VNPT đặt ra mục tiêu tạo ra hàng nghìn trợ lý AI “Make in Viet Nam”

11:05, 25/09/2023

(XHTT) - Công nghệ AI đang góp phần tạo ra hàng tỷ hình ảnh, hàng triệu văn bản, hàng triệu giờ âm thanh, hàng tỷ video, hàng vạn công trình nghiên cứu… Đây là những con số vô cùng ấn tượng mà AI đang mang lại cho con người. Vì sao AI lại có sức mạnh đến vậy? Các Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam như VNPT có đứng ngoài “sân chơi AI”?

 

Tác động to lớn của Công nghệ AI

Đã từ lâu khái niệm AI (trí tuệ nhân tạo) được nhắc đến khá nhiều. AI đã hiện diện, tồn tại và phát triển ngày càng mạnh mẽ, tác động đến nhiều ngành nghề, nhiều mặt của đời sống.

Theo ước tính của các chuyên gia, vào năm 2030, AI sẽ đóng góp thêm 15,7 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Đồng thời AI sẽ tạo ra những ngành công nghiệp mới và việc làm mới. Thị trường AI toàn cầu sẽ đạt con số trên 150 tỷ USD vào năm 2023, giúp tăng GPD toàn cầu lên 7%.

Hiện có khoảng 90% doanh nghiệp trên thế giới đã áp dụng AI cho biết rằng, họ đang sử dụng hoặc cân nhắc sử dụng AI để dự báo doanh số. AI không chỉ tạo ra những ngành mới, những công việc mới mà còn góp phần tăng năng suất lao động.

Đến năm 2026, lượng code do AI tạo ra sẽ thay thế 50% lượng code tạo bởi lập trình viên; 25% các hợp đồng, văn bản đầu tiên sẽ được sinh ra bởi các trợ lý AI và đến năm 2024, các dữ liệu tổng hợp sinh ra bởi AI sẽ có dung lượng tương đương dữ liệu thực tế và các dữ liệu này cần cho học máy. Một vấn đề cũng được giới chuyên môn nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây là AI sẽ thay thế những những công việc tưởng chừng như không thể đó là nhạc sỹ, họa sỹ, nhà sáng tạo nội dung…

Mặc dù tạo ra những giá trị “không tưởng” cho thế giới, nhưng AI cũng gặp phải những vấn đề mà giới công nghệ toàn cầu vẫn đang phải tìm hướng giải quyết như tính chính xác của đầu ra, bảo mật dữ liệu, mức độ cập nhật dữ liệu và sự phụ thuộc khi sử dụng…

VNPT tự tin xây dựng Trợ lý AI chuyên biệt

Với vai trò là doanh nghiệp dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, VNPT đã đặt ra chiến lược phát triển công nghệ AI của mình, đó là phải làm chủ công nghệ và cung cấp các sản phẩm AI trong các lĩnh vực nhận dạng hình ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, xử lý âm thanh, đồng thời tiên phong dẫn dắt áp dụng AI trong các ngành thế mạnh và sở trường gồm: Chính quyền, Viễn thông, Y tế, Giáo dục, Tài chính… Sau cùng, VNPT sẽ cung cấp nền tảng, dịch vụ AI dưới dạng dịch vụ phần mềm cho xã hội, doanh nghiệp, cá nhân cùng khai thác và phát triển.

 

Với chiến lược trên, VNPT đã đặt ra các mục tiêu phát triển công nghệ AI như: trở thành 1 trong 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực; 1 trong 3 trung tâm quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao; 1 trong 3 trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia về AI và là một trong 20 cơ sở nghiên cứu AI dẫn đầu khu vực ASEAN.

Mới đây, tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023, TS Lê Thái Hưng, Giám đốc Chiến lược VNPT AI thuộc Tập đoàn VNPT đã phân tích về sự cần thiết của công nghệ AI chuyên biệt cho từng ngành nghề, và cách thức VNPT AI khai thác 4 thế mạnh trụ cột để thực hiện mục tiêu này.

Gần đây, nhiều ứng dụng AI nổi bật như ChatGPT, Dall-E, Midjourney …đã giúp mọi người hiểu về tiềm năng của AI. Nhờ những ứng dụng đó, người dùng giờ đây có thể dễ dàng và nhanh chóng thực hiện các tác vụ như viết văn, vẽ tranh, viết nhạc, ngay cả khi không có năng khiếu hay kỹ năng.

ChatGPT, Dall-E hay Midjourney là minh chứng cho xu hướng đang thịnh hành trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo - trợ lý AI chuyên biệt cho từng ngành nghề. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành đã cảnh báo những công cụ nói trên và các sản phẩm tương tự không thể đảm bảo tính chính xác, đầy đủ và mức độ cập nhật của thông tin mà nó trích dẫn hoặc tham khảo, và có thể khiến người dùng bị lấy cắp thông tin, dữ liệu.

