Vượt qua Apple và Qualcomm, MediaTek có thị phần chip lớn nhất

15:43, 07/06/2023

(XHTT) - MediaTek gây bất ngờ cho nhiều người khi trở thành là nhà cung cấp hàng đầu về chip dành cho smartphone.

Apple được biết đến là công ty có thị phần lớn nhất trên thị trường chuyên cung cấp bộ xử lý ứng dụng điện thoại thông minh (AP) trong quý đầu tiên. Có thể thấy, tất cả các iPhone của Apple đều có bộ xử lý ứng dụng do Apple thiết kế. Cụ thể, bộ đôi iPhone 14 và iPhone 14 Plus được trang bị chip A15 Bionic, trong khi chip A16 Bionic được cung cấp năng lượng cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

 

Trong danh sách các hãng đứng đầu về cung cấp bộ xử lý ứng dụng còn phải kể đến Qualcomm và dường như đây cái tên khá nổi bật và xếp sau Apple. Chipset Snapdragon của Qualcomm được tìm thấy dưới vỏ bọc của nhiều mẫu điện thoại Android. Vì vậy, nếu Apple không có thị phần toàn cầu lớn nhất trong quý đầu tiên về AP cho điện thoại thông minh, thì đó phải là Qualcomm.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người bất ngờ hơn cả khi MediaTek mới là hãng vượt qua cả Apple và Qualcomm về cung cấp AP. Theo hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, nhà thiết kế chip có trụ sở tại Đài Loan đã chiếm 32% thị phần tronng mảng bộ xử lý ứng dụng điện thoại thông minh toàn cầu trong quý 1/2023. Mặc dù MediaTek đã là nhà cung cấp AP hàng đầu cho thiết bị cầm tay trong ít 6 quý trước, thì thị phần của công ty này trong 03 quý gần đây đã giảm sút đáng kể. Trong cùng quý năm ngoái, MediaTek chiếm 36% thị phần hàng đầu.

So với cùng kỳ năm ngoái, thị phần của MediaTeksụt giảm 11%, nguyên nhân được cho là do điều chỉnh hàng tồn kho cùng với đó là do nhu cầu yếu của thị trường, tình trạng sụt giảm này cũng có thể kéo dài sang quý hiện tại (quý 2), cho thấy số lượng lô hàng chip LTE của MediaTek giảm hơn 5% và lô hàng chip 5G tăng nhỏ hơn 5%.

 

 Qualcomm đứng thứ hai với 28% thị phần AP toàn cầu trong ba tháng đầu năm nay. Đây được xem là sự hồi phục ấn tượng của công ty này vì trong quý trước, công ty đã đứng thứ ba với 19% thị phần và xếp sau Apple. Trong quý đầu tiên, Apple tụt xuống vị trí thứ ba với 26% thị phần, tiếp theo là UNISOC với 8% và Samsung với 4%.

Chipset điện thoại thông minh hàng đầu hiện tại của MediaTek là Dimensity 9200+ mới được phát hành gần đây vừa được công bố vào tháng trước. Dimensity 9200+ của MediaTek có một lõi CPU Cortex-X3 chính chạy ở tốc độ xung nhịp lên tới 3,35 GHz, ba lõi CPU hiệu suất Cortex-A715 chạy ở tốc độ lên tới 3 GHz và bốn lõi CPU hiệu suất Cortex-A510 chạy ở tốc độ xung nhịp tốc độ 2.0GHz. Đối thủ cạnh tranh chính của Dimensity 9200+ là chipset Snapdragon 8 Gen 2 của Qualcomm.

 

Hoàng Thanh.
1