Giải thích về Titanium cấp độ 5: Tại sao Apple lại chọn cho iPhone 15 Pro

10:06, 14/09/2023

(XHTT) - Bạn đã nghe nhiều đến việc Apple sử dụng vật liệu Titanium cấp độ 5 cho hai mẫu iPhone cao cấp là iPhone 15 Pro và 15 Pro Max. Nhưng liệu bạn có biết Titanium cấp độ 5 là gì và vì sao Apple lại chọn vật liệu này cho hai mẫu iPhone đắt tiền nhất không?

Trong sự kiện Apple ra mắt dòng iPhone 15, trên sân khấu Isabel Yang - kỹ sư khoa học vật liệu của Apple đã tuyên bố rằng iPhone 15 Pro mới sẽ sử dụng titan cấp độ 5 cho khung của máy. Greg Joswiak - Phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Apple gọi nó là "vật liệu cao cấp nhất mà Apple từng sử dụng để làm vỏ iPhone".

https://vnmedia.vn/file/8a10a0d36ccebc89016ce0c6fa3e1b83/092023/why-grade-5-titanium_20230913211853.jpg

 

Khung mới chắc chắn giống như giấc mơ của những người đam mê công nghệ, nhưng nhiều người hâm mộ Apple có thể đang thắc mắc tại sao Apple lại đặc biệt chọn titan cấp độ 5. Nó là gì và khác biệt như thế nào với các loại kim loại cực kỳ bền khác? Liệu vật liệu này có một số đặc tính đặc biệt nào để trở thành sự lựa chọn ưu việt cho thiết kế điện thoại thông minh so với các loại titan khác không?

Titanium cấp độ 5 là gì?

Hợp kim titan được biết đến là cực kỳ bền và nhẹ so với các vật liệu khác, nhưng có vẻ như không phải tất cả titan đều được tạo ra như nhau. Có bốn biến thể khác nhau của siêu kim loại này và mỗi biến thể đều có những đặc tính khác nhau. Một số được sử dụng trong phẫu thuật do khả năng chống ăn mòn, trong khi một số khác được biết đến với khả năng hàn hiệu quả hoặc được sử dụng vì khả năng chống chịu nhiệt độ khắc nghiệt. Có vẻ như Apple đã chọn titan cấp độ 5 vì nó được coi là loại titan mạnh nhất.

Tại sao Apple chọn Titanium cấp độ 5?

Theo Titanium Processing Center, titan cấp độ 5 được gọi là loại titan 'ngựa thồ' do độ bền kéo vượt trội. Điều này làm cho nó trở thành loại vật liệu phổ biến nhất và ước tính chiếm khoảng một nửa tổng sản lượng titan trên thế giới. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng y tế, hàng hải, hàng không vũ trụ và xử lý hóa học, nhưng cũng có nhiều ứng dụng khác. Các nhà sản xuất đã sử dụng titan cấp độ 5 trong mọi thứ, từ thiết bị thể thao đến tua-bin máy bay.

https://vnmedia.vn/file/8a10a0d36ccebc89016ce0c6fa3e1b83/092023/grade-5-titanium-explained-iphone-15-pro_20230913211853.jpeg

 

Trong sự kiện này, Yang tuyên bố rằng titan cấp độ 5 là "một hợp kim có độ bền kéo thậm chí còn cao hơn titan nguyên chất. Nó thường được dành riêng cho các ứng dụng mà sự cân bằng về độ bền, khả năng định dạng cũng như trọng lượng là đặc biệt quan trọng. Trên thực tế, đây chính là hợp kim được sử dụng trên Mars Rover" (là tên của chiếc xe mà NASA chế tạo để thám hiểm sao Hỏa). Yang sau đó còn nói thêm rằng hợp kim này có một trong những tỷ lệ độ bền trên trọng lượng cao nhất có thể tìm thấy ở bất kỳ kim loại nào.

Có vẻ như đây là lý do chính khiến Apple chọn. Titan cấp độ 5 bền và nhẹ, điều này đã cho phép hãng công nghệ thiết kế iPhone 15 Pro với khung mỏng hơn, nhẹ hơn và bền hơn. Nhờ hợp kim này mà điện thoại thông minh mới có cấu hình nhỏ hơn nhưng không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cấu trúc, đồng thời cắt giảm trọng lượng của sản phẩm cuối cùng và duy trì cùng kích thước màn hình như người tiền nhiệm, một nâng cấp cần thiết và cực kỳ quan trọng để mang lại trải nghiệm tốt hơn.

Như vậy là dòng iPhone 15 đã ra mắt với 02 phiên bản thường và cao cấp. Nếu như iPhone 15 và iPhone 15 không có nhiều thay đổi về thiết kế so với phiên bản tiền nhiệm, ngoại trừ thay đổi về camera chính được nâng cấp lên 48MP và cổng kết nối USB-C. Trong khi đó, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max được nâng cấp cả về thiết kế lẫn cấu hình. Đó là vỏ titan, là chip A17 Bionic... Lúc này, lựa chọn thiết bị nào là phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu và mức giá mà người mua có thể chấp nhận được.

 

Hoàng Thanh.
1