iPhone 15 Pro Max và Galaxy S23 Ultra: Đâu là điện thoại tốt nhất năm 2023? (Phần 1)

09:04, 18/09/2023

(XHTT) – iPhone 15 Pro Max hiện là điện thoại cao cấp nhất của Apple và Galaxy S23 Ultra là điện thoại cao cấp nhất của Samsung. Liệu hai chiếc điện thoại tốt nhất khi đối đầu với nhau sẽ thú vị thế nào?

iPhone 15 Pro Max hoàn toàn mới của Apple chắc chắn là điện thoại cao cấp nhất của hãng trong năm 2023, khác biệt rất nhiều so với iPhone 15 Pro và phần còn lại của dòng sản phẩm đã chính thức ra mắt. Với camera kính tiềm vọng, thiết kế titan được làm mới, cổng USB-C và nhiều cải tiến khác, iPhone 15 Pro Max đã được định hình là một trong những điện thoại tốt nhất của năm. 

Trong khi đó, Samsung cũng có một chiếc smartphone Android khá đáng nể để đối đầu với đối thủ đó là Galaxy S23 Ultra, một trong những điện thoại tốt nhất hiện nay.  Với phần cứng khủng, camera đa năng, màn hình chất lượng hàng đầu và giao diện người dùng do Samsung thiết kế riêng, được hưởng lợi hoàn toàn từ sự tích hợp sâu với bút S Pen, chiếc điện thoại cỡ lớn thường đứng đầu hầu hết các bảng xếp hạng hàng đầu. 

Chắc chắn, luôn có một số khác biệt lớn giữa những chiếc điện thoại hàng đầu của Samsung và Apple. Tuy nhiên, bỏ qua sự khác biệt cơ bản về hệ điều hành và hệ sinh thái giữa iPhone 15 Pro Max và Galaxy S23 Ultra, chúng ta có thể nhận ra rằng hai điện thoại này không khác nhau nhiều lắm. Cả hai đều đang trở thành hai sản phẩm tốt nhất và siêu cao cấp trên thị trường điện thoại thông minh năm 2023. 

Sự khác biệt giữa iPhone 15 Pro Max và Galaxy S23 Ultra

  • Màn hình 6,7 inch (iPhone 15 Pro Max) so với 6,8 inch (Galaxy S23 Ultra)
  • Apple A17 Pro 3nm (iPhone 15 Pro Max) so với Snapdragon 8 Gen 2 4nm for Galaxy ( Galaxy S23 Ultra)
  • Cảm biến camera chính 48MP (iPhone 15 Pro Max) so với 200MP (Galaxy S23 Ultra)
  • Zoom quang học 5X ( iPhone 15 Pro Max) so với zoom quang 3X, 10X (Galaxy S23 Ultra) 
  • Hỗ trợ bút S Pen (Galaxy S23 Ultra )
  • Tốc độ sạc 20W (iPhone 15 Pro Max) so với 45W (Galaxy S23 Ultra)
  • Face ID ( iPhone 15 Pro Max) so với cảm biến vân tay siêu âm trên màn hình ( Galaxy S23 Ultra)

Thiết kế 

Đầu tiên, Apple đang làm mọi thứ thay đổi khá nhiều với iPhone 15 Pro Max, đầu tiên phải kể đến thiết kế khung Titan có đường viền mới không chỉ nâng cao độ cứng mà còn giúp giảm trọng lượng.

Một thay đổi lớn khác Apple đã thực hiện với iPhone 15 là công tắc tắt tiếng, được thay thế bằng nút Action có thể tùy chỉnh, tương tự như nút trên Apple Watch Ultra. Điều này sẽ cho phép người dùng iPhone 15 Pro Max tùy chỉnh nút và kích hoạt các chức năng khác nhau tùy theo nhu cầu. 

 

Thay đổi lớn cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng, đó là Apple cuối cùng cũng gia nhập thị trường USB-C với iPhone 15 Pro Max. Như vậy từ giờ trở đi bạn có thể sử dụng đầu nối chung để sạc điện thoại và truyền dữ liệu với các mẫu điện thoại khác, mặc dù bạn có thể cần cáp chính hãng của Apple để tận dụng tối đa tốc độ truyền dữ liệu tiềm năng. 

Đối thủ Samsung Galaxy S23 Ultra vẫn là một thiết kế quen thuộc và hầu như không thay đổi so với Galaxy S22 Ultra. Với thiết kế rất cao cấp kết hợp khung viền trên và dưới phẳng, màn hình hơi cong và bút S Pen tích hợp, Galaxy S23 Ultra là một trong những điện thoại có thiết kế đẹp nhất đầu năm 2023. 

 

Nhờ thiết kế khung Titan, iPhone 15 Pro Max là chiếc điện thoại nhẹ hơn Galaxy S23 Ultra,  221 grram so với 234 gram tương ứng. Mặc dù sự khác biệt nghe có vẻ không nhiều nhưng hiếm có điện thoại lớn nào đạt được mức giảm trọng lượng đáng kể như vậy giữa các thế hệ (iPhone 14 Pro Max nặng 240 gram).

 

iPhone 15 Pro Max có 4 màu mới gồm:  Natural Titanium, Blue Titanium, White Titanium và Black Titanium. Galaxy S23 Ultra cũng có 4 màu tùy chọn gồm: Cream, Lavender, Green, Phantom Black và một số màu khác chỉ bán độc quyền tại Samsung.com. Cả hai điện thoại đều sẽ không có bộ sạc đi kèm. 

Màn hình

iPhone 15 Pro Max đi kèm với màn hình Super Retina XDR kích thước 6,7 inch với công nghệ ProMotion 1-120Hz rất mượt mà sẽ mang lại trải nghiệm cuộn vô cùng mượt mà trên toàn bộ giao diện. Tuy nhiên, ngoài viền mỏng hơn và sự trở lại thiết kế Dynamic Island thì hầu như không có bất kỳ cải tiến lớn nào đối với màn hình của iPhone 15 Pro Max, vì màn hình của người tiền nhiệm iPhone 14 Pro Max vốn đã rất tốt với độ sáng tối đa rất cao, khả năng hiển thị màu sắc ấn tượng, vì vậy bạn sẽ khó có thể tìm thấy điểm trừ trên màn hình của bản nâng cấp. 

 

Trong khi đó, màn hình 6,8 inch của Galaxy S23 Ultra bị gián đoạn bởi thiết kế đục lỗ ở chính giữa, tuy nhiên thiết kế đục lỗ cho camera selfie với kích thước rất nhỏ nên hầu như không ảnh hưởng nhiều tới trải nghiệm. Điện thoại Samsung cũng có tần số quét lên đến 120Hz, màn hình QHD+ rất sắc nét và cũng có thể đạt được độ sáng rất cao trong một số điều kiện ánh sáng nhất định, mặc dù không bằng iPhone 15 Pro Max. 

 

Galaxy S23 Ultra còn tích hợp cảm biến dấu vân tay siêu âm trong màn hình, cho phép người dùng mở khóa điện thoại một cách nhanh chóng và dễ dàng cũng như ủy quyền thanh toán trực tuyến. iPhone 15 Pro Max tất nhiên sẽ không có tính năng này và sẽ tiếp tục dựa vào sinh trắc học khuôn mặt Face ID để thực hiện. Tất nhiên Face ID của Apple được đánh giá an toàn hơn nhiều so với giải pháp mở khóa bằng khuôn mặt thông thường. 

(Còn tiếp)

Hoàng Thanh.
1