TS Lê Thái Hưng, Giám đốc Chiến lược VNPT AI thuộc Tập đoàn VNPT chia sẻ về những chiến lược phát triển công nghệ AI của VNPT

Đối với mô hình trợ lý AI chuyên biệt cho từng ngành nghề tại Việt Nam, TS Lê Thái Hưng nhấn mạnh tầm quan trọng của các dữ liệu mang đặc trưng và đặc thù của người Việt. Muốn tạo ra những trợ lý AI giải quyết những bài toán của Việt Nam thì bắt buộc phải cần dữ liệu chuyên ngành của Việt Nam. Một điều cần lưu ý, không phải dữ liệu nào cũng có thể dùng để huấn luyện AI mà chỉ có dữ liệu đã được làm sạch và chuẩn hóa mới phù hợp cho công tác này.

Theo ông Hưng, quá trình huấn luyện các AI engine thực tế là quá trình nén tri thức của con người vào trong các tham số của các AI engine đó. Các AI engine có thể thực hiện được một hoặc nhiều kỹ năng tùy vào cách người kỹ sư AI nén tri thức và kết hợp các thành phần của hệ thống. Vì vậy, tri thức con người, thông qua quá trình loại bỏ các yếu tố không phù hợp và chuẩn hóa, sẽ trở thành dữ liệu đầu vào để huấn luyện và tạo ra những Trợ lý AI chuyên biệt có tính chính xác cao.

Sẽ tạo ra hàng nghìn trợ lý AI

 “Tập đoàn VNPT đặt ra mục tiêu tạo ra hàng nghìn trợ lý AI “Make in Viet Nam” dành cho người Việt Nam và VNPT AI sẽ đồng hành cùng Tập đoàn trên hành trình này”, TS Lê Thái Hưng khẳng định tại AI4VN 2023. Ông cho hay VNPT AI tự tin xây dựng các trợ lý AI chuyên biệt cho từng ngành nghề, chuyên sâu tới từng tác vụ cho người Việt nhờ vào 4 thế mạnh gồm con người, hạ tầng, dữ liệu và chiến lược.

Theo chia sẻ của ông Hưng, VNPT AI hiện có đội ngũ hơn 120 chuyên gia AI, 5000 kỹ sư công nghệ thông tin. Phần lớn trong số đó là những chuyên gia đã có nhiều năm nghiên cứu, và thực nghiệm AI tại các quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Pháp… Họ hội tụ về VNPT AI với chung tầm nhìn là ứng dụng sự tiến bộ trên toàn cầu để giải quyết những bài toán chuyên biệt cho người Việt.

Bên cạnh yếu tố về nhân sự, TS Lê Thái Hưng cũng đề cập tới quy mô hạ tầng GPU tại VNPT AI với có khả năng xử lý tới 100 tỷ events/ngày. Theo đó, các kỹ sư của VNPT AI có thể xây dựng và huấn luyện các mô hình AI lớn hơn, phức tạp hơn và chính xác hơn.

Như đã đề cập bên trên về tầm quan trọng của dữ liệu, đây tiếp tục là thế mạnh của VNPT AI nhờ vào các hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện trên nhiều lĩnh vực của VNPT. Cụ thể, thời gian qua, với chiến lược tiên phong trong công cuộc chuyển đổi, VNPT đã và đang cung cấp các bộ giải pháp chuyển đổi số đa lĩnh vực gồm chính phủ số, thành phố thông minh, doanh nghiệp số, y tế điện tử và giáo dục điện tử… Đây chính là những cơ sở dữ liệu đảm bảo tính đặc thù của Việt Nam để huấn luyện các Trợ lý AI chuyên biệt cho người Việt.

Yếu tố tối quan trọng cuối cùng đó là VNPT AI cùng Tập đoàn VNPT có một chiến lược đầu tư dài hạn và liên tục vào lĩnh vực AI. Theo TS Lê Thái Hưng, “cuộc chơi” về AI mang yếu tố đường dài vì công nghệ AI cần có thời gian để “nén” thêm dữ liệu và tối ưu. Mặt khác, VNPT AI tin rằng việc có hoạch định dài hạn với AI cũng góp phần mang lại sự yên tâm, tin tưởng cho người dùng.

TS Lê Thái Hưng chia sẻ rằng với bốn thế mạnh về con người, hạ tầng, dữ liệu và chiến lược, VNPT AI sẵn sàng chia sẻ và đồng hành cùng với các doanh nghiệp khác trên hành trình tạo ra những Trợ lý Ảo “Make in Việt Nam” chuyên biệt cho người Việt, thúc đẩy phát triển xã hội số và tạo động lực cho sự phát triển bền vững của Việt Nam trong thời đại số.

 

P.V.
1