Google có thể đầu tư hàng triệu USD vào AI

16:32, 14/11/2023

(XHTT) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang lấn sân sang lĩnh vực công nghệ di động khi nhiều nhà sản xuất thiết bị đều lao vào phát triển AI.

Google đang dẫn đầu cuộc cách mạng với bộ đôi Pixel 8 và Pixel 8 Pro mới nhất, được trang bị nhiều tính năng AI. Samsung đang chuẩn bị cho dòng Galaxy S24 sắp ra mắt, tạo nên làn sóng với mẫu AI mới của mình là Gauss.

 

Ngay cả Apple cũng đang tham gia “bữa tiệc” AI với nỗ lực tích hợp AI tổng quát vào dòng iPhone 16 của mình. Mặc dù các tính năng AI trên thiết bị vẫn đang được phát triển nhưng các ứng dụng dựa trên AI đã xuất hiện được một thời gian và Google có vẻ muốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo Reuters, Google đang thảo luận để đầu tư hàng trăm triệu USD vào Character.AI, một công ty khởi nghiệp về chatbot AI đang phát triển nhanh chóng. Động thái này diễn ra khi Character.AI đang tìm kiếm nguồn vốn để đào tạo các mô hình và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng.

Khoản đầu tư tiềm năng có thể được cấu trúc dưới dạng trái phiếu chuyển đổi sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác hiện có giữa Character.AI và Google. Công ty khởi nghiệp hiện đang sử dụng các dịch vụ đám mây và Bộ xử lý Tensor (TPU) của Google để đào tạo mô hình.

Được thành lập bởi cựu nhân viên Google là Noam Shazeer và Daniel De Freitas, Character.AI sẽ cung cấp cho người dùng khả năng trò chuyện với phiên bản ảo của những người nổi tiếng như Cristiano Ronaldo hoặc các ông trùm công nghệ như Elon Musk và Bill Gates. Người dùng cũng có thể tạo chatbot và trợ lý AI của riêng mình. Mặc dù dịch vụ này được sử dụng miễn phí nhưng nó có mô hình đăng ký tính phí 9,99 USD mỗi tháng cho những người dùng muốn bỏ qua đường dây ảo để truy cập chatbot.

Các chatbot do Character.AI cung cấp có nhiều vai trò và tông màu khác nhau, thu hút lượng người dùng đáng kể từ 18 đến 24 tuổi, chiếm khoảng 60% lưu lượng truy cập của trang web. Định vị nhân khẩu học này giúp công ty như một người bạn đồng hành AI mang tính giải trí và cá nhân hóa hơn so với các đối thủ cạnh tranh như ChatGPT của OpenAI và Bard của Google. Công ty khởi nghiệp này tuyên bố đã thu hút được 100 triệu lượt truy cập hàng tháng vào trang web của mình trong vòng sáu tháng đầu tiên kể từ khi ra mắt.

Character.AI cũng đã tạo nên làn sóng trong thế giới ứng dụng, giành được đề cử trong top 10 cho Ứng dụng được người dùng Google Play bình chọn của năm. Cuộc bình chọn tiếp tục đến ngày hôm nay 14/11, vì vậy nếu muốn, bạn vẫn có thời gian để bình chọn cho ứng dụng, trò chơi hoặc cuốn sách yêu thích của mình trên Google Play.

 

Hoàng Thanh.
1