Theo dõi chu kỳ pin của điện thoại trong phần mềm Android 14 QPR1

08:18, 22/09/2023

 (XHTT) - Hệ điều hành Android 14 vẫn chưa ổn định, chính xác là có đôi chút chậm trễ, nhưng với phiên bản Android 14 QPR1 (bản phát hành nền tảng hàng quý) hoạt động ra sao trên các điện thoại Pixel của Google.

 

 

Được biết, phiên bản Android 14 QPR đã cung cấp cho những người dùng điện thoại Pixel một tính năng mà hệ điều hành Android vẫn còn thiếu và tụt hậu so với hệ điều hành của Apple trong 5 năm liên tiếp, đó là một tùy chọn tích hợp để kiểm tra pin trên thiết bị di động của người dùng.

Vậy sự khác biệt giữa bản phát hành QPR beta và bản beta “thông thường” là gì? Bản dựng QPR an toàn cho mục đích sử dụng thông thường và bao gồm “đợt sửa lỗi tiếp theo cũng như cải tiến về độ ổn định và hiệu suất”, trong khi bản beta ban đầu thường không ổn định và dành cho những người dùng thiết bị Android thiếu kiên nhẫn. Theo nguyên tắc chung, việc thử nghiệm phiên bản beta trên điện thoại hàng ngày và duy nhất của bạn không phải là một ý tưởng hay vì mọi thứ có thể trở nên lộn xộn.

Quay lại phiên bản QPR1 Beta dành cho Android 14, một số người dùng đã phát hiện ra rằng, tính năng đếm chu kỳ pin ( sẽ có trên Android 14) thực sự là một điều đáng chú ý. Tính đến thời này, giới chuyên môn đã tìm thấy nó trên điện thoại Pixel, nhưng không chỉ rõ đó là mẫu chính xác nào. Tuy nhiên, nó phải là một trong những thiết bị được hỗ trợ. Android 14 QPR1 Beta 1 với bản vá bảo mật tháng 9 năm 2023 có sẵn cho những thiết bị sau:

Pixel 5a

Pixel 6

Pixel 6 Pro

Pixel 6a

Pixel 7

Pixel 7 Pro

Pixel 7a

Máy tính bảng Pixel

Pixel Fold

Pixel 4a 5G và 5 không được hỗ trợ và sẽ không nhận được QPR1.

Để có được thông tin về chu kỳ pin, người dùng (tham gia QPR1 Beta và rõ ràng là có thiết bị được hỗ trợ từ danh sách trên) đi tới mục Cài đặt, sau đó nhấn Giới thiệu về điện thoại. Sẽ có một phần Thông tin về Pin mới xuất hiện. Ngoài tổng số chu kỳ sạc mà pin đã trải qua còn có những tính năng mới khác. Như người dùng cũng có thể kiểm tra ngày sản xuất của pin.

Những người thử nghiệm QPR beta đã phát hiện ra phần pin mới còn lưu số ngày sản xuất của viên pin và số lượng chu kỳ sạc. Không có số liệu thống kê hoặc số liệu nào về tỷ lệ phần trăm dung lượng tối đa hoặc con số chung về “tình trạng pin” như số liệu trên điện thoại của Apple.

Trong khi đó, Apple đã bổ sung hỗ trợ hiển thị số chu kỳ pin trong iOS 17 trên dòng iPhone 15, vì vậy ngay cả khi Android tung ra tính năng thống kê chu kỳ pin mới cho tất cả các thương hiệu và thiết bị được hỗ trợ (không chỉ trên dòng Pixel từ Pixel 5a đến 7a), Apple vẫn sẽ cung cấp thêm thông tin khác về pin trên thiết bị di động.

 

Hoàng Thanh.
1