So sánh iPhone 15 và Pixel 7: Mức giá chênh lệch 200 USD có hợp lý? (Phần 1)

08:38, 19/09/2023

(XHTT) – iPhone 15 là chiếc iPhone “rẻ nhất” trong dòng điện thoại mới ra mắt của Apple. Trong khi Pixel 7 cũng là mẫu điện thoại có giá thấp nhất của Google khi ra mắt. Vậy hai chiếc điện thoại “giá rẻ” này khi đối đầu với nhau sẽ như thế nào?

Apple đã công bố iPhone 15 và vì Google vẫn chưa ra mắt thế hệ điện thoại mới vào năm 2023 nên đối thủ cạnh tranh hiện tại sẽ là Pixel 7 (mặc dù có giá thấp hơn 200 USD), vì vậy thật thú vị khi xem cả hai sẽ như thế nào khi so sánh với nhau, dù khoảng cách thời gian ra mắt giữa hai thiết bị là cách nhau khá dài.

Điện thoại Pixel của Google thường có mức giá phải chăng hơn so với các lựa chọn thay thế, đặc biệt là khi so sánh với giá bán của một chiếc iPhone mới. Trong trường hợp này, giá khởi điểm của iPhone 15 là 799 USD. Con số này cao hơn 200 USD so với 600 USD của Pixel 7 cho cùng dung lượng lưu trữ. Chưa kể, không giống như iPhone điện thoại Pixel được giảm giá khá thường xuyên.

Nhưng khác biệt về giá bán của một trong hai chiếc điện thoại này không phải là điểm khác biệt duy nhất ở đây. Điều mà chúng ta đang nói đến đó là một trải nghiệm phần mềm và thiết kế hoàn toàn khác - iOS và Android, cuộc chiến không có hồi kết. Hơn nữa vẫn có một số khác biệt chính về phần cứng giữa iPhone 15 và Pixel 7 như: Hệ thống camera hoặc chipset, đây có thể là yếu tố quyết định khi chọn một trong hai thiết bị.

Bây giờ chúng ta hãy xem chi tiết và xem hai chiếc điện thoại phổ biến này so sánh với nhau sẽ như thế nào.

iPhone 15 và Pixel 7: Khác biệt chính

  • Chip A16 Bionic của iPhone mạnh hơn
  • Màn hình Pixel 7 là 6,3 inch với tần số quét 90Hz so với 6,1 inch với 60Hz trên iPhone 15
  • Dynamic Island và đục lỗ cho camera selfie
  • Thêm bộ nhớ trong tối đa trên iPhone (512GB)
  • iPhone có thời lượng pin dài hơn
  • Tốc độ sạc tương tự
  • Pixel rẻ hơn 200 USD

Thiết kế 

Một trong những thách thức chính đối với các nhà sản xuất điện thoại trong một thị trường đã bão hòa với các thiết kế tương tự là làm cho sản phẩm của họ trở nên nổi bật, biến nó thành biểu tượng. Về lưu ý đó, có thể nói rằng cả Apple và Google đều đã đạt được điều đó với iPhone và Pixel.

 

Do vẻ ngoài độc đáo của mỗi thiết bị nên iPhone 15 và Pixel 7 có sự khác biệt rất rõ rệt với nhau. Trong khi điện thoại Pixel có mặt sau thon gọn và tổng thể có hình bầu dục hơn thì iPhone lại có các cạnh sắc nét và thiết kế hình khối hơn. Ngoài ra còn có mặt sau mới trên iPhone 15 với lớp hoàn thiện mờ, so với mặt bóng của Pixel.

 

Một điểm khác biệt rõ ràng hơn đó là Dynamic Island của iPhone 15. Đây là đường cắt màn hình tương tự dành cho cảm biến Face ID và camera selfie mà chúng ta biết từ iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Để so sánh, Pixel 7 sử dụng thiết kế đục lỗ truyền thống với kích khá nhỏ. 

 

Về chất liệu, cả hai điện thoại đều có khung kim loại nhôm với mặt trước và mặt sau bằng kính. Cả hai cũng có chung chỉ số chống bụi và nước IP68. Một bổ sung mới đáng nói đến cho iPhone 15 là cổng USB-C mới thay thế đầu nối Lightning và cùng Pixel 7 tham gia thị trường điện thoại Android với cổng kết nối phổ biến nhất. 

Màn hình

iPhone 15  có màn hình gần giống như iPhone 14 ra mắt năm ngoái, với một điểm khác biệt là độ sáng tối đa 2000 nits cao hơn và độ sáng tối đa HDR 16000 nits. Mặt khác đó vẫn là màn hình có tần số quét khiêm tốn 60Hz. Ngược lại, màn hình Pixel 7 đạt độ sáng tối đa 1400 nits nhưng cũng mượt mà hơn đáng kể nhờ tần số quét màn hình 90Hz cao hơn.

 

Tuy nhiên, một tính năng mà hai điện thoại chắc chắn khác nhau về tấn số quét và chất lượng là sinh trắc học. Pixel 7 có cả cảm biến dấu vân tay (được nhúng trong màn hình) và nhận dạng khuôn mặt. Tuy nhiên, cảm biến vân tay trên điện thoại Goolge đã nhận được nhiều lời chỉ trích vì hoạt động chậm hơn mức cần thiết, trong khi tính năng nhận dạng khuôn mặt không an toàn.

Mặt khác, iPhone 15 có Face ID, an toàn hơn và thường chính xác hơn so với những gì Google cung cấp trên điện thoại Pixel của mình.

(còn nữa)

 

Hoàng Thanh.
1