Lý do iPhone 12 bị cấm bán ở Pháp

15:11, 15/09/2023

(XHTT) - Điện thoại thông minh của chúng ta phát ra năng lượng tần số vô tuyến (RF) mà cơ thể chúng ta có thể hấp thụ. Trước nguy cơ đó, nhiều người lo ngại sẽ phải vứt bỏ những chiếc điện thoại gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều nước trên thế giới đều có một số biện pháp để đảm bảo mức RF không vượt quá giới hạn cho phép.

 

Pháp gần đây đã tạm dừng bán iPhone 12 vì lo ngại điện thoại vượt quá giới hạn tối đa cho phép và hiện Bỉ, Đức và Hà Lan đang tự hỏi liệu họ có nên làm điều tương tự hay không.

Chính phủ Bỉ đang đánh giá iPhone 12 xem có bất kỳ rủi ro sức khỏe tiềm ẩn nào không và cũng sẽ xem xét các thiết bị khác của Apple để phát hiện khí thải nguy hiểm ở giai đoạn sau.

Đức đang theo dõi chặt chẽ vấn đề này và các nhà quản lý Hà Lan đã quyết định yêu cầu Apple giải thích về những nguy cơ tiềm ẩn. Hiệp hội người tiêu dùng Tây Ban Nha (OCU) đã yêu cầu chính phủ đình chỉ việc bán iPhone 12 tại nước này.

Các điện thoại thông minh khác nhau có các giá trị tỷ lệ hấp thụ riêng (SAR) khác nhau, nên việc đo tốc độ năng lượng tần số vô tuyến được cơ thể con người hấp thụ từ một thiết bị cũng cho thấy khác nhau. Hiện tại, giá trị SAR không liên quan đến mức phơi nhiễm RF trong điều kiện sử dụng thông thường. Thay vào đó, họ đảm bảo rằng điện thoại thông minh không vượt quá mức phơi nhiễm cao nhất cho phép khi sử dụng trong điều kiện dẫn đến lượng phát thải cao nhất có thể.

Thêm vào đó, thực tế là Liên minh Châu Âu thận trọng hơn Mỹ và Châu Á khi nói đến giá trị SAR và dễ dàng nhận thấy rằng các nước Châu Âu có thể đang lo ngại quá mức cần thiết.

Apple đã nói rằng họ tuân theo các nguyên tắc về bức xạ quốc tế nhưng vì giá trị SAR vẫn cao hơn mức được EU cho phép nên doanh số bán iPhone 12 vẫn bị tạm dừng ở Pháp. Bộ trưởng Viễn thông và Kỹ thuật số Pháp Jean-Noël Barrot nói rằng, mức SAR của châu Âu "thấp hơn 10 lần so với mức phát thải mà theo các nghiên cứu khoa học, có thể gây hậu quả cho người dùng".

Một trong những lý do đằng sau thái độ thận trọng quá mức của Pháp có lẽ là do giá trị SAR thường chỉ được đo cho các nguyên mẫu và cũng sử dụng công nghệ thử nghiệm lỗi thời. Cơ quan tần số quốc gia Pháp (ANFR) yêu cầu tất cả các thiết bị được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm độc lập của Đức để đảm bảo giá trị SAR nằm trong giới hạn cho phép.

Theo kênh ANFR, SAR của iPhone 12 vượt quá giới hạn do EU đặt ra ở khoảng cách 5 mm. Mặc dù Apple không còn bán iPhone 12 ra mắt cách đây 3 năm nhưng các nhà bán lẻ bên thứ ba vẫn bán nó.

 

Hoàng Thanh.
1