iPhone 15 Pro Max và Galaxy S23 Ultra: Đâu là điện thoại tốt nhất năm 2023? (Phần 2)

14:09, 18/09/2023

(XHTT) - Ở phần 1 của bài chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sự tương đồng và khác biệt về thiết kế cũng như màn hình giữa iPhone 15 Pro Max và Galaxy S23 Ultra. Phần còn lại của bài sẽ tiết lộ với các bạn những khác biệt quan trọng khác.

Hiệu suất và phần mềm

Bạn sẽ tìm thấy chipset Apple A17 Pro 3nm bên trong iPhone 15 Pro Max. Việc sử dụng quy trình sản xuất 3nm cho phép tích hợp thêm hàng tỷ bóng bán dẫn bên trong chip Apple mới, chip này cũng có khả năng xử lý đồ họa tốt hơn nhiều so với trước đây. Đây là một vấn đề lớn vì nó sẽ cải thiện cả hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng trên diện rộng, có khả năng biến iPhone 15 Pro Max trở thành một cỗ máy hiệu suất đứng đầu bảng xếp hạng.

Trong khi đó, Samsung sử dụng chipset Snapdragon 8 Gen 2 được sản xuất trên quy trình 4nm cho tất cả các điện thoại Galaxy S23 của mình trên toàn cầu, một sự thay đổi lớn đối với Samsung vốn trước đây đã sử dụng cả chip Snapdragon và Exynos trên điện thoại của hãng. 

 

Nhưng cần lưu ý rằng, chipset bên trong Galaxy S23 Ultra không phải là loại phổ biến vì Samsung đã tạo ra một phiên bản tùy chỉnh, ép xung nhẹ của chip Snapdragon 8 Gen 2 thông thường, mang lại hiệu năng tốt hơn một chút. 

iPhone 15 Pro Max có thể đi kèm với RAM 8GB, đó là mức bộ nhớ RAM tương đương Galaxy S23 Ultra cơ bản đi kèm. Tuy nhiên, không thể thấy rõ sự khác biệt vì chủ yếu là do cách iOS sử dụng bộ nhớ và cách quản lý tài nguyên hệ thống tiết kiệm hơn. 

Vì vậy, mặc dù hai thiết bị có thể có cùng dung lượng RAM nhưng iPhone 15 Pro Max có thể lưu được nhiều ứng dụng hơn trong bộ nhớ. Phiên bản 12GB của Galaxy sẽ là phiên bản tốt nhất về khả năng đa tác vụ.

Tuy nhiên, Galaxy S23 Ultra rất có thể sẽ là chiếc điện thoại hiệu quả hơn khi xét đến trải nghiệm người dùng. Với tính năng đa nhiệm thực sự, chế độ xem chia đôi màn hình cũng như giải pháp hoàn chỉnh giống như máy tính để bàn DeX, chưa kể đến lợi ích về khả năng sử dụng của bút S Pen, bạn chắc chắn sẽ có thể làm được nhiều việc hơn đồng thời trên Galaxy S23 Ultra. 

 

Khi nói đến dung lượng lưu trữ, iPhone 15 Pro Max có các phiên bản 256GB, 512GB và phiên bản 1TB. Giá bán của bản nâng cấp là không thay đổi so với thế hệ iPhone 14 Pro Max trước đó. 

Trong khi đó, Galaxy S23 Ultra cũng có các tùy chọn dung lượng lưu trữ 256GB, 512GB hoặc 1TB. Điều này có nghĩa là cả hai thiết bị đều có dung lượng lưu trữ cực kỳ rộng rãi là 256GB với phiên bản cơ bản.

iPhone 15 Pro Max sẽ đi kèm iOS 17 ngay khi xuất xưởng và nhận được ít nhất 5 năm cập nhật phần mềm và bảo mật lớn, ít nhất là cho đến năm 2028. Galaxy S23 Ultra sẽ nhận được hỗ trợ phần mềm trong 4 năm nữa, cho đến năm 2027 và bảo mật cập nhật đến năm 2028. 

iOS 17 có những cải tiến rất lớn đối với các ứng dụng Phone, Messages và FaceTime, cũng như các cải tiến đối với ứng dụng Maps, Siri, Visual Look Up và giới thiệu các tiện ích tương tác. Ứng dụng nhật ký Journal hoàn toàn mới sẽ cho phép bạn sắp xếp cuộc sống của mình, trong khi tính năng StandBy mới sẽ cung cấp các thông tin hữu ích trong khi sạc iPhone, dù không dây hoặc có dây. 

Bạn cũng có thể chia sẻ AirTags với những người dùng iOS khác như một phần của iOS 17. Ngoài ra còn có các tùy chọn tùy chỉnh được cải tiến cho màn hình khóa iOS, giúp ghi điểm màn hình khóa được cá nhân hóa với iOS 16.

Camera

iPhone 15 Pro Max vẫn giữ lại camera chính 48MP độ phân giải cao đã ra mắt cùng với iPhone 14 Pro Max, nhưng bổ sung một số tính năng thú vị như tiêu cự mặc định có thể tùy chỉnh cho camera chính, kích thước ảnh mặc định 24MP mới cũng như kính tiềm vọng 50X cung cấp tiêu cự tương đương 120mm. 

 

Một phiên bản mới của Photonic Engine của Apple, cũng như HDR được cải tiến sẽ giúp iPhone tiếp theo mang lại những bức ảnh thậm chí còn đẹp hơn so với các phiên bản tiền nhiệm. Tính năng chụp ảnh chân dung được cải tiến cho phép điện thoại ghi lại dữ liệu độ sâu ngay cả khi bạn chụp ảnh thông thường, cho phép chuyển những bức ảnh này thành ảnh chân dung sau này. Khả năng chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn cũng sắp ra mắt. 

