Huawei và SMIC sản xuất chipset 5G 7nm như thế nào trước lệnh cấm của Chính phủ Mỹ?

08:44, 08/09/2023

(XHTT) - Tuần trước, Huawei đã có một thông báo gây sốc. Đó là, hãng này đã giới thiệu chiếc điện thoại cao cấp Mate 60 Pro mới được trang bị chipset 5G Kiri 9000s do xưởng đúc lớn nhất Trung Quốc là SMIC chế tạo, sử dụng nút quy trình 7nm.

 

Thông tin trên có thể gây bất ngờ cho nhiều quan chức chính phủ Hoa Kỳ vì các quy định xuất khẩu của Chính phủ xứ cờ hoa là nhằm hạn chế khả năng phát triển chip 5G của Huawei, điều đó cũng đồng nghĩa với việc, nhà sản xuất smartphone Trung Quốc không có bất kỳ giấy phép đặc biệt để sử dụng các công nghệ chip tiên tiến của các đối tác đến từ Mỹ.

Sản xuất chip 7nm không dùng máy EUV

Đây là cách làm không phải là không thể nhưng tốn thời gian và khó khăn. Hơn nữa, để sản xuất chip 7nm, một xưởng đúc thường sử dụng máy quang khắc cực tím (EUV) để khắc các mẫu mạch điện trên một tấm đĩa bán dẫn (wafer silicon). Chỉ có một công ty trên thế giới là ASML đến từ Hà Lan sản xuất ra loại chiếc máy này. Điều đáng nói, công ty ASML cũng đã ủng hộ yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ, đó là không vận chuyển bất kỳ máy EUV nào đến Trung Quốc.

Tuy nhiên, Huawei đã nhận được giấy phép đặc biệt cho phép nhà sản xuất này mua chip Snapdragon của Qualcomm đã được điều chỉnh để không hoạt động với tín hiệu 5G và những chipset này được trang bị trên dòng Mate 50 năm ngoái và dòng P60 năm nay. Nhưng lần đầu tiên sau 03 năm, điện thoại Mate 60 Pro được trang bị chip Kiri “cây nhà lá vườn” có hỗ trợ công nghệ kết nối 5G. Theo tờ South China Morning Post (SCMP), cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói rằng, chính phủ Hoa Kỳ muốn biết chính xác thành phần bên trong của con chip mới.

 

Kênh Bloomberg sau khi “mổ xẻ” chiếc điện thoại này đã xác nhận rằng, con chip này thực sự được sản xuất bởi công ty SMIC và sử dụng nút quy trình 7nm tiên tiến. Vì vậy, mặc dù chipset A17 Bionic 3nm sẽ có trong iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max so với chip 7nm vẫn là một khoảng cách lớn, nhưng vẫn khiến các quan chức chính phủ Hoa Kỳ thắc mắc làm thế nào Huawei có thể thành công. Ông Sullivan của NSA (Cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ) cho biết, sẽ chưa đưa ra bình luận về con chip bên trong smartphone của Huawei cho đến khi có thêm thông tin về đặc tính và thành phần chính xác của nó.

Ông Sullivan cũng nói thêm: “Dù sao đi nữa, chính phủ Hoa Kỳ cũng nên tiếp tục thực hiện một loạt các hạn chế về công nghệ, tập trung vào các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, chứ không chỉ quan tâm đến hoạt động phát triển thương mại".

Như các chuyên gia đã đề cập, chip Kiri 9000s đi sau so với chip A17 Bionic 3nm vài thế hệ. Mặc dù vậy, vẫn có một số nhà phân tích tin rằng, việc ra mắt Mate 60 Pro có thể gây tổn hại đến doanh số bán iPhone tại Trung Quốc. Edison Lee, nhà phân tích của công ty chứng khoán Jefferies nói rằng, điện thoại Mate 60 Pro có thể làm giảm doanh số bán iPhone tại một trong những thị trường lớn nhất của Apple tới 38%. Apple chuẩn bị giới thiệu dòng iPhone 15 mới vào thứ Ba tuần tới.

Mate 60 Pro có thể khiến doanh số iPhone tại Trung Quốc giảm tới 38%

Một số chuyên gia cho rằng, phía Hoa Kỳ có thể phải tìm hiểu bên trong con chip để tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy Huawei, SMIC và chính phủ Trung Quốc có vi phạm các quy định hay không. Các chuyên gia này cho rằng, những nỗ lực của Mỹ và các đồng minh nhằm ngăn chặn Trung Quốc có được các công nghệ sản xuất chip tiên tiến sẽ thất bại nếu hành vi vi phạm các hạn chế này bị phát hiện và không được xử lý.

Lin Tsung-nan, giáo sư kỹ thuật điện tại Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết, "Huawei hiện đang thử nghiệm “ranh giới đỏ” (những vấn đề khó nhượng bộ) của Hoa Kỳ. Nếu Hoa Kỳ không có bất kỳ hành động nào, Huawei sẽ nghĩ không có gì phải sợ và các nhà cung cấp khác của họ sẽ bắt đầu mô phỏng những gì SMIC làm và các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ sụp đổ.”

Ajit Manocha, giám đốc điều hành của tập đoàn công nghiệp SEMI cho biết: “Rõ ràng là ngành công nghiệp bán dẫn có ý nghĩa chiến lược đối với mọi quốc gia trên thế giới. Trước những căng thẳng địa chính trị, mỗi quốc gia đang cố gắng hết sức để ổn định và tăng cường hoạt động của chính mình. Vì vậy, tôi không ngạc nhiên khi Trung Quốc thực sự đã nghiên cứu vấn đề này trong nhiều năm”.

 

Hoàng Thanh.
1