này.

 

Hàng năm, một số ít người dùng báo cáo rằng iPhone của họ bị kẹt trên màn hình logo Apple hàng giờ trong khi cập nhật. Thật không may, cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng này là reset iPhone ở chế độ khôi phục và khôi phục bằng máy tính. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất tất cả dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị của mình.

Về mặt tích cực, có thể tránh được khả năng mất dữ liệu tiềm ẩn này bằng cách sao lưu iPhone trước khi cập nhật. Bạn có thể khôi phục iPhone đã xóa của mình từ bản sao lưu cục bộ hoặc iCloud để khôi phục dữ liệu trong vòng vài phút.

Beta dành cho nhà phát triển thậm chí không dành cho người thử nghiệm Beta

Apple chỉ muốn các nhà phát triển cài đặt iOS 17 beta dành cho nhà phát triển. Đây là lý do tại sao bạn bắt buộc phải có tài khoản nhà phát triển trả phí của Apple, có giá 99 USD hàng năm, để truy cập.

 

Apple đã thay đổi cách tung ra các bản cập nhật beta cho thiết bị iOS và iPadOS vào năm 2023. Trước đây bất kỳ ai có cấu hình cấu hình beta đều có thể truy cập chương trình cơ sở dành cho nhà phát triển, nhưng điều đó không còn khả thi kể từ iOS 16.4. Nhưng điều này không ngăn người dùng bình thường trả khoản phí này và đăng ký chương trình dành cho nhà phát triển của Apple để truy cập bản cập nhật beta trên iPhone của họ.

Nhưng bất kỳ ai làm như vậy đều có khả năng trải nghiệm phiên bản iOS thậm chí còn kém ổn định hơn những gì họ sẽ nhận được với phiên bản beta công khai sau này. Thực sự, bản beta dành cho nhà phát triển cập nhật ứng dụng của họ chứ không phải dành cho những người thử nghiệm bản beta để xem tất cả hoạt động như thế nào.

Khi nào có thể cài đặt iOS 17 Beta?

Bất kỳ loại phần mềm beta nào cũng không bao giờ hoàn toàn an toàn và điều này cũng áp dụng cho iOS 17. Thời điểm an toàn nhất để cài đặt iOS 17 là khi Apple tung ra bản dựng ổn định cuối cùng cho mọi người vào mùa thu hoặc thậm chí vài tuần sau đó. Vào thời điểm đó, Apple đã hoàn thành quá trình thử nghiệm rộng rãi phần mềm với các nhà phát triển và người thử nghiệm bản beta.

Nếu bạn không đủ kiên nhẫn để đợi hàng tháng cho bản phát hành cuối cùng vào mùa thu này, thì lựa chọn an toàn nhất tiếp theo sẽ là đợi bản beta công khai của iOS 17 sẽ ra mắt vào tháng 7. Apple có thể giải quyết bất kỳ vấn đề lớn nào ảnh hưởng đến các bản dựng hiện tại của nhà phát triển trước khi những người thử nghiệm beta công khai có thể chạm tay vào phần mềm.

Đừng cập nhật iPhone lên iOS 17 quá sớm

Luôn luôn khôn ngoan khi thực hiện một cách tiếp cận có tính toán hơn là lao vào dùng thử phần mềm mới nhất, bất kể đó là gì. Bạn sẽ tránh được rất nhiều vấn đề tiềm ẩn chỉ bằng cách đợi vài tuần, nếu không muốn nói là vài tháng, đặc biệt nếu bạn sử dụng một trong những iPhone cũ hơn hỗ trợ iOS 17.


Hoàng Thanh.
1