 

Tuy nhiên, Galaxy S23 Ultra hoàn toàn chiến thắng khi so về thông số kỹ thuật thuần túy, vì thiết bị được trang bị camera 200MP với cảm biến ISOCELL HP2 lớn 1/1,3 inch. Trong điều kiện ánh sáng tốt, Galaxy S23 Ultra sử dụng tính năng ghép bốn pixel để tạo ra ảnh 50MP có độ chi tiết cao, nhưng khi chụp thiếu sáng thì điện thoại tốt nhất của Samsung sẽ kết hợp 16 pixel thành một để tạo ra bức ảnh 12,5MP với độ động cao.

Tuy nhiên, thay đổi lớn là camera kính tiềm vọng 5X mới của iPhone 15 Pro Max, chắc chắn giúp tăng khả năng zoom của điện thoại. Tuy nhiên, camera kính tiềm vọng mới của iPhone sẽ không thể sánh bằng camera kính tiềm vọng 10X của Galaxy S23 Ultra, cho phép zoom kỹ thuật số lên tới 100X.

 

Camera trước trên Galaxy S23 Ultra thực sự đã bị hạ xuống 12MP từ 40MP trên S22 Ultra, nhưng điều đó không làm giảm chất lượng hình ảnh. Trên thực tế, nó đã được cải thiện trong một số tình huống. Hiện giờ chúng ta không biết liệu iPhone 15 Pro Max có camera FaceTime mới hay không, rất có thể vẫn sẽ là camera 12MP từ iPhone 14 Pro Max. 

Khi nói đến khả năng quay video, Galaxy S23 Ultra đã ghi điểm về khả năng ổn định hình ảnh được cải thiện cũng như HDR mang lại dải động tốt. Hỗ trợ video 8K ở tốc độ 24 và 30 khung hình/giây, trong khi iPhone 15 Pro Max có video ProRES 4K @ 60 khung hình/giây. 

Chất lượng âm thanh 

iPhone 15 Pro Max sẽ đi kèm loa âm thanh nổi gồm một loa ở phía dưới và một loa khác ở tai nghe. Trải nghiệm với iPhone 14 Pro Max, chúng ta đã có được một trong những chiếc điện thoại có âm thanh tốt nhất, vì vậy kỳ vọng đối với những người kế nhiệm cũng khá cao. Điều tương tự cũng áp dụng cho Galaxy S23 Ultra, cũng đi kèm với khả năng tái tạo âm thanh mẫu mực. 

Tuổi thọ pin và sạc

Mặc dù chưa được xác nhận nhưng rất có thể iPhone 15 Pro Max sẽ có pin dung lượng 4.200-4.300mAh, tương tự như thiết bị tiền nhiệm. Tuy nhiên dù có chip mới hơn, Apple nói rằng iPhone 15 Pro Max nhìn chung có thời lượng pin tương đương với iPhone 14 Pro Max, điều này có thể gây thất vọng cho một số người. 

Chắc chắn, iPhone 15 Pro Max có thể sẽ kéo dài ít nhất một ngày sử dụng thông thường, nhưng ít hơn một chút khi thực hiện các tác vụ chuyên sâu và chơi game.

 

Mặt khác, Galaxy S23 Ultra có pin dung lượng 5.000mAh, giúp máy có thời gian sử dụng khá lâu. Tuy nhiên, ít nhất trong các bài kiểm tra điểm chuẩn pin tùy chỉnh của Galaxy S23 Ultra có thời lượng sử dụng kém hơn iPhone 14 Pro Max khi sạc đầy. Điều này có nghĩa là iPhone 15 Pro Max cũng có thể làm được điều tương tự. 

iPhone 15 Pro Max hỗ trợ sạc có dây 20W, trong khi Galaxy S23 Ultra hỗ trợ sạc có dây 45W. Cũng sẽ có sạc không dây MagSafe 15W trên iPhone 15 Pro Max, sạc không dây nhanh 15W 2.0 trên Galaxy S23 Ultra . Điện thoại Samsung cũng có sạc không dây ngược, trong khi iPhone 15 Pro Max không có tính năng này.

Tạm kết

iPhone 15 Pro Max đang được định hình là một bước tiến quan trọng của Apple, mang đến nhiều thay đổi cho một dòng sản phẩm vốn đã có tên tuổi và khá thành công. Tuy nhiên, iPhone 15 Pro Max có thể sẽ hoàn thiện tất cả các khía cạnh thiết yếu trong trải nghiệm điện thoại của người dùng thông thường: camera, hiệu suất, thời lượng pin và thiết kế đều có thể sẽ được cải thiện. 

Bất chấp những tin đồn về việc tăng giá, iPhone mới vẫn đắt như những người tiền nhiệm. Bắt đầu từ 1.199 USD cho phiên bản cấp thấp, iPhone 15 Pro Max đang trở thành một trong những chiếc iPhone cỡ lớn có giá trị tốt nhất từng được phát hành. Chắc chắn là ứng cử viên hàng đầu cho chiếc iPhone tốt nhất cho đến nay. 

Trong khi đó, Galaxy S23 Ultra là một trong những điện thoại Android tốt nhất hiện nay. Thiết bị tạo ra sự cân bằng tốt giữa các tính năng sẵn có, phần cứng, tính linh hoạt của camera và giá trị tổng thể, mặc dù cũng có giá khởi điểm chính thức là 1.199 USD. 

 

Hoàng Thanh.
1