iOS 17 có thể tự động cài đặt quyền riêng tư của một số người dùng

15:26, 25/09/2023

(XHTT) - Tuần trước, Apple đã phát hành phiên bản phần mềm iOS 17 mới nhất của mình và có lẽ nhiều người dùng đã cài đặt nó. Nếu là một trong những người tiên phong cài đặt phần mềm mới này và trước đó bạn đã tắt các tính năng Vị trí quan trọng và Phân tích iPhone, bạn có thể muốn kiểm tra xem chúng có còn bị tắt hay không.

 

Về vấn đề nói trên, ông Mysk là một trong hai nhà phát triển iOS và nhà nghiên cứu bảo mật, đã đăng tải trên cam kết về quyền riêng tư của người dùng.

Tuy nhiên, chỉ một số người dùng gặp phải sự cố này và hầu hết người dùng iPhone vẫn không bị ảnh hưởng sau khi cập nhật lên iOS 17. Nhưng nếu trước đó bạn đã tắt hai tính năng này và muốn kiểm tra xem mình có phải là một trong những người không may mắn gặp phải sự cố hay không, bạn nên đi tới Cài đặt > Quyền riêng tư và Bảo mật > Dịch vụ định vị > Dịch vụ hệ thống.

Tính năng Vị trí quan trọng theo dõi các địa điểm bạn đã ghé thăm gần đây nhất và sử dụng dữ liệu vị trí đó, chẳng hạn như để dự đoán định tuyến giao thông. Tính năng này được mã hóa nên mọi dữ liệu được thu thập chỉ lưu giữ trên iPhone của bạn. Bạn có thể xóa dữ liệu vị trí quan trọng của mình bằng cách đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư và Bảo mật> Dịch vụ định vị> Dịch vụ hệ thống>Vị trí quan trọng. Sau đó, chỉ cần nhấn vào Xóa lịch sử.

 

Tuy nhiên, chuyên gia Mysk cho biết, mặc dù tính năng Vị trí quan trọng được mã hóa hai đầu, các dữ liệu có thể bị lạm dụng khi ghi lại thông tin chi tiết về các vị trí bạn thường xuyên ghé thăm. Mặt khác, tính năng iPhone Analytics được chia sẻ với Apple và các chuyên gia bảo mật thường khuyên nên tắt 2 tính năng này.

Năm ngoái, sau khi Mysk tiết lộ rằng Apple bị cáo buộc thu thập dữ liệu cá nhân ngay cả khi tính năng Phân tích iPhone bị tắt, một vụ kiện tập thể đã được đệ trình lên tòa án chống lại công ty.

 

Hoàng Thanh.
1