Qualcomm sắp ra mắt cả hai biến thể 4nm và 3nm của Snapdragon 8 Gen 3?

09:09, 25/09/2023

(XHTT) - Tháng tới, Qualcomm dự kiến ​​​​sẽ giới thiệu chipset Snapdragon 8 Gen 3 do TSMC sản xuất bằng tiến trình 4nm.

 

Đây là vi xử lý sẽ thay thế bộ xử lý ứng dụng (AP) Snapdragon 8 Gen 2 mạnh mẽ có trên hầu hết các điện thoại Android hàng đầu. Nhưng cũng có thể sẽ có một điều bất ngờ xảy ra. Các tài liệu bị rò rỉ được cho là đến từ Qualcomm đã được trang gamma0burst của Hàn Quốc công bố trong đó tiết lộ biến thể thứ hai của chipset mạnh hàng đầu hiện nay.

Các tài liệu đề cập rằng, chipset Snapdragon 8 Gen 3 sẽ có lõi CPU chính Cortex-X4, lõi CPU hiệu suất Cortex-A720 và lõi CPU hiệu suất Cortex-A520 như mong đợi. Nhưng họ cũng tuyên bố rằng, sẽ có biến thể thứ hai. Trong khi Snapdragon 8 Gen 3 AP sẽ được sản xuất bằng nút quy trình 4nm của TSMC thì biến thể thứ hai sẽ được sản xuất bằng nút 3nm N3E (nâng cao) của TSMC. Hiện tại, chỉ có hai điện thoại là iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max được trang bị chipset 3nm (A17 Pro).

Nút quy trình nhỏ hơn có nghĩa là bộ tính năng nhỏ hơn và thiết diện bóng bán dẫn cũng nhỏ hơn. Với các bóng bán dẫn nhỏ hơn, thì nhiều bóng bán dẫn hơn có thể nằm gọn trong không gian nhỏ bên trong con chip, giúp nó hoạt động mạnh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Do đó, sẽ có nhiều bóng bán dẫn hơn trong biến thể 3nm của chip Snapdragon 8 thế hệ thứ 3 so với biến thể 4nm.

 

Vào năm 2022, Qualcomm đã thay thế chip Snapdragon 8 Gen 1 được sản xuất bằng nút quy trình 4nm của Samsung bằng Snapdragon 8+ Gen 1 do TSMC chế tạo bằng nút 4nm. Đây được chứng minh là một động thái tốt của Qualcomm vì Snapdragon 8+ Gen 1 hiệu quả hơn 30% và không quá nóng. Ngoài ra, Nhà máy của Samsung Foundry được cho là có hiệu suất chỉ 35% với chip chạy nút 4nm được sử dụng cho Snapdragon 8 Gen 1 so với hiệu suất 70% của TSMC tại nút quy trình đó.

Không giống như năm 2022, khi Snapdragon 8+ Gen 1 thay thế Snapdragon 8 Gen 1, các tài liệu rò rỉ hiện nay cho thấy, cả hai biến thể của Snapdragon 8 Gen 3 sẽ được ra mắt cùng lúc. Buổi ra mắt này sẽ diễn ra vào ngày 24/10 tại Hội nghị thượng đỉnh Snapdragon ở Hawaii. Hiện chưa rõ liệu biến thể thứ hai của Snapdragon 8 Gen 3 có sử dụng tên gọi Snapdragon 8+ Gen 3 hay không.

Điều đáng nói, cả hai biến thể của chipset này sẽ có cấu hình giống hệt nhau. Sự khác biệt duy nhất giữa hai loại này là nút quy trình được sử dụng để xây dựng từng thành phần. Và điều này dường như không bao gồm Snapdragon 8 Gen 3 dành cho Galaxy, phiên bản được ép xung của chip 4nm.

 

Hoàng Thanh.
1