Khai trương Trung tâm IOC Vĩnh Thạnh (Cần Thơ)

11:25, 06/09/2023

(XHTT) - Mới đây, tại Cần Thơ, VNPT địa bàn đã phối hợp với UBND huyện Vĩnh Thạnh tổ chức lễ ra mắt Trung tâm điều hành thông minh (IOC) Vĩnh Thạnh. Công trình được 2 bên tích cực triển khai là nằm trong chương trình thực hiện các nghị quyết và kế hoạch của Thành ủy, UBND Thành phố về Chuyển đổi số Cần Thơ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Tại IOC Vĩnh Thạnh, VNPT Cần Thơ đã lắp đặt hệ thống do Tập đoàn tài VNPT trợ gồm hệ thống màn hình ghép chuyên dụng chất lượng cao; máy điều khiển tại Trung tâm tích hợp dữ liệu; hệ thống điều khiển hình ảnh trung tâm Video Controller; các thiết bị phụ trợ, kết nối và triển khai lắp đặt; hệ thống camera theo dõi. Đồng thời đơn vị cũng đã lắp đặt hệ thống phụ trợ và CNTT phục vụ cho hoạt động của IOC bao gồm: nguồn điện, mạng LAN nội bộ, đường truyền cáp quang Internet, tủ Rack chứa thiết bị...

.

Về ứng dụng và CSDL, hiện tại IOC Vĩnh Thạnh đã có 09 chức năng thực hiện giám sát nhằm phục vụ chỉ đạo, điều hành của chính quyền, gồm các phân hệ: Chỉ tiêu kinh tế xã hội, Hiệu quả hoạt động của chính quyền, An ninh trật tự - An toàn giao thông, Tiếp nhận phản ánh kiến nghị người dân, Điều hành Giáo dục, Y tế, Nông nghiệp và Truyền thanh thông minh, Chiếu sáng thông minh.

Ngoài ra, Ứng dụng “Can Tho Gov” được cài đặt trên thiết bị di động sẽ giúp lãnh đạo chính quyền theo dõi được ngay các chỉ tiêu nổi bật như thu chi, giải ngân, hành chính công... cũng như các số liệu báo cáo định kỳ của từng lĩnh vực trên IOC một cách nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi để có thể kịp thời chỉ đạo điều hành. 

Riêng ứng dụng di động “Can Tho SC” chạy trên nền IOS và Android cũng đã được Thành phố triển khai, cho phép người dân tạo và gửi phản ánh kiến nghị đến cơ quan nhà nước cũng như theo dõi thông tin phản hồi; khuyến khích người dân và doanh nghiệp tương tác với chính quyền bằng ứng dụng số, tham gia giám sát, đóng góp vào hoạt động chung của địa phương

http://nhipsong.vnpt.vn/dataimages/202309/original/images5352621_Ct2.jpg

Về công nghệ, IOC Vĩnh Thạnh sử dụng các nền tảng hiện đại cho việc tích hợp, kết nối, phân tích, xử lý dữ liệu và xây dựng các ứng dụng thành phần, các nền tảng như AI, Big data, IoT, GIS, Cloud Computing, Dashboard chuyên nghiệp của các hãng công nghệ lớn trên thế giới. Các hệ thống phần mềm lõi vận hành IOC đã được khảo sát, phân tích, thiết kế đáp ứng yêu cầu quản lý, chỉ đạo, điều hành của chính quyền, được VNPT Cần Thơ cung cấp hạ tầng, cài đặt, vận hành và khai thác hệ thống trên Trung tâm tích hợp dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế Tier3 đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn thông tin, dữ liệu và an ninh mạng./.

 

Lưu Nhân

 .
1